4 ท่าบริหารร่างกาย ช่วยลดอาการปวดหลัง-ปวดเอว ควรทำวันละ 3 ครั้ง (มีคลิปสอน)

0
610

4 ท่าบริหารร่างกาย ช่วยลดอาการปวดหลัง-ปวดเอว ควรทำวันละ 3 ครั้ง (มีคลิปสอน)

วันนี้เราได้นำบทความดีๆมาแนะนำเพื่อนๆทุกคนกันค่ะ เพื่อนคนไหนที่มีอาการปวดตัว ปวดหลัง ลองทำตามคลิปวิดีโอที่เรานำมาให้เพื่อนๆกันในวันนี้นะคะ เพราะจะช่วยทำให้ลดอาการปวดได้เป็นอย่างดี ทำวันละ 3 ครั้ง เช้า เที่ยง เย็น มีด้วยกันอยู่ 4 ท่า รับรองไม่ยากค่ะ

ท่าบริหารลดอาการปวดเอว ทำได้ง่ายๆที่บ้าน

สามท่าแรกเริ่มต้นที่นอนหงาย

ท่าที่ 1 กอดเข่าชิดอก>> กอดเข่าข้างที่ปวด แทยงชิดกับหน้าอกด้านตรงข้าม ทำค้างไว้ นับ 1 ถึง 10 (10 วินาทีหรือมากกว่านั้นได้นะครับ) แล้วผ่อน ทำซ้ำ 10 รอบ จะรู้สึกตึงที่บริเวณสะโพก ไม่ต้องกอดแน่นมากอาจจะเจ็บได้

ท่าที่ 2 ท่าขาไขว้ห้าง>> เอาขาข้างที่ปวดขึ้นไขว้ทับข้างที่ไม่ปวดหรือจะสลับทำสองข้างก็ได้ครับ เอามือกดใต้หัวเข่าข้างที่ไม่ปวด ดึงเข้าหาตัวเองค้างไว้ นับ 1 ถึง 10 (10 วินาทีหรือมากกว่านั้นได้นะครับ) แล้วผ่อน ทำซ้ำ 10 รอบ คนไข้จะรู้สึกตึงที่บริเวณสะโพก ไม่ต้องกอดแน่นมากอาจจะเจ็บได้

ท่าที่ 3 ท่าเหยียดขาขึ้นฟ้า>> ให้งอเข่าตั้งไว้ มือประคองไว้ใต้เข่า แล้วเหยียดปลายเท้าขึ้นฟ้าพร้อมกับหุบขาเข้ามาด้านในเล็กน้อยค้างไว้ นับ 1 ถึง 10 (10 วินาทีหรือมากกว่านั้นได้นะครับ) แล้วผ่อน ทำซ้ำ 10 รอบ คนไข้จะรู้สึกตึงที่บริเวณขาข้างที่ยืด

ท่าที่ 4 นอนคว่ำแขนสองข้างเตรียมยึดพื้น>> ท่านี้สำคัญเพราะต้องทำอย่างน้อยชั่วโมงละ 10 ครั้ง ทุกชั่วโมง โดยก่อนและหลังต้องประเมินอาการปวดร่วมด้วยนะครับ ดันพื้นขึ้นสุด แล้วลงสุด (**ไม่ต้องค้าง**) ทำ 10 ครั้ง แล้วสังเกตุอาการก่อนและหลังทำ ถ้าปวดลดลงให้ทำต่อครับ ไม่เกิน 3 รอบ อาการปวดจะค่อยๆ ลดลง

***หากมีอาการปวดมากขึ้นหลังทำท่าออกกำลังกายดังกล่าว แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนการรักษาต่อไปนะครับ เพราะอาการอาจจะเป็นมากกว่าที่คาดไว้ครับ***

ชมคลิปวิดีโอ

ขอบคุณข้อมูลจาก : บัณฑิตคลินิกกายภาพบำบัดและจัดกระดูก จ.อุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here