ถ้าเลิกอวดได้ 10 ข้อนี้ได้ ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็นแน่นอน

0
653

ถ้าเลิกอวดได้ 10 ข้อนี้ได้ ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็นแน่นอน

หัวข้อในวันนี้เราจะมาพูดในเรื่องของถ้าเราหยุดอวด 10 สิ่งนี้จะทำให้ช่วงชีวิตของเราดี แน่นอนว่าจะต้องมีคนที่อ่านจบแล้วเกิดอาการดราม่าอย่างแน่นอน ตัวผมเองก็เช่นกันหากไปแล้วก็รู้สึกว่ามันก็ยังมีส่วนที่ขัดแย้งอยู่ แต่ถ้าให้มองดีๆแล้วก็มีดีอยู่เหมือนกัน แล้วแต่มุมมองของผู้อ่านลองมาวิเคราะห์และแสดงความคิดเห็นกันดูครับ

1. อย่า อวดฉลาด — คนฉลาดจริงจะไม่คุยโม้ จะ ฟัง มากกว่า พูด จะไม่อวดฉลาดให้ดูโง่ แต่จะแกล้งโง่ให้ดูฉลาด และไม่ชอบทำให้คนอื่นหมั่นไส้ !

2. อย่า อวดรู้ — ถ้าไม่รู้ อย่าบอกว่า รู้ ให้ดู เท่ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็น โง่ ไม่เสียหายอะไรที่คนอื่นจะรู้มากกว่าเรา ดีซะอีก เราต้องฉวยทุกโอกาสเพื่อ เรียนรู้ จากคนอื่น !

3. อย่า อวดเก่ง — เราไม่ใช่คน เก่ง ที่สุดในโลก มีคนเก่งกว่าเรา ต้องยอมรับ มีคนไม่เก่งที่อิจฉาเรา ต้องระวัง ถ้าอวดเก่งจะไม่ พัฒนา และอาจไม่มี ที่ยืน !

4. อย่า อวดดี — คนอวดดี หยิ่ง ทะนงตัว ไม่มีใครอยากช่วยเหลือ เวลาลำบากจะไม่มีใครเหลียวแล ต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ตีค่าตน สูง แต่แสดงตน ต่ำ กว่าที่เป็นเสมอ !

5. อย่า อวดเด่น — แม้เรารู้สึก เหนือ กว่าใคร ก็ไม่มีใครอยากรู้สึก ด้อย กว่าเรา ถ้ารู้ตัวว่าเด่น ให้ยกย่องคนอื่น ให้เขารู้สึกเท่าเทียม ไม่น้อยหน้า และอย่า ชิงดีชิงเด่น กับใคร !

6. อย่า อวดผลงาน — ผลงานดีไม่ต้องโอ้อวด คนจะมองเห็นและชื่นชมเอง พูดถึงผลงานตัวเองอย่างภูมิใจได้ แต่อย่าพยายาม เหนือ คนอื่นด้วยการ วิจารณ์ ผลงานคนอื่น !

7. อย่า อวดรวย — คน มั่งมี ไม่เคยต้องวิ่งวุ่นทำอะไรอวดใคร คน ไม่มี ต้องดิ้นรนหาโน่นหานี่อวดคนอื่น ถึงรวยแล้วอวดรวย ก็หมดตัวได้ ยิ่งจนแล้วอวดรวย ยิ่งถังแตกตลอดไป !

8. อย่า อวดสำเร็จ — ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง ขาขึ้นอย่า หลงระเริง ขาลงจะได้ไม่ถูก ซ้ำเติม ยิ่งสำเร็จ ยิ่งต้องถ่อมตน ถึงจะมีคนรักและเอาแบบอย่าง !

9. อย่า อวดความสุข — คนมีความสุขจริงไม่ต้องเที่ยว อวด ใครๆ ว่ามีความสุข ถ้ามีความสุขเงียบๆ ไม่ได้ ต้องโชว์คนอื่นว่าชีวิตเพอร์เฟคต์แค่ไหน นั่นไม่ใช่คนมีความสุข แต่คือคนมี ปมด้อย !

10. อย่า อวดความลับ — ไม่ว่ารู้จักใคร ก็รู้หน้าไม่รู้ใจ อย่าเที่ยวบอกความลับกับใครๆ เพราะเก็บอะไรไว้ไม่อยู่ หาคนที่ ไว้ใจได้ ไม่กี่คนในชีวิต และเก็บความลับไว้กับพวกเขาเท่านั้น !

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here