ไข่ต้ม ใครกินบ่อยๆ รู้เอาไว้เลย ส่งผลกับร่างกายมาก

0
422

ไข่ต้ม ใครกินบ่อยๆ รู้เอาไว้เลย ส่งผลกับร่างกายมาก

สำหรับใครที่กินไข่ต้มเป็นประจำ อย่างน้อย 1 ฟอง บอกเลยว่าส่งผลต่อร่างกายของเรามาก โดยปกติแล้วตามหลักโภชนาการไม่ควรกินไข่ต้มเกินวันละ 6 ฟอง โดยไข่ต้ม 6 ฟองจะให้พลังงานมากกว่า 500 แคลอรี่ ถือว่าอยู่ในระดับปริมาณที่พอสมควร

สำหรับใครที่รับประทานไข่ต้มเป็นประจำ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจว่า เมื่อเรารับประทานไข่ต้มเข้าไปแล้ว จะทำให้ร่างกายของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

1 เปี่ยมประโยชน์

ไข่ต้ม ถือว่าเป็นอาหารที่อุดมประโยชน์ไปด้วยคุณค่าที่ครบถ้วน มีทั้งโปรตีน ธาตุสังกะสี วิตามินต่างๆไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี รวมถึงวิตามินบี 12 และยังให้พลังงาน 85 กิโลแคลอรี่ต่อฟองเท่านั้น ดังนั้นแล้ว การรับประทานไข่ต้มเป็นเมนูคำว่าลดหน้าท้องและน้ำหนัก จึงจัดได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีเลยทีเดียว และผลของการกินไข่ต้มเป็นประจำ ก็จะทำให้ร่างกายของเราดีขึ้น ช่วยลดหน้าท้องได้ อีกทั้งยังทำให้เราลดอ้วนได้อีกด้วย

2 โปรตีนสูง

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม ในไข่เพียง 1 ฟอง มีโปรตีนอยู่ถึง 6 กรัม ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม เหมาะสำหรับคนที่ไม่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้

3 บำรุงสมองและระบบประสาท

ในไข่เพียง 1 ฟอง มีโคลีน (Choline) มากถึง 20 เปอร์เซ็น นับเป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งโคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง ส่งผลให้สมองและระบบประสาทแข็งแรง พร้อมทำกิจกร รมต่าง ๆ อย่างตื่นตัว

4 ช่วยในการมองเห็น

ด้วยลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่มีอยู่ในไข่ สารทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นสารแคโรทีนอยด์ที่มีความสำคัญกับสายตา ทั้งยังช่วยปกป้องร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

5 ลดความเสี่ยงต้อกระจกก็ได้

ไข่ไม่ได้เพียงแต่ช่วยลดการเกิดจอประสาทตาเสื่อมเท่านั้น แต่สารต้าน สิ่งที่เกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระในไข่ยังช่วยป้องกันดว งตาจากการทำลายของยูวี และช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจกเมื่อแก่ตัวลงได้อีกด้วย

6 ช่วยลดหน้าท้อง ไขมัน น้ำหนัก

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยลุยเซียนาพบว่า คนที่รับประทานไข่ในมื้อเช้าสามารถลดหน้าท้อง ไขมัน น้ำหนักได้เต็มประสิทธิภาพกว่า และมีแรงมากกว่าคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นขนมปัง

7 บำรุงความจำ

ปริมาณแร่ธาตุและวิตามินในไข่มีอยู่ค่อนข้างสูง จึงสามารถช่วยสร้างเสริมการทำงานของสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้ได้

8 เสริมภูมิคุ้มกัน

นอกจากวิตามินหลากหลายชนิดแล้ว ไข่ยังมีธาตุเหล็กที่ทำหน้าที่สร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยให้การผลิตเซลล์เม็ดโลหิตแดงเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย

9 ราคาถูก

นอกจากไข่จะเป็นอาหารเช้าที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารจัดเต็มขนาดนี้แล้ว ไข่ยังเป็นอาหารเพื่อร่างกายราคาถูกแสนถูกเมื่อเทียบกับอาหารเพื่อร่ายกายชนิดอื่น ๆ เช่น เนื้อแดง หรือโฮลเกรน

10 เป็นเมนูทำง่ายๆ

เรียกได้ว่าเมนูไข่ถูกตราหน้าว่าเป็นเมนูสิ้นคิดแน่นอน แต่ก็เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเฉพาะการรับประทานอาหารในตอนเช้า เมนูส่วนใหญ่ก็จะออกมาเป็นไข่ต้มไข่ทอด ไข่เจียว เพราะว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายใช้เวลาน้อยและงบประหยัด แต่ได้ประโยชน์ครบถ้วน

เขียน / เรียบเรียงบางส่วนโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : winnews

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here