เพิ่งได้รู้ ล้างเขียงไม้ยังไงให้สะอาด ไม่มีกลิ่นเหลืออยู่

0

เพิ่งได้รู้ ล้างเขียงไม้ยังไงให้สะอาด ไม่มีกลิ่นเหลืออยู่

หากบ้านไหนที่ทำกับข้าวประจำแน่นอนว่าเขียงถือเป็นอุปกรณที่มีความจำเป็นและถูกหยิบมาใช้งานเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นหั่นผักหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ และแน่นอนว่าเมื่อใช้งานไปนานๆหากล้างทำความสะอาดไม่ดีเขียงของเรานั้นอาจมีกลิ่นของอาหารติดอยู่และยิ่งถ้าเป็นเขียงไม้หากไม่เก็บรักษาให้ดีอาจทำให้เกิดคราบดำต่างๆติดอยู่ หรืออาจเกิดราขึ้นที่เขียงก็ได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะในวันนี้เราได้นำวิธีในการทำทำความสะอาดเขียงมาฝากกันรับรองได้ว่าจะช่วยจัดการกลิ่นต่างๆที่เขียงและทำให้เขียงของเรานั้นสะอาดมากขึ้นอย่างแน่นอน

ใช้เบกกิ้งโซดา

ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า 1 ขวด คนให้ผสมเข้ากันดี จากนั้นนำมาเทบนเขียง ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วให้ใช้แปรงขนอ่อนมาขัดที่เขียงไปเรื่อยๆจนสะอาด และล้างด้วยน้ำให้สะอาดอีกครั้ง นำเขียงไปตากแดดให้แห้งสนิท เท่านี้เราก็จะได้เขียงไม้ที่สะอาดมาไว้ใช้งาน

ใช้กระดาษทราย

นำเขียงไปชุบน้ำให้พอเปียก จากนั้นให้นำกระดาษทรายมาขัดให้ทั่วเขียง เมื่อขัดจนเสร็จแล้วก็นำไปล้างด้วยน้ำให้สะอาด และตากแดดจนแห้งสนิทดี เท่านี้เขียงของคุณก็จะสะอาดไร้กลิ่นอย่างแน่นอน

ใช้เกลือผสมน้ำตาลทราย

ให้เรานำเกลือกับน้ำตาลทรายมาผสมให้เข้ากันดี จากนั้นก็นำเกลือและน้ำตาลทรายที่ผสมไว้แล้วมาขัดที่เขียงของเราโดยอาจใช้แปรงขนาดเล็กมาเพื่อเพิ่มพลังในการขัดด้วยก็ได้ เมื่อขัดจนสะอาดดีแล้วก็ล้างด้วยน้ำร้อน จากนั้นจึงนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ นำเขียงไปตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นก็สามารถนำเขียงกับมาใช้งานได้ตามปกติ

ใช้น้ำมะนาว

ให้ใช้มะนาว 1 ลูกนำไปแบ่งครึ่งแล้วนำมาขัดถูให้ทั่วเขียง จากนั้นโรยเกลือลงไปที่เขียงแล้วขัดถูให้ทั่ว จะเห็นได้ว่าคราบดำต่างๆที่ติดอยู่ที่เขียงจะหลุดออกมา เมื่อขัดเสร็จแล้วก็ให้เทน้ำร้อนราดลงไปที่เขียงอีกครั้งเพื่อทำความสะอาดและนำเขียงไปตากแดดให้แห้งสนิท กลิ่นและคราบต่างๆก็จะหายไปได้

ใช้น้ำส้มสายชู

นำน้ำส้มสายชูมาเทบนเขียงไม้ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้แปรงขัดถูและนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาด ตามด้วยเทน้ำร้อนลงบนเขียงไม้ แล้วนำไปตากแดดให้สนิท วิธีนี้จะช่วยลดคราบดำต่างๆและยังช่วยลด กลิ่นคาวบนเขียงได้ดี

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับเขียงไม้ที่ใช้อยู่มีกลิ่น หรือมีคราบติดอยู่ก็สามารถเลือกนำวิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นไปลองทำตามดูได้ นอกจากจะช่วยลดกลิ่นและคราบต่างๆแล้วก็ยังช่วยทำความสะอาดสิ่งที่สะสมอยู่ในเขียงให้ออกไปและทำให้เขียงของเรานั้นสะอาดมากขึ้นอีกด้วย

เรียบเรียง : postsod

ที่มา : krustory

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here