8 ความลับจัดการคราบดำใต้ก้นกระทะ หนักหนาแค่ไหนก็ขัดออกสบาย

0

8 ความลับจัดการคราบดำใต้ก้นกระทะ หนักหนาแค่ไหนก็ขัดออกสบาย

1. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

งานนี้ต้องมีผู้ช่วยเด็ดๆอย่างเบกกิ้งโซดาเพียงนำเบกกิ้งโซดาปริมาณ 1 ถ้วยตวงมาผสมกับน้ำส้มสายชูให้เข้ากันจนเนื้อเกิดความละเอียดเข้มข้น จากนั้นนำไปทาที่บริเวณก้นกระทะทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน หลังจากนั้นให้คัดออกด้วยสก๊อตไบร์ทในช่วงระยะเวลาที่ขาดนั้นให้เพิ่มไปกิ้งโซดาลงไปประมาณ 3 ถึง 4 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูอีกประมาณ 3 ช้อนโต๊ะเพียงเท่านี้คุณขัดไม่ได้เรื่อยๆมันก็จะเงากลับมาเหมือนใหม่

2. มันฝรั่ง

มันฝรั่งเป็นวัตถุดิบอย่างดีที่สามารถช่วยในการขจัดรอยไหม้บนก้นกระทะได้เช่นกัน ก่อนอื่นให้โดยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วก้นกะทะหลังจากนั้นให้นำมันฝรั่งที่บด หรือหั่นเป็นชิ้นชิ้นมาโรยให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงแล้วนำมาขัด

3. ซอสมะเขือเทศ

บ้านไหนที่มีกระทะใช้เป็นแบบทองเหลืองทองแดงไม่ต้องกังวลไปเพราะเพียงแค่ทาสอนมะเขือเทศลงบนก้นกระทะแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เอาสก๊อตไบร์ทขัดขัดหน่อยรอยไหม้ดำๆนั้นก็จะออกไปอย่างน่าทันใจ กรดในมะเขือเทศจะช่วยลบรอยไหม้ออกได้อย่างง่ายดายจริงๆ

4. น้ำร้อนและเบกกิ้งโซดา

หากบริเวณรอยกระทะของคุณนั้นมีรอยไหม้ด้านในและด้านนอก ให้คุณเทเบกกิ้งโซดาพร้อมกับน้ำร้อนลงในกะละมังแล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเทลงบนกระทะไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วค่อยกลับมาขัดอีกครั้ง จะเห็นได้เลยว่ากระทะของคุณขัดออกได้อย่างง่ายดาย

5. ครีมออฟทาร์ทาร์

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถนำครีมออฟทาร์ทาร์มาโรยบนก้นกระทะ แล้วเทน้ำเปล่าตามลงไปขัดถูให้ทั่วประมาณ 20 นาทีสามารถขจัดคราบไม่ออกได้อย่างหมดจด

6. น้ำส้มสายชูกับเกลือ

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดกระทะได้ เพียงนำน้ำส้มสายชูกับเกลือมาผสมให้เข้มข้นแล้วใช้ฟองน้ำชุบขัดบริเวณก้นกระทะให้สะอาด

7. น้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน

ถ้าอยากขจัดคราบไหม้บนกระทะสแตนเลส แนะนำให้นำกระทะไปแช่ในน้ำร้อนแล้วผสมน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดคราบไขมัน หลังจากนั้นที่เราขาดแล้วนำขึ้นมาแล้วโรยเบคกิ้งโซดาลงไป ขัดด้วยฝอยขัดหม้อระหว่างขัดให้เทน้ำอุ่นและน้ำยาล้างจานลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มสารหล่อลื่นให้กับการขัด

8. แป้งสาลีและน้ำส้มสายชู

สำหรับใครที่ใช้กระทะเทฟล่อน แนะนำให้ใช้สูตรนี้เลยนำแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกับเกลือและน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นนำมาผสมกัน เทลงบนก้นกระทะแล้วใช้ฟองน้ำขัดถูให้ทั่ว หากรู้สึกว่ายังออกไม่พอให้เทน้ำร้อนกับน้ำยาล้างจานลงไปด้วย จะเห็นได้ว่ากระทะของคุณจะกลับมาใหม่เหมือนเดิมอีกครั้ง

เขียน /เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : wisewifesoaps, Healthyandnaturallife, Clean My Space, Wikihow, Athomewithmyhoney organicauthority, tipnut , Swimmingly

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here