แจกสูตรน้ำต้มปลาร้า ไม่คาว ทำอาหารตำส้มตำอร่อย

0

แจกสูตรน้ำต้มปลาร้า ไม่คาว ทำอาหารตำส้มตำอร่อย

น้ำปลาร้าที่ในปัจจุบันนี้เมนูอาหารต่างๆมักจะมีส่วนผสมของน้ำปลาร้าอยู่ เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยยิ่งขึ้นไป และยิ่งเป็นเมนูส้มตำแล้วนั้นใส่น้ำปลาร้าเข้าไป จะให้รสชาติความนัว ความอร่อยเพิ่มมากขึ้น เมนูน้ำพริกต่างๆที่มีส่วนผสมของน้ำปลาร้าก็จะเพิ่มความอร่อยเข้าไปได้

และสำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรวิธีการทำน้ำต้มปลาร้าให้มีรสชาติของความอร่อย ความนัว ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูส้มตำน้ำพริกหรือในเมนูไหนๆ ก็ได้ให้ความอร่อยยิ่งขึ้นไป วันนี้เราเลยได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ทำตามกันได้ เป็นสูตรที่ให้ความอร่อย ไม่มีกลิ่นที่คาว เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลย

ส่วนประกอบในการทำน้ำปลาร้า

1 ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าหากใช้ปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม ที่ดีสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากอิสานและทางเหนือ

2 น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม โดยปริมาณของน้ำที่ใช้เติมนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ให้ลองชิมดูก่อนถ้าปลาร้าเค็มมากไปก็สามารถเติมน้ำได้ตามชอบ

3 กะปิอย่างดี 150 กรัม

4 น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม และเนื้อกระเทียมดอง 3 หัว

5 กระเทียมไท ยล้างให้สะอาดใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือกนำมาบุบให้แตก 3 หัว

6 น้ำตาลปี๊ป ครึ่งกิโลกรัม

7 สับปะรด 50 กรัม

8 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เพื่อให้สีของน้ำปลาร้าออกมาเข้มสวยและกลิ่นหอม แต่สำหรับสู ตรดั้งเดิมนั้นให้ใส่เม็ด กระถินแก่คั่วแต่หายากไปเค้าเลยมาปรับเป ลี่ยน

9 ใบหม่อนสดแก่ๆ 25 ใบ ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทน 2 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้

วิธีในการทำน้ำปลาร้า

1 น้ำสะอาดเทใส่ลงไปในหม้อทำการต้มให้เดือด จากนั้นให้ใส่ปลาร้าลงไปใส่ทั้งน้ำและตัว ผสมเข้ากับเมล็ด กระถินคั่วสุก หากไม่มีสามารถใช่ผงโอวัลตินหรือผงกาแฟลงไปได้ ใส่ใบหม่อนลงไปและทำการเคี่ยวจนเนื้อปลาร้ามีความเปื่อย

2 จากนั้นให้เราใส่ส่วนผสมที่เหลือตามลงไปในหม้อได้เลย ทำการต้มและเคี่ยวต่อจนเนื้อปลาร้ามีความเปื่อยยุ่ยเหลือแต่ก้าง ต้มต่อประมาณ 30 นาที

3 จากนั้นให้ทำการปิดไฟพักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบางเราจะเอาแต่เฉพาะของน้ำปลาร้าต้ม เก็บใส่ในกระปุก ใส่สับปะรดจะช่วยให้มีกลิ่นหอม ปิดฝาแช่เอาไว้ในตู้เย็นเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน นำมาทำอาหารต่างๆได้เลย

ตำส้มตำรสอร่อย

เมนูส้มตำนั้นยังคงเป็นเมนูยอดฮิตของหลายๆคน เพราะมีรสชาติของความอร่อยปรุงรสชาติได้ตามความใจชอบ และยิ่งเพิ่มน้ำปลาร้าเพิ่มความนัวเข้าไปแล้วนั้นเป็นเมนูที่ติดใจหลายๆคนอย่างมาก

วิธีการทำคือเริ่มด้วยการนำพริก กระเทียมมาโขลกให้เข้ากัน ใช้เป็นพริกแห้งจะให้รสชาติความเผ็ดและความอร่อยที่มากกว่า จากนั้นใส่มะเขือ ตามด้วยน้ำมะนาวสด น้ำตาลทราย มะเขือเปราะ มะกอกและที่ขาดไม่ได้คือน้ำปลาร้าต้ม มะเขือเหลืองจะใส่ด้วยก็ได้ น้ำมะขามเปียก ผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ

ทำการตำโขลกเบาๆพอให้เข้ากัน และตามด้วยการใส่มะละกอสับลงไปได้เลย ทำการตำเบาๆและคนเขาให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนใส่เพิ่มเข้าไปได้ เสร็จแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ด กระถิน ทานกับผักต่างๆรับรองได้ว่าอร่อยจนวางช้อนไม่ลง

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : สูตรสำเร็จ น้ำปลาร้า , Karuna Lo

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here