วิธีทำแชมพูมะกรูดสำหรับเก็บไว้ใช้เองได้ง่ายๆ

0

วิธีทำแชมพูมะกรูดสำหรับเก็บไว้ใช้เอง (สูตรโบร่ำโบราณ )

สวัสดีค่าเพื่อนๆ วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์นำมะกรูดสดๆ มาสระผมให้ฟังนะคะ
หลังจากได้ยินคนเฒ่าคนแก่บอกว่าเอามะกรูดมาสระผม เราเองก็เคยลองนำมะกรูดมาต้มทำแชมพูมาแล้ว แต่วันดีคืนดี เรานึกอยากลองมะกรูดสดๆ เลยลองค่ะ สรุปว่า ลองหลายครั้งแล้ว มันโอมาก ง่ายมา จนอยากมาบอกต่อค่ะ กรี๊ดดดดด

ง่าย ๆ ครับ ไม่มีอะไรยากเย็นเลย สิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ

  1. มะกรูด
  2. น้ำเปล่า
  3. แชมพูปกตินิดหน่อย

เครื่องปรุง เอ้ยยยยย ส่วนผสมก็มีเท่านี้เองครับ ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า

  1. นำมะกรูด (ปริมาณขึ้นกับความต้องการครับ) วันนี้ผมใช้มะกรูด 1 กิโลกรัม  มาล้างให้สะอาด
  2. จากนั้นหันเป็นแว่นๆ ใส่ในหม้อ
  3. เติมน้ำเปล่า 1 กิโลกรัม ( สูตรง่าย ๆ ก็คือ 1:1 )
  4. นำไปตั้งไฟให้เดือด … พูดง่าย ๆ คือต้มมะกรูดนั่นแหล่ะครับ
  5. พอน้ำเดือด ก็หรี่ไฟ ต้มต่อไปสัก 10 นาที โดยเปิดฝาหม้อเล็กน้อยให้ไอน้ำได้ระบายออกง่าย ๆ

เมื่อต้มเสร็จแล้วก็ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นครับ ช่วงรอให้เย็น เราก็ไปเตรียมหาเครื่องปั่น (เครื่องปั้นน้ำผลไม้นี่แหล่ะครับ) พอมะกรูดที่ต้มไว้เย็นได้ที่ดีแล้ว ก็แค่นำมาปั่นในเครื่องปั่น โดยใส่ทั้งมะกรูดและน้ำที่ต้มมะกรูด นั่นแหล่ะครับ

ถึงตอนนี้จะนำไปใช้ได้เลยนะครับ เพียงแต่มันจะไม่มีฟอง เวลาสระผมอาจรู้สึกหนืด ๆ แต่สระแล้วผมสะอาด นุ่มลื่น แน่นอนครับ ไม่ต้องกังวล 

ทริปเพิ่มเติมสำหรับคนที่ชอบมีฟองๆ 

ใครที่ชอบสระผมแล้วต้องมีฟอง ก็ไม่ยากครับเพียง เติมแชมพูปกติที่ใช้อยู่ลงไปในช่วงที่ปั่นมะกรูดอัตราง่าย ๆ คือ น้ำปั่นมะกรูด 1 กิโลกรัม ต่อแชมพู 100-200 มิลลิลิตร แล้วแต่ความชอบครับ (จริง ๆ มันไม่มีสูตรตายตัวหรอกครับ เอาเป็นว่า ใส่ตามใจชอบได้ ชอบฟองมากใส่มาก ชอบฟองน้อยใส่น้อย )

ทีนี้เราก็นำมาบรรจุขวดเก็บไว้ใช้ได้เลยครับ แนะนำให้แบ่งใส่ขวดเล็ก ๆ ไว้ในห้องน้ำ ส่วนที่เหลือก็หาขวดหรือโถมีฝาปิดมิดชิดมาเป็นภาชนะใส่ไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจะเก็บได้นานขึ้นครับ

ง่าย ๆ เพียงเท่านี้ เราก็มีแชมพูมะกรูดใช้เองแล้ว จะใช้สระตามปกติ หรือใช้หมักผม ก็ได้ไม่ว่ากันครับ ช่วยให้หนังศีรษะสะอาด น้ำมันมะกรูดมีส่วนช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง และให้ผมนุ่มลื่นเงางามดีครับ ใช้ช่วงแรก ๆ อาจไม่ชิน เพราะตอนสระจะรู้สึกหนืด ๆ แต่รับรองครับว่าล้างออกแล้ว ผมจะนุ่มลื่นเลยล่ะครับ

เกือบลืมไป อย่าลืมเขย่าขวดก่อนใช้ทุกครั้งนะครับ

ส่วนต่างๆ ของมะกรูดมีคุณสมบัติดังนี้

ใบมะกรูด มีรสปร่า กลิ่นหอม ดับกลิ่นคาว แก้ไอ แก้ช้ำใน

ผลมะกรูด ตัดจุกผลมะกรูด คว้านไส้กลางออก ใส่มหาหิงส์แล้วปิดจุก นำไปเผาไฟจนดำเกรียม บดเป็นผงละลายกับน้ำผึ้งใช้กิน จะช่วยขับลมแก้ปวดท้อง หรือใช้ป้ายลิ้นเด็กอ่อนเป็นยาขับขี้เทาได้ ใช้เป็นยาขับลมแก้ปวดท้องในเด็กอ่อนด้วย

น้ำมะกรูด มีรสเปรี้ยว ใช้ผลมะกรูดผ่าซีกเติมเกลือ ลนไฟให้เปลือกนิ่ม บีบน้ำมะกรูดลงในคอทีละน้อยๆ ช่วยกัดเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว กัดเถาดานในท้อง แก้ระดูเสีย ฟอกโลหิต ขับระดู ขับลมในลำไส้ ใช้ถูฟันแก้เลือดออกตามไรฟัน

ผิวมะกรูด มีรสปร่า กลิ่นหอมร้อน ขับลมในลำไส้ ขับระดู ขับผายลม ฝานบางๆ ชงน้ำเดือดใส่การบูรเล็กน้อย กินแก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจและช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดี

ราก มีรสจืดเย็น แก้ไข้ ถอนพิษสำแดง แก้ลมจุกเสียด กระทุ้งพิษไข้ แก้พิษฝีภายใน แก้เสมหะ

ขอบคุณแหล่งที่มา : official-aard.blogspot.com, doctor

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่