เผยเคล็ดไม่ลับ ต้มมะระไม่ให้ขม ทำง่ายๆ แถมอร่อยขึ้นด้วย

0

เผยเคล็ดไม่ลับ ต้มมะระไม่ให้ขม ทำง่ายๆ แถมอร่อยขึ้นด้วย

หวานเป็นลมขมเป็นยา หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้กันอยู่แล้วเช่นเดียวกันกับผักหลายๆชนิดที่มีรสขมแต่สรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมีอย่างมากมาย มะระก็ถือเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นต้ม หรือผัด แต่ก็มีคนอีกไม่น้อยที่ไม่ชอบทานเนื่องมาจากรสชาติที่ขมของมะระที่ถึงแม้จะล้างหรือทำให้สุกก็ยังมีรสขมอยู่ดี

แต่วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆในการลดความขมของมะระและยังช่วยเพิ่มความอร่อยเมื่อเรานำมาใช้ประกอบอาหารที่รับรองได้ว่าเมื่อนำมาทำเป็นเมนูไม่ว่าจะต้มหรือผัด หากใครได้ชิมจะต้องติดใจจนลืมไปเลยว่ามะระนั้นเคยขมมากก่อน นอกจากจะได้ความอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

วิธีลดความขมของมะระ

1 การเลือกมะระ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เราควรเลือกซื้อมะระที่มีลักษณะรูปทรงอวบๆรูปร่างไม่คดงอ จับดูแล้วเนื้อจะต้องมีความแข็ง ผิวด้านนอกของมะระควรที่จะเป็นสีเขียวอ่อนๆไม่เป็นสีขาว และไม่เป็นสีเหลืองจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นมะระของเราจะมีความขมเอามากๆ

2 คลุกเกลือ ซื้อมะระมาแต่มีรสชาติที่ขมมากๆ ให้เราซอยมะระบางๆ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเกลือ หรือจะใช้วิธีการนำไปแช่ในน้ำเกลือ ก่อนที่เราจะนำมาประกอบอาหารก็ให้เราล้างออกให้หมดด้วยน้ำสะอาด 2-3 รอบ

3 ลดความขมของมะระด้วยเกลือ วิธีการลดความขมของมะระให้หั่นมะระออกเป็นชิ้นๆ จากนั้นให้ใช้ช้อนขูดเนื้อสีขาวด้านในและเมล็ดของมะระออก นำมะระที่ได้ไปคลุกเคล้ากับเกลือ มะระ 1 ลูกเราจะใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ โรยเกลือให้ทั่วให้เราใช้มือของเราทำการถูให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำไปประกอบเมนูอาหารของคุณในขั้นตอนถัดไปได้

4 ลวกมะระด้วยน้ำเกลือ วิธีนี้จะเหมาะกับเมนูผัด ให้เราเริ่มต้นด้วยการต้มน้ำให้เดือดดีเติมเกลือใส่ลงไปจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ ให้เรานำมาระที่ทำการซอยเตรียมที่จะผัดนั้นลงไปลวกในน้ำเดือด มะระของเราจะเริ่มมีสีเขียวเข้ม ให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นต่อทันที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดความขมของผักมะระ และยังช่วยให้มะระของคุณมีความกรอบทานแล้วอร่อยมากยิ่งขึ้น

5 ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ สำหรับใครที่ชื่นชอบรสชาติความขมของมะระที่ติดปลายลิ้น วิธีง่ายๆเมื่อคุณทำการปรุงน้ำซุปเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราใส่มะระต้มไปเรื่อยๆด้วยไฟระดับอ่อน โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ เมื่อเราเคี่ยวไปเรื่อยๆเนื้อมะระของเราก็จะยิ่งมีความนุ่มและมีรสชาติของความกลมกล่อมที่อร่อย และยังคงความคมในรสชาติของผักมะระที่กำลังพอดี

6 ต้มน้ำหลายครั้ง หากเพื่อนๆคนไหนที่ไม่ต้องการให้มะระของคุณไม่มีความขม ให้เรานำไปต้มในน้ำเดือด และให้เราเปลี่ยนน้ำจำนวนหลายๆรอบ ยิ่งเราเปลี่ยนน้ำในหม้อต้มมากเท่าไหร่ ความขมก็จะยิ่งลดน้อยลง และเรายังได้เนื้อมะระที่มีความนุ่ม สำหรับวิธีนี้จะเหมาะกับการทำเมนูต้มหรือเมนูตุ๋น ข้อแนะนำคือหากเปลี่ยนน้ำหลายรอบจนเกินไปจะทำให้มะระของเราจืดและไม่มีรสชาติก็ได้

เคล็ดลับการทำมะระไม่ให้ขมนี้เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายหากใครที่เป็นแม่บ้านมือใหม่แล้วต้องการลองทำเมนูมะระก็สามารถนำวิธีการที่เรานำมาฝากนี้ไปใช้ได้เช่นกันรับรองว่าทำออกาแล้วจะกลายเป็นแม่บ้านมือฉมังเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here