อย่าเพิ่งทิ้ง เก็บไว้ 10 ประโยชน์เศษสบู่ รู้แบบนี่น่าทำนานแล้ว

0

อย่าเพิ่งทิ้ง เก็บไว้ 10 ประโยชน์เศษสบู่ รู้แบบนี่น่าทำนานแล้ว

สำหรับบ้านไหนที่ใช้สบู่ในการทำความสะอาดร่างกายเมื่อใช้ไปนานๆสบู่เหล่านั้นก็จะก้อนเล็กลงจนนำมาใช้ชำระร่างกายไม่ค่อยสะอาดแล้ว ทำให้ต้องเปลี่ ยนไปใช้สบู่ก้อนใหม่ แต่สำหรับสบู่ก้อนเล็กเหล่านั้นจะให้ทิ้งไปก็เสียดาย จะเก็บไว้ก็ยังไม่รู้จะนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้ แต่ในวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันสำหรับสบู่ก้อนเหล็กๆที่เหลือใช้เหล่านั้นเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกมากเลยทีเดียว

1 ในเวลาที่เราตอกตะปูลงบนเนื้อไม้ หลางครั้งอาจจะทำให้เนื้อไม้แตกออกจากกันได้ วิธีในการแก้ง่ายมากๆ คือให้นำเศษสบู่ที่เหลือใช้นำไปถูตรงบริเวณเนื้อไม้ที่เรากำลังจะตอกตะปู และใช้ตะปูกดลงไปในสบู่ให้เนื้อสบู่เคลือบที่ตะปู หลังจากนั้นก็ตอกตะปูลงบนเนื้อไม้ได้เลย เท่านี้ก็จะช่วยทำให้เนื้อไม้ไม่แตกเวลาที่เราตอกตะปู เนื่องจากเศษของสบู่นั้นจะไปเคลือบชั้นผิวเนื้อไม้และตะปูไว้

2 หากต้องการให้รองเท้าหนังที่ซื้อมาใหม่นั้นใส่แล้วนุ่มสบาย หรือใครที่กังวลว่ารองเท้าหนังที่ซื้อมาใหม่นั้นจะกัด วิธีแก้คือให้นำก้อนสบู่ที่ไม่ได้ใช้แล้วมาถูตรงบริเวณขอบด้านในของรองเท้า ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจะช่วยให้บริเวณหนังของรองเท้าดูนุ่มขึ้น และกลายเป็นรองเท้าที่ใส่สบาย

3 นำเศษสบู่ที่รวบรวมไว้ไปต้มกับน้ำ จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไปในอัตราส่วนที่เท่ากัน ต้มไปเรื่อยๆแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อเย็นแล้วนำมาเทใส่ขวดโลชั่น แล้วก็สามารถเอาไปอาบ ถูตัวได้ตามปกติ จะได้น้ำสบู่ที่เอาไว้ถูผิวกายของคุณหรือจะนำมาใช้ล้างห้องน้ำก็ได้เช่นกัน

4 แช่ถุงเท้าหรือว่าเสื้อผ้าที่มีคราบซักยากและใส่สบู่ลงไป จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน เช้าวันต่อมาก็จะทำให้เราสามารถซักผ้าได้ง่ายขึ้น

5 นำเศษสบู่ใส่ในภาชนะไปวางไว้ตามมุมห้อง ใต้ตู้ ใต้เตียง หรือตามมุมอับต่างๆ แล้วก็ใส่น้ำลงไปด้วย วิธีนี้จะทำให้บ้านของคุณนั้นไม่มียุ ง และแมงมากวนใจ หรือจะนำเศษสบู่ก้อนเล็กๆที่เหลือใช้ไปตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบาง หรือผ้าที่ไม่ใช้แล้วก็ได้ นำไปวางไว้ในบริเวณที่มีปลวกขึ้น วิธีนี้จะทำให้ปลวกไม่มายุ่งกับไม้ที่บ้านคุณ

6 หากไม่ต้องการให้เสื้อผ้าที่เราแพ็คใส่กระเป๋าแล้วเหม็นอับ ให้ลองนำสบู่ก้อนที่ไม่ได้ใช้แล้วแพ็คลงไปในกระเป๋า ใส่ไว้มุมใดมุมหนึ่งก็ได้หรือจะเป็นถุงตาข่ายถี่ๆ จะช่วยให้เสื้อผ้าของคุณไม่มีกลิ่นอับและมีความหอมขึ้น

7 นำเศษสบู่ที่เหลือใช้มาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาต้มให้ละลาย ปล่อยไว้ให้เย็น แล้วก็นำน้ำสบู่ที่ต้มแล้วมากรอกใส่ขวดปั๊ม ก็จะได้สบู่เหลวเอาไว้ล้างมือ

8 เมื่อแก้วแตกจานแตกเศษแก้วก็จะกระจายออกไป ให้ใช้เศษสบู่ก้อนเล็กๆที่ไม่ได้ใช้แล้ว มาถูให้ทั่วบริเวณที่มีเศษแก้วเศษเล็กๆติดอยู่ตามพื้น สบู่ก็จะช่วยดูดเศษแก้วขึ้นมาให้ติดกับสบู่นั่นเอง

9 หากสีที่บ้านกระเด็นไปโดนสิ่งของ และล้างค่อนข้างที่จะลำบาก ให้เรานำสบู่ก้อนเล็กๆไปถูกับผ้าหรือสิ่งของที่อยู่ในระยะของสีที่จะกระเด็นไปโดน หลังจากนั้นก็ล้างทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้น

10 ช่วยลดแรงเสียดทานของประตูบานพับ เวลาที่เปิดประตูแล้วมีเสียงทั้งเปิดและปิด แนะนำให้คุณสบู่ไปแช่น้ำแล้วก็นำมาถูกับบานพับให้ทั่ว ต่อไปเวลาเปิดปิดประตูก็จะไม่มีเสียงประตูดังเอี๊ยดอ๊าดแล้ว

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะจัดการกับเศษสบู่ก้อนเล็กๆยังไงดีก็ลองรวบรวมเก็บไว้ก่อนแล้วก็นำมาใช้แก้ปัญหาต่างๆหรือนำมาใช้ประโยชน์ตามที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here