มะระ เมนูผัดต้มก็ไม่ขม แถมให้รสชาติอร่อยขึ้น

0

มะระ เมนูผัดต้มก็ไม่ขม แถมให้รสชาติอร่อยขึ้น

มะระเป็นผักสมุนไพรที่หลายๆคนคงจะเคยเห็นและคุ้นหน้าตากันเป็นอย่างดี จะเป็นลักษณะเขียวเขียวแท่งยาวๆหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป นิยมนำมาทำเมนูต้มมะระ ผัดมะระเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ แต่แน่นอนว่าก็ยังคงมีหลายๆคนที่ไม่ชอบ ด้วย รสขมของมะระที่ทานได้ยาก แต่ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับวิธีการที่จะช่วยทำให้รสชาติความขมของมะระนั้นลดลงได้ แถมยังช่วยให้เมนูการทำมะระมีรสชาติของความอร่อยที่เพิ่มมากขึ้น

การเลือกมะระ

สำหรับการทำเมนูมะระนั้นสิ่งสำคัญเลยคือจะต้องเลือกมะระให้ถูก เพื่อที่จะนำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆให้มีรสชาติของความอร่อย

– เลือกผักมะระที่มีความยาวตรงๆ และไม่คดงอ จะทำให้การหั่ นมะระเป็นชิ้นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เป็นทรงมากขึ้นดูน่าทาน

– สำหรับผิวของผักมะระนั้นควรเลือกเป็นสีเขียวอ่อนไม่เลือกเป็นสีขาวซีดและไม่เหลือง หากมะระเริ่มมีความออกเหลืองและมีความนิ่ม แสดงว่าเป็นมะระแก่ซึ่งนั่นจะมีรสชาติของผักมะระที่ขมเอามากๆ

– ริ้วของผักมะระควรให้มีความห่ า งและใหญ่ เนื้อของมะระนั้นจะต้องแข็งจึงจะดีไม่นิ่มมือ

เคล็ดลับลดความขมของมะระ

1 สำหรับวิธีแรกเราจะใช้เกลือเป็นตัวช่วย หลังจากที่เราทำการล้างและหั่นมะระเป็นชิ้นเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว ใช้ช้อนขูดสีขาวด้านในของผักมะระออกให้หมด จากนั้นใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกกับมะระและทิ้งเอาไว้นาน 10 นาที นำไปต้มในน้ำเดือดจากนั้นตักขึ้นนำไปปรุงอาหารต่อตามที่ต้องการได้เลย เกลือจะช่วยลดความขมจากผักมะระได้ดี

2 วิธีนี้จะเหมาะกับเมนูการผัดมะระ ให้ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปจากนั้นนำมะระที่ได้หั่ นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยลงไปล ว กในน้ำเกลือ ทำการล ว กจนมะระเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มให้ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อเป็นการหยุดความร้อน ผักมะระจะได้สีสวยมีความกรอบอร่อยสามารถนำไปทำเมนูผัด หรือจะเป็นผักเครื่องเคียงก็ได้

3 มะระที่มีรสชาติที่ขมเอามากๆ ให้ซอยบางๆแล้วนำไปคลุกกับเกลือจนมีความนุ่มหรือจะแช่ในน้ำเกลือสักพัก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำเพื่อที่จะให้หายความเค็มของเกลือแล้วนำไปประกอบอาหารต่อในขั้นตอนถัดไปได้เลย

4 มะระที่ขมมากๆต้มกับน้ำเดือดและเปลี่ยนน้ำใหม่หลายๆครั้ง ทำซ้ำเรื่อยๆ ยิ่งเปลี่ยนมากก็จะยิ่งลดความขม แต่แนะนำว่าไม่ควรเปลี่ยนน้ำบ่อยมากจนเกินไปหลายๆน้ำ เพราะจะทำให้ผักมะระจืดนำมาทานแล้วไม่อร่อยได้ วิธีนี้จะเหมาะสำหรับเมนูมะระต้มจืด มะระตุ๋น จะได้เนื้อของมะระที่นุ่มมากๆ

5 วิธีการต้มโดยไม่ปิดฝาซึ่ง วิธีนี้จะคงเหลือความขมเอาไว้นิดนิด จะเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานผักมะระที่มีรสชาติขม โดยหลังจากที่ปรุงรดน้ำซุปเสร็จแล้ว ต้มมะระด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆโดยที่ไม่ต้องปิดฝา ยิ่งต้มนานก็จะยิ่งได้เนื้อมะระที่มีความนุ่มมีรสชาติคมติดอยู่นิดๆ

ผักมะระนั้นเป็นผักที่ล้วนให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกายของเรา ใครที่ไม่ชื่นชอบความขมสำหรับวิธีข้างต้นนี้ก็ได้เป็นเคล็ดลับการทำอาหารดีๆที่จะช่วยลดความขมจากผักมะระออกไปได้ ทานได้อย่างอร่อยทั้งยังได้ประโยชน์จากผักมะระด้วยอย่างเต็ม

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here