ผักมะระ ต้มไม่ให้ขม แถมได้น้ำซุปที่อร่อยกว่าเดิม

0
589

ผักมะระ ต้มไม่ให้ขม แถมได้น้ำซุปที่อร่อยกว่าเดิม

ผักสมุนไพรพื้นบ้ า นอย่างผักมะระ ก็คงจะหนีไม่พ้นกับรสชาติของความขมที่มี เป็นผักที่หลายคนเลี่ยงที่จะไม่กิน เพราะมีความขมที่ติดปาก แต่ก็ยังคงเป็นผักที่ชื่นชอบของหลายคนด้วยเช่นกัน ชอบในความขมปลายๆและยังได้ประโยชน์ที่มากมายด้วย

ซึ่งในวันนี้เราได้มีวิธีการลดความขมของผักมะระได้ จากที่ขมมากๆก็จะช่วยลดความขมที่มีได้น้อยลง และยังเพิ่มรสชาติของความอร่อยได้มากขึ้นกว่าเดิม สำหรับใครที่ไม่ชอบรสความขมนั้น ลองวิธีนี้กันดู

เคล็ดลับวิธีลดความขมของมะระ

1 เลือกมะระดี ดูที่สี

สิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือการเลือกมะระ จะเลือกให้ดีต้องเลือกมะระที่รูปร่างตรงไม่คดงอ เลือกมะระที่มีริ้วใหญ่ เมื่อจับดูแล้วเนื้อจะต้องแข็งไม่นิ่มเละ ผิวของมะระนั้นให้เลือกเป็นสีเขียวอ่อนไม่ขาวและไม่เหลืองจนเกินไป หากมะระเหลืองจนออกส้มๆ นั้นแสดงว่าแก่ รสชาติจะขมมากๆ

2 ต้มด้วยน้ำเกลือ

วิธีการต้มด้วย น้ำเกลือนั้นจะเหมาะสำหรับเมนูผัด ให้เราต้มน้ำให้เดือดดีจากนั้นเติมเกลือลงไป 1-2 ช้อนชา และให้นำมาระลงไปต้ม เมื่อสีของมะระออกเป็นสีเขียวเข้มดีแล้ว ตักขึ้นวางในน้ำเย็นทันที จะทำให้มะระของเรามีความขมที่ลดลง และยังช่วยให้ผักมะระของเรามีความกรอบน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

3 ลดความขมด้วยเกลือ

เมื่อเราทำการหั่นมะระออกเป็นชิ้นเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราแกะเม็ดด้านในออก จากนั้นให้นำมะระมาคลุกเคล้ากับเกลือโดยมะระ 1 ลูก เราจะใช้เกลือโดยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ทำการเคล้ากับเกลือให้เข้ากันให้ทั่ว และวางทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 15 นาที จากนั้นให้นำมาล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้หมด และนำไปต้มในน้ำเดือด ก่อนที่จะนำไปประกอบเมนูอาหารของคุณ

4 ต้มน้ำเดือดหลายครั้ง

ใครที่ไม่ชอบรสชาติความขมของผักมะระ แนะนำวิธีนี้ให้นำมาต้มในน้ำเดือดและทำการเปลี่ยนน้ำ เปลี่ยนน้ำมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งลดความขมของผักมะระได้มากขึ้น และยังได้ความนุ่มของน้ำมะระที่มากขึ้น สำหรับวิธ๊นี้ทจะเหมาะสำหรับเมนูต้มหรือเมนูตุ๋น แต่ถ้าหากเราเปลี่ยนน้ำหลายรอบมากจนเกินไปอาจจะทำให้ผักมะระจืดเสียรสชาติความอร่อยไปได้

5 ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความขมติดที่ปลายลิ้นเล็กน้อย จะเหมาะกับเมนูมะระยัดไ ส้ โดยหลังจากที่เราทำการปรุงน้ำซุปเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราต้มไปเรื่อยด้วยไฟระดับอ่อน โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ต้มนานก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อยและเพิ่มความนุ่มของผักมะระได้ด้วย

เคล็ดลับง่ายๆที่เพื่อนๆสามารถนำไปทำตามกันได้ จะช่วยลดความขมของผักมะระได้ และยังช่วยเพิ่มรสชาติที่อร่อยได้มากขึ้นด้วย ลองนำเคล็ดลับง่ายๆนี้ทำตามกันดูนะคะ ได้ทั้งความอร่อยและได้ทั้งประโยชน์ที่มากมายจากพืชผักสมุนไพร

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here