สูตรทำน้ำปลาร้าต้ม ไม่คาว ทำได้เองง่ายที่บ้าน

0

สูตรทำน้ำปลาร้าต้ม ไม่คาว ทำได้เองง่ายที่บ้าน

ส้มตำถือได้ว่าเป็นอาหารที่นิยมทานกันเป็นอย่างมาก สามารถทานกันได้ทุกเพ ศทุกวัย บางคนอาจจะชอบทานส้มตำแบบธรรมดาแต่สำหรับบางคนต้องเป็นส้มตำปลาร้าเท่านั้นถึงจะถูกปากถูกใจ และน้ำปลาร้าแต่ละที่ก็มีรสที่ต่างกัน บางครั้งแค่น้ำปลาร้าอย่างเดียวก็ทำให้กลายเป็นจุดเด่นของแต่ละร้านไปได้เลย นอกจากเราจะใช้น้ำปลาร้าในการทำส้มตำแล้วเราก็ยังนำมาทำยำต่างๆได้อีกด้วย

และสำหรับใครที่กำลังมองหาสู ตรรวมไปถึงวิธีในการต้มน้ำปลาร้าให้ได้อร่อยนัว ไม่ว่าจะเอาไปทำส้มตำหรือยำหรือจะทำเมนูปลาร้าแบบอื่นๆจะทำเมนูไหนก็รับรองว่าหอมอร่อย นัว รสชาติถูกปากอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่กำลังสสนใจจะเปิดร้านยำหรือว่าจะขายส้มตำก็สามารถนำสู ตรการต้มน้ำปลาร้าที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำตามดูได้ รับรองว่าลูกค้าติดใจอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบในการทำน้ำปลาร้า

1 ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าหากใช้ปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม ที่ดีสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากอิสานและทางเหนือ

2 น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม โดยปริมาณของน้ำที่ใช้เติมนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ให้ลองชิมดูก่อนถ้าปลาร้าเค็มมากไปก็สามารถเติมน้ำได้อีกตามชอบ

3 กะปิ 150 กรัม

4 น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม และเนื้อกระเทียมดอง 3 หัว

5 กระเทียมไท ยล้างให้สะอาดใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือกนำมาบุบให้แตก 3 หัว

6 น้ำตาลปี๊ป ครึ่งกิโลกรัม

7 สับปะรด 50 กรัม

8 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เพื่อให้สีของน้ำปลาร้าออกมาเข้มสวยและกลิ่นหอม แต่สำหรับสู ตรดั้งเดิมนั้นให้ใส่เม็ด กระถินแก่คั่วแต่หายากไปเค้าเลยมาปรับเป ลี่ยน

9 ใบหม่อนสดแก่ๆ 25 ใบ ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทน 2 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้

วิธีในการทำน้ำปลาร้า

1 นำน้ำสะอาดใส่หม้อต้มให้เดือด จากนั้นใส่ปลาร้าลงไปทั้งน้ำและตัว ผสมเมล็ด กระถินคั่วสุกถ้าไม่มีใส่ผงโอวัลติน และผงกาแฟแทน และใส่ใบหม่อนลงไป เคี่ยวจนเนื้อปลาร้าเปื่อยออกจนหมด

2 จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือตามลงไป ต้มเคี่ยวต่อจนปลาร้าเปื่อยยุ่ยเหลือแต่ก้าง ต้มต่อไปอีกประมาณ 30 นาที แล้วปิดไฟ ปล่อยไว้ให้เย็นแล้วกรองเอาแต่น้ำนำไปใส่กระปุก แล้วหั่นสับปะรดเป็นชิ้นใส่ลงไป ปิดฝาไว้เพราะสับปะรดจะช่วยให้น้ำปลาร้าหอม จากนั้นก็นำน้ำปลาร้ากรอกใส่ขวดเก็บในตู้เย็นเพื่อนำเอาไปใช้ทำอาหารได้

วิธีในการทำส้มตำให้อร่อย

1 เริ่มด้วยการโขลกพริกกับกระเทียมให้พอแหลก โดยส่วนตัวแล้วถ้าเป็นส้มตำจะชอบกินพริกแห้งมากกว่า จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย มะกอก มะเขือเปราะ น้ำปลาร้าต้ม มะเขือเหลืองจะใส่ด้วยก็ได้ น้ำมะขามเปียก ใครชอบทานผงชูรสก็ใส่ได้เลย ถ้าหากใครชอบเนื้อปลาร้าแบบไม่ต้ม หรือว่าทางภาคอีสานเรียกว่าต่อน ก็ใส่ลงไปได้เลยเช่นกัน

2 ตำเบาๆพร้อมกับการใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วใส่มะละกอลงไป ใส่ใบกระเทียมตำคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่าตำแรงเพราะจะทำให้เส้นมะละกอช้ำไม่อร่อย ชิมรสตามชอบจากนั้นตักใส่จานเสร็จโรยด้วยเม็ด กระถิน รับรองเลยว่าสู ตรนี้อร่อยเด็ด ใครทานก็ถูกใจอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่ชอบทำส้มตำหรือทำยำทานเองที่บ้านอยู่แล้วก็สามารถนำสู ตรการต้มน้ำปลาร้านี้ไปลองทำตามกันดูได้ ครั้งต่อไปเวลาทำยำหรือส้มตำใส่น้ำปลาร้าสู ตรนี้เพิ่มเข้าไปรับรองอร่อย นัว ใครทานก็ติดใจอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : สูตรสำเร็จ น้ำปลาร้า , Karuna Lo

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here