แม่ครัวร้านดังเผย เคล็ดลับเมนูปลาให้อร่อย เพียง 4 อย่างเอาอยู่

0

แม่ครัวร้านดังเผย เคล็ดลับเมนูปลาให้อร่อย เพียง 4 อย่างเอาอยู่

ปลา เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่เรานำมาใช้ในการประกอบอาหาร ได้หลากหลายเมนู ยิ่งเป็นคนที่กำลังลดหน้าท้องและอ้วนอยู่แล้วแล้วก็ เมนูปลาก็เป็นที่นิยมกันเลยทีเดียว

เนื่องจากในเนื้อปลานั้นมีคุณค่าทางโภชนาการโดยเฉพาะโปรตีนที่สูง เป็นโปรตีนที่เป็นประโยชน์ย่อยได้ง่าย ไม่ทำให้อ้วน เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และแน่นอนว่าแม่บ้านหลายท่านมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการทำเมนูปลา

ไม่ว่าจะเป็นทอดผัดต้มทำอย่างไรไม่ให้เหม็นคาว วันนี้เรามีวิธีมาฝากทุกๆท่านกัน และยังเป็นเมนูปลานึ่งมะนาวมาฝากกันตามได้ทางด้านล่างนี้ได้เลย

เคล็ดลับในการนึ่งปลาไม่ให้คาว

1 ควรเลือกของสดเท่านั้น

ปลาที่เราจะใช้ในการนำมานึ่งนั้น จะต้องเป็นปลาที่มีความสดใหม่ ผ่านการทำความสะอาดมาแล้วอย่างดี โดยมีวิธีการเลือกดังต่อไปนี้

– ตาปลา จะต้องเปิดโตเต็มที่ มีความใสไม่มีสีขุ่นเทา ไม่ลึกโบ๋

– เกล็ดปลา สีของเกล็ดปลาจะต้องสดใสเป็นเงางาม แบนราบเสมอกัน ไม่มีปุ่ม ไม่แห้งและหลุดลอกออก

– หนังปลา ที่ดีนั้นจะต้องมีเมือกคลุมอยู่บริเวณทั่วตัวของปลา มีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

– เหงือกปลา ในบริเวณนี้จะต้องมีสีแดงสดเท่านั้น ไม่เขียวช้ำ บริเวณครีปจะต้องปิดสนิท

– เนื้อปลาจะต้องไม่แข็งทื่อ เมื่อเราใช้มือหรือนิ้วกดลงไปจะต้องมีความยืดหยุ่นเหมือนสปริงเด้งกลับมาได้ ไม่บุ๋มตามรอยมือ

2 ควรทาเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือก่อนนึ่ง

เคล็ดลับนี้เป็นเคล็ดลับที่ดีในการทำปลานึ่ง ให้เราทามะนาวและเกลือก่อนที่เราจะเอาไปนึ่ง วิธีนี้จะช่วยจัดการกับกลิ่นคาวบนตัวปลาได้เป็นอย่างดียิ่ง ถ้าไม่มีมะนาวเราก็ใช้น้ำส้มสายชูแทนก็ได้ สามารถดับกลิ่นคาวได้เหมือนกัน

3 น้ำจะต้องเดือด

ก่อนที่เราจะเอาปลาลงไปนึ่งนั้น สิ่งที่สำคัญคือน้ำที่เราใช้จะต้องเดือดจัดเสียก่อน ขนาดนึ่งก็จะต้องใช้ไฟแรงให้น้ำเดือดจัดเช่นเดียวกัน เนื่องจากการใช้ไอน้ำที่ร้อนจากน้ำเดือดจะช่วยจัดการกับกลิ่นคาวปลาไม่ให้หลงเหลืออยู่ในเนื้อปลาให้ออกไปได้ และระหว่างที่เรานึ่งนั้นก็ควรที่จะเปิดฝาหม้อให้ไอน้ำออกมาบ่อยๆ เพื่อให้กลิ่นคาวปลาออกไปนั่นเอง

4 ใช้สมุนไพรต่างๆช่วยดับกลิ่น

สมุนไพรบางชนิดมีความสามารถช่วยดับกลิ่นของคาวปลาได้ โดยเฉพาะสมุนไพรที่เราแนะนำนั่นก็คือ ตะไคร้ หอมแดง ใบกระเพรา ใบโหระพา กระเทียม ลองใส่สิ่งเหล่านี้ลงไปขณะที่เรานึ่งปลาดู สมุนไพรต่างๆเหล่านี้จะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้เนื้อปลามีความหอมน่ารับประทานอีกด้วย

เห็นกันหรือไม่ว่าวิธีการทำปลานึ่งนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด สามารถทำตามได้เลยตามขั้นตอน เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยให้ปลาของคุณไม่มีกลิ่นคาวอีกต่อไป

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่