เปิดแอร์ในห้อง ให้เย็นเร็ว แบบที่ไม่เปลืองไฟ กดปุ่มนี่ก่อน

0

เปิดแอร์ในห้อง ให้เย็นเร็ว แบบที่ไม่เปลืองไฟ กดปุ่มนี่ก่อน

ปัจจุบันนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกของในทุกๆบ้ า นที่จะต้องมีกันเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นทีวี พัดลม เครื่องแอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่ให้ความสะดวกสบาย วันนี้เราจะมาพูดถึงในเรื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์ ที่ในหลายๆบ้ า นมักจะมีการติดตั้งกันเอาไว้

สภาพอากาศของบ้ า นเราที่มีอากาศค่อนข้างร้อนไปถึงร้อนอบอ้าวและร้อนมาก หลายๆบ้ า นมักจะติดเครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์กันเอาไว้เพื่อที่จะให้อากาศของความเย็นฉ่ำ อยู่กันได้อย่างสบาย แต่การเปิดแอร์ในแต่ละครั้งนั้น แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือในเรื่องของค่าไฟที่เพิ่มมากขึ้น หรือปัญหาที่มักจะเจอกันหลายๆครั้ง ก็จะคือเปิดแล้วไม่เย็นออกมาแต่ลมแอร์ หรือมักจะมีปัญหาในด้านอื่นๆที่ตามมา

แต่สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำให้กับทุกๆบ้ า นได้เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำทั่วทั้งห้อง แบบที่ไม่ต้องเปลืองค่าไฟ เปิด กันได้ตลอดทั้งวัน ค่าไฟก็จะไม่ พุ่ งสูงขึ้นมาก

เป็นเทคนิคง่ายๆ เราจะสามารถประหยัดค่าไฟค่าแอร์ไปได้ปีละประมาณ 12,500 บาท ต่อ 1 ห้องนอนกันเลย

แอร์ 1 ตัวขนาด 1 ตัน จะมีการใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 1,500 วัตต์ ซึ่งโดยปกติแล้วการเปิดแอร์ของในแต่ละวันนั้นก็จะมีการเปิดที่ 8-10 ชม.ต่อ 1 วัน ค่าไฟที่เราจะต้องจ่ายนั่นก็จะอยู่ที่ 3.5 ต่อหน่วย เราจะเสียเงินปีละประมาณ 19,000 บาท ซึ่งจะเป็นในตัวเลขที่ค่อนข้างจะมีความแน่ นอน

แต่ระบบการทำงานของแอร์ทุกเครื่องนะจะต้องมีการตัดตัวมันเอง เมื่ออากาศที่อยู่ในห้องนั้นอยู่ในสภาพของความเย็นที่คงที่ คิดคร่าวๆก็จะมีการตัด การทำงานไปซักประมาณ 20 เปอร์เซ็น ค่าไฟก็จะลดลงมาได้ ค่าไฟก็จะตกอยู่ที่ปีละประมาณ 15,000 บาท

และในการเปิดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์นั้น บางส่วนใหญ่แล้วมักจะแนะนำให้เราเปิดแอร์อยู่ที่อุณหภูมิ 25 องศา และระดับความชื้นสัมผัสก็จะอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ โดยสภาพอากาศบ้ า นเรานั้นหากได้เปิดแอร์ 27 ถึง 26 องศา ความชื้น 70 เปอร์เซ็นต์ การเปิดแอร์ที่ระดับนี้นั้นก็จะช่วยทำให้ค่าไฟแอร์ลดลงจาก 15,000 บาทจ ะลดลงไปเหลือ 10,000 บาท อากาศภายในห้องก็ยังมีความเย็นอยู่ไม่ร้อน

คำแนะนำ ที่ประหยัดค่าแอร์เพิ่มได้

ในช่วงเวลาเช้าบ่ายถึงเย็น อากาศค่อนข้างที่จะร้อน ทำให้ในห้องมีความร้อนที่อบอ้าว ความร้อนติด กำแพง เวลาที่เราจะทำการเปิดแอร์นั้น ก่อนเปิดแอร์แล้วควรมีการเปิดประตูหน้าต่างและเปิดพัดลม ส่ายไปมาในห้อง ให้อากาศความร้อนที่สะสมอยู่ในห้องนั้นให้ไปเอาออกไปก่อน พอรู้สึกว่าในห้องไม่ร้อนอบอ้าวแล้ว ค่อยทำการปิดประตูหน้าต่างแล้วทำการเปิดแอร์ไปพร้อมกับเปิดพัดลม ก็จะช่วยทำให้อากาศในห้องนั้นเย็นได้เร็วมากยิ่งขึ้น และก็จะไม่ทำงานหนัก ค่าไฟก็จะไม่เพิ่มสูงขึ้น

การที่เราเปิดแอร์ไปพร้อมๆกับการเปิดพัดลมนั้น จะช่วยทำให้อากาศในห้องเย็นขึ้น การทำงานของแอร์ ก็จะไม่หนัก ซึ่งวิธีนี้นั้นก็จะเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้เราลดค่าไฟไปได้ด้วยเช่นกัน

การตั้งเวลาเปิดปิดแอร์การทำงานของแอร์ ก็จะช่วยให้เราประหยัดไฟไปได้ ก่อนนอนควรมีการตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ประมาณ 1 ชม.ก่อนที่จะตื่น ระยะเวลา 1 ชม.ที่อยู่ในห้องนั้นก็ยังคงมีความเย็น ที่ยังสะสมอยู่ในห้อง

ด้วยเทคนิคง่ายๆนี้เพื่อนๆลองได้นำไปปรับใช้กันดู ปรับอุณหภูมิของแอร์ปรับระดับพัดลมของแอร์ตามความเหมาะสม ตามความต้องการ วิธีที่เรานำมาฝากนี้ก็จะเป็นวิธีที่จะช่วยทำให้คุณประหยัดค่าไฟใน บ้ า นไปได้ หวังได้ว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆบ้ า น กัน

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่