แชมพูมะกรูดสูตรดั้งเดิม ผมนุ่มลื่น ดำเป็นเงางาม ไม่ต้องไดร์

0
483

แชมพูมะกรูดสูตรดั้งเดิม ผมนุ่มลื่น ดำเป็นเงางาม ไม่ต้องไดร์

ในสมัยก่อนนั้นที่ยังไม่มีแชมพูเอาไว้ใช้ คนโบราณก็มักจะนำมะกรูดมาใช้แทนเป็นแชมพูสระผมและสิ่งที่ได้นั้นเส้นผมมีความนุ่มลื่น ดำได้เป็นเงางาม เรียงตัวสวย จัดทรงได้ง่าย ทั้งยังช่วยปิดผมขาวได้ดี และสิ่งสำคัญนั้นเส้นผมยังดูแข็งแรงลดอาการคันได้ด้วย

และในวันนี้เราก็ได้ถามสูตรจากคนโบราณที่ได้ทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำมาทำตามกันได้ คุณจะมีเส้นผมที่มีความแข็งแรง ช่วยดูแลเส้นผมรวมถึงหนังศีรษะได้ดี ทั้งอย่างเป็นส่วนประกอบที่ได้จากธรรมชาติ เราตามมาดูขั้นตอนในการทำกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 มะกรูด 1 กิโลกรัม ( มะกรูดที่นำมาทำแชมพูควรเป็นมะกรูดตามธรรมชาติ ปลูกเอง ไม่ใช้ส า ร )

2 ผงฟอง 100 กรัม

3 ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไ ข มั นดีสกัดจากธรรมชาติ )

วิธีทำแชมพูมะกรูด

1 ให้นำมะกรูดที่เตรียมไว้ไปล้างน้ำให้สะอาดดี เลือกลูกที่มีความสมบูรณ์ ไม่เสียไม่มีรอยแ ม ล งเจาะ

2 ให้เราผ่ า ครึ่งเอาเมล็ดด้านในออก และนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ให้ได้ 3 ส่วน 4 ของความจุหม้อ จากนั้นให้เราเติมน้ำเปล่าตามลงไปเทให้ท่วมมะกรูดในหม้อ ไม่ต้องใส่จนเต็มหม้อ เพราะเวลาที่เราต้มนั้นมะกรูดจะพองตัว

3 ให้เราต้มให้เดือด จะได้มะกรูดที่พองขึ้นและเละแบบด้านล่าง จะเป็นหัว เ ชื้ อ น้ำมะกรูดที่มีความเข้มข้น

4 เมื่อเราได้มะกรูดต้มแล้วให้เราเทใส่ลงไปในเครื่องปั่น ทำการปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันและนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเศษเปลือกชิ้นใหญ่ๆออก เราจะได้นำมะกรูดที่ปนผิวเปลือกมะกรูด เป็นมะกรูดที่เข้มข้นที่ใช้ในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

เติมส่วนผสม 2 อย่างเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน

– ลาโนลิน ละลายน้ำร้อนก่อนนำไปผสม ( ไขมันสกัดจากธรรมชาติ ช่วยให้เส้นผมเงามัน และ มีน้ำหนัก ช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้ง และ ลดเกิดรังแค )

– ผงฟอง สำหรับช่วยให้มีฟองเวลาสระผม ให้ความรู้สึกเหมือนแชมพูปกติ ละลายน้ำก่อนใส่ลงไป ( ซึ่งหากใครแพ้แชมพูแบบมีฟอง ไม่ต้องใส่ก็ได้ )

ส่วนผสมที่เราได้ทำในปริมาณข้างต้นนี้ให้เรากรอกใส่ขวดขวดละประมาณ 600 ซีซี เราจะได้ 3 ขวด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเวลา 3 เดือน เวลานำมาใช้ก็ให้นำออกมาเทสระผมได้ตามปกติ หมักทิ้งเอาไว้นานประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

แชมพูมะกรูดในสูตรนี้ไม่ทำให้เกิดอ า ก า ร แพ้ ช่วยให้เส้นผมของคุณดำเป็นเงางาม ตรงสวยและดูมีน้ำหนัก ไม่ทำให้ศีรษะแห้ง ช่วยลดรังแค และยังช่วยปิดผมขาวได้ ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here