แชมพูทำเอง สระผมได้สะอาด เส้นผมดำนุ่มลื่นไม่ต้องไดร์

0

แชมพูทำเอง สระผมได้สะอาด เส้นผมดำนุ่มลื่นไม่ต้องไดร์

หากพูดถึงคนสมัยโบราณนั้น เขาจะไม่มีแชมพูที่เหมือนกับในปัจจุบันที่เราได้ใช้กัน แล้วเขาใช้อะไรเพื่อเป็นการสระผมทำความสะอาดเส้นผมรวมถึงหนังศีรษะ และนั่นก็คือ มะกรูด ที่เอาไว้ใช้แทนแชมพู

การนำมะกรูดมาเป็นตัวช่วยในการสระผม หนังศีรษะให้มีความสะอาดนั้น และนอกเหนือไปจากนั้นยังช่วยทำให้เส้นผมมีความดำมีความนุ่มลื่น แทบที่จะไม่ต้องใช้ครีมครีมนวด กันเลย และที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยลดในเรื่องของรังแค ลดอาการคันและยังมีกลิ่นของความหอมที่สดชื่นจากมะกรูดที่ได้ด้วย

การทำแชมพูมะกรูดนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยาก และในวันนี้เราก็ได้รวมวิธีการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆกัน สามารถที่จะนำเคล็ดลับนี้ไปทำตามกันได้ และสามารถนำไปใช้ได้ดีจริงๆจะช่วยทำให้เส้นผมจากที่แห้งจากที่ไม่เรียบไม่มีน้ำหนักก็จะกลับมา มีเส้นผมดำที่มีความนุ่มลื่น จัดทรงได้สวย ไม่แห้งกร้าน ไม่แตกปลาย เราตามมาดูวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย หากจำไม่ได้ก็สามารถที่จะเซฟเก็บเอาไว้ได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 มะกรูด 1 กิโลกรัม ( มะกรูดที่นำมาทำแชมพูควรเป็นมะกรูดตามธรรมชาติ ปลูกเอง ไร้สา รต่างๆ เพราะอาจทำให้เกิด การ ร ะ ค า ยเคืองได้ )

2 ผงฟอง 100 กรัม

3 ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไขมันดีสกัดจากธรรมชาติ )

( ส่วนผสมในข้อ 2 กับ 3 หาซื้อได้ตามร้านเ ค มีภัณฑ์ทั่วไป )

วิธีทำแชมพูมะกรูด

1 ในขั้นตอนแรกโดยให้นำมะกรูดไปล้างน้ำทำความสะอาดให้ดีให้เราเลือกลูกที่ไม่เสียหรือไม่มีร่องรอยของแม ล ง จากนั้นนำมาตัดครึ่งเอาเม็ดด้านในออกให้หมดแล้วหั่นให้เป็นลักษณะชิ้นเล็กๆ จากนั้นใส่ลงไปในหม้อแล้วเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปพอให้ท่วมมะกรูด อย่าใส่น้ำจนเต็มหม้อเกินไปเพราะเวลาที่เดือดแล้วมะกรูดจะมีการพองตัวและใหญ่ขึ้นจะเป็นฟองล้นออกมาได้

2 ทำการต้มจนเดือดจนได้มะกรูดที่ มีความเป็นเละ แล้วให้ทำการตักมะกรูดในหม้อเทใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตักทั้งเนื้อและน้ำค่อยๆแบ่งปันทีละน้อย แล้วทำการปั่นเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้น กรองด้วยผ้าขาวบาง เราก็จะได้น้ำมะกรูดที่มีความเข้มข้น ที่เป็นตัวช่วยดีๆในการบำรุงเส้นผมรวมถึงหนังศีรษะด้วย

เติมส่วนผสมสองอย่างเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน

ลาโนลิน ให้นำไปละลายน้ำร้อนก่อนที่จะนำมาผสม เป็นส่วนผสมของไขมันสกัดธรรมชาติที่มีส่วนช่วยในการทำให้เส้นผมมีความนุ่มลื่นและมีความมันเงา ดูมีน้ำหนักและยังช่วยในการบำรุงหนังศีรษะไม่ให้แห้ง ช่วยลดปัญหารังแคบนหนังศีรษะได้

ผงฟอง สำหรับใครที่ต้องการให้แชมพูมะกรูดในสูตรนี้เป็นฟองแบบแชมพูปกติทั่วไปที่เราได้ใช้กัน ก็ให้ใช้ผงฟองนำไปละลายน้ำแล้วให้ใส่ลงไปในน้ำแชมพูหากใครไม่ชอบแบบฟองก็ไม่ต้องใส่ลงไปได้

ขั้นตอนข้างต้นนี้เราก็จะได้แชมพูมะกรูดที่มีเอาไว้สำหรับการสระผม บำรุงเส้นผมรวมถึงหนังศีรษะของเราให้ดีได้ และยังช่วยลดปัญหาอาการผม ห ลุ ด ร่วงได้ดีให้เส้นผมมีความดำเงางามและดูมีน้ำหนักจัดทรงได้สวย ไม่แห้งแตกปลาย ใครที่มีปัญหาเส้นผมอยู่ก็ลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดูอย่างง่ายๆเลย

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here