แสนง่าย ต้มไข่ไม่ให้แตก ดูน่ากิน เปลือกปอกง่าย

0

แสนง่าย ต้มไข่ไม่ให้แตก ดูน่ากิน เปลือกปอกง่าย

หลายคนก็อาจจะมองว่า วิธีการต้มไข่นั้นก็เป็นเรื่องที่ง่ายดาย ไม่ว่าใครก็ตามก็สามารถต้มไข่ได้ การต้มไข่นั้น ก็แค่ต้มน้ำให้เดือด ต้มให้สุก นำมาปอกเปลือกแล้วนำมาทาน แต่สำหรับวิธีในการต้มไข่ ก็จะต้องมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆด้วย ที่จะทำให้การต้มไข่ของคุณนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดาย ต้มไข่ไม่ให้แตกดูน่าทาน และเปลือกไข่มันก็ยังปลอกออกได้ง่าย

โดยส่วนมากปัญหาที่มักจะเจอกันอยู่บ่อยๆนั่นก็คือ เวลาที่ต้มไข่เสร็จแล้วนำมาปอกเปลือก เปลือกของไข่จะติดที่เนื้อของไข่ขาว ซึ่งจะทำให้แกะออกได้ยาก ไข่ขาวจะต้องหลุดติดออกมากับเปลือกไข่ในทุกครั้ง ทำให้ไข่ต้มดูไม่น่าทานดูไม่สวยงาม

หากใครที่กำลังเจอกับเหตุการณ์นี้อยู่บ่อยๆแล้วก็ ลองได้นำวิธีง่ายๆนี้ไปทำกันจะ ช่วยทำให้การปลอกไข่นั้นได้มากยิ่งขึ้น ไขไม่แตก จะได้ไข่ที่กลมใสดูน่าทานเหมือนตามร้านอาหาร

ทริคการต้มไข่

ทริคง่ายๆจะทำการเตรียมไข่ หากเราเลือกใช้เป็นไข่เก่าที่มีอยู่แล้ว นำมาต้มได้เลย แต่ถ้าหากเป็นไข่ใหม่ที่เพิ่งซื้อมานั้นแนะนำว่านำออกมาตากแดด ก่อนสักประมาณ 60 นาที หรือว่างเอาไว้ให้อาการท่ายเท จากนั้นทำการต้ม เติมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไปในหม้อและใส่ไข่ลงไป ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนชา

สำหรับปริมาณของน้ำเปล่าที่ใส่ลงไปในหม้อนั้น กะปริมาณให้ท่วมไข่ทั้งหมด เพราะไม่อย่างนั้นแล้วไข่แดงจะลอยขึ้นมาอยู่ด้านบน จะไม่อยู่บริเวณตรงกลางไข่ จะทำให้ไข่ขาวในด้านที่มีไข่แดงนั้นอาจจะทำให้ไข่แดงแตกออกมาได้

ใช้ไฟกลางในการต้มและเวลาประมาณ 8-10 นาที แต่สำหรับเพื่อนคนไหนที่ชอบความสุกในระดับใด ก็ให้ต้มตามเวลาที่เคยต้มเอาได้ ครบเวลาในการต้มแล้วเทน้ำออกแล้วใส่น้ำเย็นลงไปแทนที่ จะเป็นการลดความร้อนในหม้อ ลดความร้อนในไข่ได้ แช่ทิ้งเอาไว้สักพักให้หายร้อนแล้วเทน้ำออก

พอไข่ที่อยู่ในหม้อหายร้อน ทำการเข ย่ าหม้อไปมาเบาๆ เพื่อที่จะทำให้เปลือกของไข่นั้นไม่แตกและร่อนออกทีละนิด จากนั้นทำการปอกเปลือกได้เลย ก็จะทำให้การปอกเปลือกไข่นั้นไม่ยากออกได้อย่างง่ายๆ และจะไม่มีไข่ขาวที่ติดมากับเปลือกไข่เลยแม้แต่น้อย จะทำให้ไข่ต้มของคุณนั้นดูน่าทาน

วิธีการดูว่าเป็นไข่เก่าหรือไข่ใหม่ ให้สังเกตได้โดยการใช้วิธีการตอกไข่ออกมาดู ใส่ลงไปในจานลักษณะแบนๆ ถ้าเป็นไข่ใหม่ไข่แดงนั้นจะมีความกลมนูนขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเจนเลย แต่ถ้าหากว่าเป็นไข่เก่าไข่แดงนั้นจะไม่กลมจะแบนไม่เท่ากับไข่ใหม่

สูตรทำน้ำปลาพริก

น้ำปลา 4 ชต , น้ำมะนาว 3 ชต , น้ำตาลทราย 3 ชช , พริกขิ้ห นูซอย 2 ชต , กระเทียม 4 กลีบ , ขิงซอย 1 ชช

การทำน้ำปลาพริก

หลายคนชื่นชอบในการทานไข่ต้มกับน้ำปลาพริก จะให้ความอร่อยและยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากๆ การทำน้ำปลาพริกนั้นซอยพริก กระเทียมและขิง สำหรับสูตรนี้เราจะให้รสชาติของความเปรี้ยวนำนะคะ ใส่พริกเข้าไปในถ้วยตามด้วยกระเทียมสับ บีบน้ำมะนาวลงไปคนมะนาวให้ซึมเข้ากับพริก จะทำให้พริกไม่ดำให้มีสีสันที่น่าทาน

ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย และตามด้วยขิงซอย หากให้ไม่ชอบในการทานขิงก็ไม่ต้องใส่ลงไป สุดท้ายแล้วเหยาะน้ำปลาลงไปได้เลย จะใช้เป็นน้ำปลาดีน้ำปลาแท้ เพราะจะให้กินความหอมและยังให้รสชาติที่ดี

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่