การปักชำกิ่งต้นมะกรูด ทำในขวดน้ำ ออกรากเร็วเต็มขวด

0

การปักชำกิ่งต้นมะกรูด ทำในขวดน้ำ ออกรากเร็วเต็มขวด

ผักสมุนไพรต่างๆที่หลายๆบ้ า นมักจะมีการปลูกผักกันเอาไว้ ปลูกเอาไว้เพื่อที่จะเก็บเอาไว้ทาน นำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆไม่ต้องออกไปซื้อให้เสียดายเงิน จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ไม่มากก็น้อย

สำหรับวันนี้เราได้นำสิ่งดีๆมามอบให้กับทุกท่านเป็นวิธีการปักชำต้นมะกรูด จะสามารถทำได้ในหลายวิธี วิธีที่จะให้ผลที่ดีและมีจุดเด่นจุดด้อยที่ต่างกันออกไป ได้นำวิธีการปักชำมะกรูดที่ให้ผลที่ดีด้วยจากการใช้ขวดพลาสติกเหลือใช้ มาทำประโยชน์ มาทำการปักชำแบบควบแน่น

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 กิ่งมะกรูด

2 ขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้

3 ดินสำหรับปลูก

4 เทปใส

5 น้ำ ย าช่วย เ ร่ งราก

วิธีการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนแรกเริ่มจะทำการคัดเลือกกิ่งของมะกรูดที่มีความสมบูรณ์ กลางอ่อน กลางแก่ แล้วจะทำการตัดให้มีขนาดความยาวอยู่ที่ประมาณ 15 ถึง 20 เซนติเมตร

2 จากนั้นให้นำขวดพลาสติกที่เราได้เตรียมไว้ล้างทำความสะอาดแล้วนำมาตัดแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยจะให้เหลือบางส่วนที่เชื่อมติด กันเอาไว้ไม่ต้องตัด ข า ดออกจากกัน

3 ในส่วนของขั้นตอนถัดมา ให้เตรียมดินสำหรับการปลูกมาใส่ลงไปในขวดพลาสติก แล้วทำการกดดหน้าดินให้มีความแน่น ฉี ด น้ำเปล่าใส่ลงไป ให้ดินในขวดมีความชุ่ม ดินไม่แห้ง

4 นำในส่วนของกิ่งมะกรูดที่เตรียมเอาไว้เป็นกิ่งที่มีความสมบูรณ์เ ด็ ดใบด้านล่างออกให้เหลือไว้แค่บางส่วนเอาไว้ สักประมาณ 3-4 ใบเท่านั้น แล้วนำกิ่งมะกรูดนี้ไปจุ่มกับน้ำ ย าเ ร่ ง รากประมาณ 15 นาที

5 แล้วก็ให้ทำหลุมเล็กๆบริเวณตรงกลาง นำส่วนของกิ่งมะกรูดที่แช่น้ำ ย าเสร็จเป็นที่เรียบร้อยปักใส่ลงไปในดิน อย่าให้กิ่งมีความเสียห า ย แล้วทำการ ก ด ดินรอบๆกิ่งให้มีความแน่น

6 นำในส่วนของขวดมาประกบเข้าหากัน แล้วนำเทปใสมาพันบริเวณรอบๆรอยต่อ ซึ่งวิธีนี้ จะเป็นการจำลองทำแบบควบแน่น แบบวิธีที่ง่ายๆจะช่วยทำให้รากงอกได้เร็วขึ้น

7 ให้นำ ขวดพลาสติกนี้ใส่ลงไปในกล่องปิดฝาตั้งวางไว้ในบริเวณที่ร่มไม่โดนแสงแดด ระยะเวลาผ่ า นไปประมาณ 1-2 เดือน สังเกตได้ว่าในส่วนของรากจะงอกออกมาอยู่เต็มขวด แล้วก็เริ่มมีใบอ่อนๆออกมาให้ได้เห็นกัน

8 ค่อยทำการแกะขวดพลาสติกอย่างเบาๆ อย่าให้กระ ท บโดนรากข้างในให้เกิดความ เสีย ห า ย แล้วจึงค่อยนำลงไปปลูกใส่ลงไปในแปลงผัก หรือจะไปใส่ลงไปในกระถางขั้นตอนถัดไป

เป็นวิธีการจำ ล อ ง การปักชำแบบการควบแน่นง่ายๆเลย ไม่ต้องเสียเงินสักบาท ลองได้นำไปทำตามดูได้ จะออกมาเป็นต้นกล้า เราก็นำไปปลูกในแปลงผักหรือนำไปปลูกลงในกระถางแล้วทำการปลูกรดน้ำ พรวนดินดูแลได้ตามปกติ ต้นมะกรูด ก็จะเจริญเติบโตออกมาได้ดี ต้นมีความแข็งแรง เก็บของเอาไว้ทานกันได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่