ต้มไข่ไม่ให้แตก ได้ไข่แดงเป็นยางมะตูม สีสวยน่ากิน

0

ต้มไข่ไม่ให้แตก ได้ไข่แดงเป็นยางมะตูม สีสวยน่ากิน

การต้มไข่นั้นก็เป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับบางคน ตั้งน้ำเปิดเตานำไข่ลงไปต้ม รอเวลาให้สุก แต่รู้หรือไม่ว่าสำหรับบางครั้งแล้วต้มไข่ แล้วไข่แตกและมีเนื้อไข่สีขาวๆหลุดออกมา หรือในบางทีก็แกะเปลือกได้ยาก แกะแล้วไข่ขาวที่ติดเปลือกไข่ออกมาด้วย ซึ่งจะทำให้ไข่ไม่เรียบเนียนและไม่น่าทาน

วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับการต้มไข่มาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน จะทำให้ไข่ที่ต้มนั้นเปลือกไม่แตก ได้เนื้อที่เรียบเนียนและยังได้ไข่แดงข้างในที่เป็นยางมะตูมแบบน่าทานด้วย

เคล็ดลับการต้มไข่ยางมะตูม แต่ละระดับ

ต้มไข่ 1 นาที ไข่ที่ได้จะได้เป็นไข่ลวก หลายๆคนมักจะทำทานกันในตอนเช้าๆเป็นเมนูอาหารเช้า

ต้มไข่ 3 นาที ไข่ยางมะตูมแบบเหลว

ต้มไข่ 5 นาที ไข่แดงเป็นยางมะตูม ไข่ขาวจะมีความสุกเล็กน้อย

ต้มไข่ 7 นาที ไข่ขาวจะสุก ไข่แดงเป็นสีส้มๆเกือบสุก

ต้มไข่ 9 นาที ไข่ต้มจะสุกทั่วทั้งใบ ไข่แดงสุกเป็นสีส้ม

ต้มไข่ 11 นาที ไข่ต้มสุกจะสุกทั่วทั้งใบมากขึ้น ไข่แดงสุกมาก

ต้มไข่ 13 นาที ไข่ต้มสุกมากทั้งใบ ไข่แดงสุกมาก

หากต้องการที่จะให้ไข่สุกในระดับไหน ก็สามารถกำหนดเวลาในการต้มตามความต้องการได้เลย แนะนำว่าให้จับเวลาเอา เพราะในแต่ละทีก็จะให้ระดับความสุกที่ต่างกันออกไป

เคล็ดลับการต้มไข่ไม่ให้แตก

1 ไข่ไก่ล้างทำความสะอาดเติมน้ำเปล่าเข้าไปในหม้อต้ม วางไข่ใส่ลงไปในหม้อได้เลย อย่าเพิ่งเปิดไฟเอาไว้ แช่ไว้ในน้ำสักประมาณ 5 นาที เพื่อที่จะทำให้อุณหภูมิไข่ไก่กับน้ำเท่าๆกัน จากนั้นค่อยทำการเปิดไฟได้เลย โดยส่วนใหญ่แล้วหลายๆท่านจะหยิบไข่ออกมาจากตู้เย็นแล้ววางลงไปในหม้อน้ำเดือด จะทำให้เปลือกไข่ในอุณหภูมิที่เย็นอยู่ไปเจอกับความร้อน ก็จะทำให้ไข่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งก็จะเป็นสาเหตุทำให้ไข่ต้มแตกนั่นเอง

2 สำหรับเวลาในการต้มก็ตามที่ได้บอกเวลาเอาไว้ด้านบนเลย เมื่อต้มเสร็จตามเวลาที่ต้องการแล้ว ให้ตักไข่ออกมาจากหม้อ พักไว้ให้หายร้อนแล้วค่อยทำการปอกเปลือกไข่ออก

3 เคล็ดลับในการปอกเปลือกไข่อย่างง่ายๆ ให้คลึงเปลือกไข่ให้ทั่วทั้งใบจนร้าวทั่ว แล้วค่อยๆทำการแกะเปลือกไข่ออก ก็จะเห็นว่าการปอกเปลือกไข่ในครั้งนี้นั้นจะไม่มีไข่ขาวที่ติดออกมากับเปลือกไข่เลย จะทำให้ได้ไข่ต้มที่มีผิวที่เรียบเนียน มีความน่ารับประทาน ไข่แดงที่อยู่ด้านในนั้นก็จะได้ระดับความสุกเราได้ต้มตามระยะเวลาเอาไว้

หลายคน อาจจะมองว่าวิธีในการต้มไข่นั้นก็เป็นวิธีที่ง่ายๆไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่ถ้าหากว่าเรารู้เคล็ดลับในการต้มไข่ รู้ระยะเวลาในการต้มแล้วนั้น เราก็จะได้ไข่ที่ได้ความสุก ตามความต้องการ และการปลอกเปลือกไข่นั้นก็ทำได้อย่างง่ายๆด้วย จะไม่มีเนื้อไข่ที่ติดออกมาเลย ลองได้นำเคล็ดลับดีๆนี้ไปทำกันดูนะคะ

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่