ไม่ควรต้มไข่พร้อมกับการหุงข้าว คนโบราณว่าเอาไว้

0

ไม่ควรต้มไข่พร้อมกับการหุงข้าว คนโบราณว่าเอาไว้

เชื่อว่าหลายๆคนมักจะเคยได้ยินกันมาว่า การต้มไข่พร้อมกับการหุงข้าวที่เรากินนั้น บางคนก็มองว่าเป็นสิ่งที่ตัวเราไม่ควรทำ แต่กับบางคนก็มองว่าไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย เพราะทั้งสะดวกและประหยัดเวลาดีด้วย แต่ในวันนี้เราได้มีเหตุผลที่คนโบราณว่ากันว่าไม่ให้ต้มไข่พร้อมเวลาที่เราทำการหุงข้าว เรามาดูเหตุผลของเขากันเลย

พระแม่โ พ ส พ เป็นเทวีแห่งข้าว พั น ธุ์ ธัญญาหาร และเป็นที่เคารพสักการะบูชาของคนโบราณมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ท่านเป็นผู้ที่ให้ความอุดมสมบูรณ์ในการเพาะปลูกตามฤดูกาล มีคำบอกเล่าต่อๆกันมาว่า อย่าต้มไข่พร้อมกับการหุงข้าว เพราะคนสมัยก่อนนั้นเขามีความเชื่อกันว่า “การทำแบบนี้เป็นการไม่เคารพต่อพระแม่โ พ ส พ จะทำให้พระแม่ไม่พอใจ และทำให้ในบ้ านที่อยู่อาศัยนั้นมีแต่สิ่งไม่ดีเกิดขึ้น ไม่มีความอุดมสมบูรณ์เกิดขึ้น”

หากว่ามองในมุมกลับกันถ้าคนโบราณจะให้ความสำคัญในเรื่องของการทำอาหารเป็นอย่างมาก เพราะสำหรับตัวผู้หญิงแล้วในเรื่องการทำกับข้าวหาอาหารจะต้องมีความพิถีพิถัน และให้ความสำคัญใส่ใจในทุกๆขั้นตอน คนสมัยก่อนเขาจะมองว่าในยุคของคนปัจจุบันนี้ การที่เรานำไข่ไปต้มพร้อมกับการหุงข้าวนั้นเป็นการทำอาหารที่ไม่ให้ความใส่ใจ ไม่ให้ความสำคัญ และดูเหมือนว่าจะเป็นคนที่มักง่ายซะมากกว่า จึงห้ามไม่ให้ทำแบบนั้น

แต่มาในยุคของปัจจุบันนี้ ผู้หญิงไม่ใช่แม่บ้ านที่จะนั่งเฝ้าบ้ านรอสามีกลับบ้ าน มันไม่ได้เหมือนสมัยก่อนแล้ว เดี๋ยวนี้ผู้หญิงก็ออกจากบ้ านไปทำงานหาเงินได้เหมือนกับผู้ชาย ในเรื่องอาหารการกินไม่ใช่เรื่องของผู้หญิงเพียงอย่างเดียวเหมือนในสมัยก่อน จึงมองว่าการต้มไข่ไปพร้อมกับการหุงข้าวก็จะช่วยในการประหยัดเวลาได้มากด้วย

แต่ถ้าหากว่าเรามองในหลักความเป็นจริง จริงๆการที่เรานำไข่ลงไปต้มพร้อมกับการหุงข้าวนั้นอาจจะทำให้เม็ดข้าวที่เราปลูกได้รับความส ก ป ร กจากเปลือกไข่ได้ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของคนกินและถ้าหากว่าไข่เกิดแตกในขณะที่กำลังหุงข้าวอยู่ก็จะยิ่งทำให้เลอะเทอะไปกันใหญ่ จะทำให้ข้าวที่หุงบูดเร็วมากขึ้นด้วย

แต่ไม่ว่าจะเป็นไปด้วยสาเหตุใดก็ตามแต่ การทำอาหารนั้นก็ต้องคำนึงในเรื่องของความสะอาดเป็นอันดับแรก ควรที่จะแยกไข่ต้มในหม้อหุงข้าวทีละอย่าง ไม่ควรนำมาผสมเข้าด้วยกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Am Nicha

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here