สูตรนี่ ทำกันได้ ปลาทูต้มเค็มตำรับวัง เนื้อแน่นอร่อย ใครๆก็ทำ

0

สูตรนี่ ทำกันได้ ปลาทูต้มเค็มตำรับวัง เนื้อแน่นอร่อย ใครๆก็ทำ

บอกสูตรวิธีการทำปลาทูต้มเค็ม ตัวก้างนั้นจะมีความเ ปื่ อ ย เนื้อของปลายังคงแน่นเนื้อรสชาติดี นำมาทานได้อร่อยมากๆด้วย สูตรในวันนี้เราได้นำสูตรอร่อยๆมาฝากกัน เป็นต้นตำรับของวัง สวนสุ นั น ทาพร้อมกับเคล็ดลับวิธีการทำมากมาย

ฟังดูแล้วอาจจะดูเหมือนง่าย แต่เวลาทำจริงๆแล้วเมนูนี้ไม่ได้ง่ายเลย เคยบอกไปแล้วว่าการทำอาหารนั้นถ้าเครื่องปรุงหรือเครื่องเทศน้อย ก็จะทำให้อาหารนั้นอร่อยได้ยาก คนที่ยังไม่เคยได้ลองทำเมนูนี้ลองได้นำเมนูนี้ไปทำกันดูได้ ทำเสร็จแล้วอร่อยมากๆเลยเป็นเมนูที่ถูกใจหลายๆคน

วัตถุดิบ

1 ปลาทู หรือปลารัง

2 มันห มู หากไม่มีใช้ห มู สามชั้นติดมันเยอะๆ

3 น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลตะโหนด

4 มะขามเปียกใหม่ๆ 2 ปั้น

5 น้ำปลาอย่างดี (สูตรที่ทำใช้บ่อยๆคือ ตราคนแบกกุ้ง)

6 ต้นอ้อยสักท่อนหรือ 2 ท่อน ถ้าหาไม่ได้แนะนำให้ใช้ชานอ้อยแทน (ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ)

เครื่องปรุงพิเศษ

1 ต้นหอมซอย

2 หอมแดงซอย

3 พริกชี้ฟ้าซอย

4 มะเขือเทศสีดา

5 ขิงอ่อนซอย

6 น้ำอ้อย

7 น้ำส้มซ่า

ขั้นตอนการทำ

1 มะขามเปียกนำมาข ยำด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำใส่ลงไปนิดหน่อยชิ มรสชาติให้เท่าๆกัน ให้ได้รสชาติของความหวาน เค็มเ ปรี้ยว จากนั้นกรองเอากากออก

2 ล้างท่อนอ้อยแล้วทำการผ่ าเป็นซีกๆ ปู ก้ น หม้อกันปลาทูติด ก้ น หม้อด้วย

3 ปลาทูที่เตรียมเอาไว้นำมาตัดในส่วนของ หั วออกและเอาไ ส้ ด้านไหนออกล้างทำความสะอาดหลายๆน้ำให้สะอาดดี วางเรียงใส่ลงไปในหม้อ กลับหัวหางให้เท่ากัน ตอนต้มจะไม่มีการคนหรือมีการขยับตัวปลาใดๆ

4 น้ำมะขามที่เตรียมเอาไว้ราดลงไป เติมน้ำให้ท่วมปลา แล้วหั่นในส่วนของมัน ห มูหรือเป็นห มู สามชั้นใส่ลงไปด้วยประมาณ 2 กำมือ หากปลาปริมาณมากก็ให้ใส่ลงไป 3-4 กำมือได้

5 ปิดหม้อแล้วตั้งไฟต่อสักประมาณ 10 นาที ใน 10 นาทีแรกจะใช้ไฟแรงในการต้มจนเดือด หลังจาก 10 นาทีไปแล้วให้เบาไฟให้เบามากที่สุดแล้วทำการต้มไปทั้งวันเลย หากน้ำแห้งก็ให้เติมน้ำ จะทำแบบนี้ประมาณ 3 วัน ก้างก็จะมีความเปลี่ยนเป็นแป้ง เนื้อปลาก็จะแข็ง

6 เลาะปลาแล้วบี้ก้างดู ถ้าไม่ชอบเนื้อแข็งหรือใจร้อนไม่อยา กที่จะรอต้มนาน ก็ให้ทำการต้มซัก 30 นาที ก็ทานได้แล้ว

7 หากได้ใช้เป็นเตาถ่าน ปลาจะก้างเ ปื่ อ ยเร็วมากกว่าการใช้เตา แ ก๊ ส แล้วคุณยายบอกว่ามันห มู นั้นจะทำให้ตัวก้างเ ปื่ อ ย น้ำมะขามเปรี้ยวๆ จะเข้าไปรัดให้เนื้อปลาแข็งสูตรนี้อร่อยมากๆเลย

เครื่องปรุงพิเศษนั้นคือจะทานธรรมดาก็ได้ แต่ตอนที่เราทำการต้มปลานั้น จะหั่นมะเขือเทศใส่ลงไปด้วย เพื่อที่จะแต่งกลิ่นและสีของปลา วันที่ 3 ของการต้มก็จะใส่น้ำอ้อยลงไปเพิ่มความหอมให้กับเนื้อปลาทู

ตอนที่ทานนั้นจะซอยขิงอ่อน หอมแดงและต้นหอม พริกแดง ใส่ลงไป บีบน้ำส้มซ่าใส่ลงไปด้วย ต้องบอกว่าหอมและอร่อยมากๆเลย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sharesod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่