สูตรตำน้ำพริกกะปิ 3สูตรอร่อย ครบรสชาติ ใส่กระปุกขายได้

0

สูตรตำน้ำพริกกะปิ 3สูตรอร่อย ครบรสชาติ ใส่กระปุกขายได้

การทำเมนูอาหารในวันนี้นั้น เราได้นำสูตรวิธีการทำ เมนูน้ำพริกกะปิมาฝากกัน น้ำพริกกะปิเรียกได้ว่าเป็นน้ำพริกที่จะต้องมีวางกันอยู่บนโต๊ะอาหาร เป็นเมนูประจำบ้ า น เพราะน้ำพริกนำมาทานคู่กับในหลายๆเมนู นำมาคลุกกับ ข้าวสวยร้อนๆ ทอดไข่ต้ม ไข่เจียวและในเมนูอาหารอื่นๆ

น้ำพริกกะปินั้นจะให้อร่อยจะต้องมีรสชาติของความอร่อย วัตถุดิบที่เราเลือกมาใช้ก็จะต้องเลือกของที่ดีและให้รสชาติที่ดีด้วย ซึ่งจะทำให้น้ำพริกมีรสชาติออกมาได้ดี เราได้นำทั้ง 3 สูตรมาฝากกัน หากใครที่ทำเป็นเก่งแล้วจะนำทั้ง 3 สูตรนี้ไปทำใส่กระปุก ทำขายสร้างเป็นราย ได้เสริมได้

น้ำพริกกะปิ ( สูตร 1)

เครื่องปรุง

กะปิห่อใส่ใบตองเผ าไฟพอหอม 300 กรัม , กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม , กุ้งแห้งป่น 200 กรัม , พริกขิ้ห นูสวน 50-70 กรัม , มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม , น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ , มะอึกซอย 50 กรัม , น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุง

1 กะปินำไปห่อใบตองแล้วนำไปลนไฟให้ได้เป็นความหอม ให้นำมาโขลกในครก กับกระเทียม พริก แล้วให้ตามด้วยกุ้งแห้ง โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน

2 มะเขือเปราะ มะอึก ใส่ตามลงไป ใช้สากค่อยๆกดเบาๆคนทุกอย่างให้เข้ากันดี

3 ปรุงรสชาติเติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ในบางสูตรนั้นเขาจะใส่เป็นผิวของมะนาวใส่ลงไปด้วย เพื่อที่จะเพิ่มความหอมของมะนาว

หรือบางคนนั้นก็ชื่นชอบรสชาติความเปรี้ยวด้วยการใส่มะม่วงเปรี้ยวสับลงไป มะขามอ่อน ซึ่งจะแล้วแต่ตามฤดูกาลนั้นๆ ใครชอบรสชาติของความเปรี้ยว ใส่ลงไปได้ ก็จะเป็นน้ำพริกกะปิมะม่วง ให้รสชาติที่อร่อย

น้ำพริกกะปิ ( สูตร2 )

เครื่องปรุง

พริกขิ้ห นูแห้ง 200 กรัม , น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม , หอมแดง 300 กรัม , กระเทียม 150 กรัม , กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม , มะขามเปียก 300 กรัม , เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ , กะปิใส่ใบตองเ ผ าพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุง

1 พริก กระเทียมนำไปแกะเปลือก หอมแดงล้างน้ำเปล่าทำความสะอาดนำไปคั่วในกระทะในน้ำมันให้ได้ กลิ่นความหอม พอสุกก็ให้ตักขึ้นจากเตา

2 กุ้งนาที่ต้มนำมาตำ หอมแดง กระเทียมที่คั่วเสร็จแล้วนำมาโดขลกด้วยกัน และตามด้วยกะปิโขลกเข้ากันดีนำไปผัดในน้ำมันให้ได้ กลิ่นของความหอม ใส่น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือ ปริมาณที่ชอบ ชิมรสชาติเดิมได้รสชาติที่ดีแล้วก็จะได้เป็นน้ำพริกกะปิผักที่มีรสชาติที่ดีมากๆ นำมาทานคู่กับเมนูกับ ข้าวต่างๆได้หลายเมนู

น้ำพริกกะปิ ( สูตร 3 )

เครื่องปรุง

กะปิเ ผ าไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นู 1 ช้อนชา , กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ , ลูกกระสังข์ใส้ใน ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1 กะปิ กระเทียมให้นำมาโขลก ใส่กุ้งแห้งลงไป พริกขิ้ห นู มะอึก ละกำและมะเขือพวงโขลกให้เข้ากันทั้งหมด

2 น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ เราก็จะได้น้ำพริกกะปิ

ทั้ง 3 สูตรของการทำเมนูน้ำพริกกะปินั้นจะมีรสชาติที่ต่างกัน ชอบสูตรไหนก็สามารถเก็บเอาไว้ทำตามกันได้เลย น้ำพริกกะปินำมาทานคู่กับเมนูอาหารได้เกือบจะทุกเมนู จะทานคู่กับผักต้ม ผักล ว กเมนูปลาทอด ไข่ต้ม ไข่เจียว สามารถนำมาทานกันได้หมดเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่บ้ านน้ำพริก โดย ทวีศักดิ์ เกษปทุม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่