ตั้งหม้อ ทำไก่ต้มน้ำปลา เนื้อนุ่มๆหอมน้ำปลา 60บาทอิ่มได้ทั้งบ้าน

0

ตั้งหม้อ ทำไก่ต้มน้ำปลา เนื้อนุ่มๆหอมน้ำปลา 60บาทอิ่มได้ทั้งบ้าน

สวัสดีทุกๆท่านกันเช่นเคย และในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกๆท่านที่ชื่นชอบในการทำอาหาร มาเข้าครัวพร้อมกับเมนูการทำไก่ต้มน้ำปลา เป็นเมนูที่หลายคนได้ชื่นชอบกัน เนื้อไก่นุ่มๆนำไปต้มกับน้ำซุปที่เราปรุงรสชาติกันอย่างอร่อย นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ มีน้ำจิ้มรสชาติเผ็ด เปรี้ยว สักหน่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

เมนูไก่ต้มน้ำปลานั้นเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ เรามักจะซื้อทานกันเพราะความสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงด้วย แต่สำหรับใครในช่วงนี้ที่อยู่บ้ า นกันอยู่บ่อยๆ แล้วนึกอ ย า กจะทำเมนูอาหาร เราแนะนำในสูตรนี้กันเลย เป็นสูตรที่พลาด กันไม่ได้ ลง ทุ นไม่มาก จะได้ทานเมนูไก่ต้มน้ำปลากันได้ทั้งครอบครัว เ ด็ กและผู้ใหญ่ต่างก็ชื่นชอบ

หรือกินกับข้าวสวยหรือข้าวมันร้อนๆ ก็ได้

ตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงและขั้นตอนในการทำไก่ต้มน้ำปลานี้กันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 น่ อ ง ไ ก่ ติ ด ส ะ โ พ ก 2 ชิ้นใหญ่

2 กระเทียมทุ บ 3 กลีบใหญ่

3 รากผั กชีทุบ 3 ต้น

4 น้ำปลา 2 ทัพพี

5 น้ำมันห อ ย 1 ทัพพี

6 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาล 1 ทัพพี

8 น้ำเปล่า ใส่ท่วมไก่นิดหน่อย

เตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็จะมาลงมือทำไก่ต้มน้ำปลากันเลย ขั้นตอนไม่ยากเลยล่ะค่ะ

วิธีทำ ไก่ต้มน้ำปลา

1 เตรียมหม้อเติมน้ำสะอาดใส่ลงไป ตั้งไฟใส่กระเทียมทุบ รากผักชีทุบ ตามด้วยซอสน้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เมื่อเริ่มมีความร้อนดีแล้วใส่น่องไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย สำหรับไก่นั้นจะใช้เป็นส่วนใด ก็ได้ตามชอบ หากใช้เป็นส่วนน่องก็จะให้เนื้อไก่ที่มีความนุ่ม นำมาทานได้อร่อย

2 เปิดไฟที่ระดับปานกลาง และเคี่ยวเอาไว้บนไฟเป็นเวลานาน 15 นาที จากนั้นพลิกไก่กับด้านเพื่อที่จะทำให้เนื้อไก่สุก เท่าๆกัน และมีสีที่สวยเท่ากัน ทิ้งเอาไว้ต่อประมาณ 15 นาที

3 เมื่อเนื้อไก่สุกดีแล้วชิมรสชาติดูไม่ต้องให้เข้มข้นมากนัก เพราะเมื่อพออุ่นๆหายร้อนแล้ว จะมีรสชาติของความเค็มมากขึ้น ให้ลองปรับรสชาติกันดู ชอบรสชาติไหนก็ให้ปรุงรสเพิ่มเข้าไปได้

วิธีทำ น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา

พริก กระเทียม รากผักชี นำมาโขลกรวมกัน และตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ใส่เกลือนิดหน่อย เติมน้ำต้มไก่ลงไปเล็กน้อย บีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติดู จะได้รสชาติของความครบรส นำมาทานกับเมนูไก่ต้มน้ำปลา

ทำเสร็จแล้วหน้าตาออกมาน่าทานมากๆเลย เนื้อไก่นุ่มๆบวกกับน้ำจิ้มครบรส นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือนำมาทานกับข้าวมันก็อร่อยถูกใจอย่างมาก เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลยค่ะ เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก รสชาติที่ได้ออกมานั้นดีมากๆเลย

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่