ประโยชน์น้ำมะพร้าว เพิ่งรู้เลย ทำไมหลายคนชอบกิน

0

ประโยชน์น้ำมะพร้าว เพิ่งรู้เลย ทำไมหลายคนชอบกิน

หากร้อนๆต้องการความสดชื่น นอกจากน้ำเปล่าเย็นๆและน้ำอัดลมแล้ว การดื่มน้ำผลไม้เย็นๆซักแก้วก็จะช่วยคลายร้อนเพิ่มความสดชื่นและยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย น้ำผลไม้หลายชนิดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านอื่นๆแตกต่างกันไปและสำหรับน้ำผลไม้ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นคือน้ำมะพร้าวซึ่งหลายคนอาจจะทราบกันดีถึงประโยชน์อันมากมายกันอยู่แล้ว

น้ำมะพร้าวนั้นเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ อุดมไปด้วยด้วยวิตามิน และช่วยให้ความสดชื่น หลายคนเชื่อว่าการดื่มน้ำมะพร้าวนั้นจะช่วยบำรุงในเรื่องของสมรรถภาพของผู้ชาย และยังช่วยในเรื่องเกี่ยวกับฮอร์ โมนของผู้หญิง และในวันนี้เราก็ได้นำประโยชน์ดีๆจากการดื่มน้ำมะพร้าวมาฝากกัน

1 น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นดับร้อนได้

2 ในน้ำมะพร้าวมีแร่ธาตุที่ช่วยรักษาอาการขาดน้ำได้ นักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ จนเสียเหงื่อมาก สามารถดื่มน้ำมะพร้าวแทนน้ำเกลือแร่ เพื่อเพิ่มความสดชื่น และทดแทนน้ำที่สูญเสียไปพร้อมเหงื่อได้

3 น้ำมะพร้าวมีค่าความเป็นด่างสูง สำหรับใครที่ต้องการดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกาย การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยให้กลไกการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายเป็นปกติ ส่งผลให้มีสุข ภาพดีและแข็งแรง

4 การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำจะช่วยทำให้ผิวพรรณดูสดใส มีความเป็นธรรมชาติ เพราะฮอร์ โมนเอสโตรเจน มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับและชะลอการเกิดริ้วรอย

5 น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร และช่วยลดอาการกรด ไหล ย้อน

6 ทั้งในเนื้อและน้ำมันมะพร้าวอ่อนมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ทั้งยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเป็นส ารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ในทันที

7 น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

8 การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำสามารถช่วยชะลออาการโรคอัลไซเมอร์ โรคความจำเสื่อมในสตรีวัยทองได้

9 การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำจะช่วยในเรื่องควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายและช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยให้ลำเลียงออกซิเจนไปลี้ยงสมอง ทำให้ร่างกายแจ่มใส ไม่เครียดจึงทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากในน้ำมะพร้าวมีเกลือแร่สูงและอุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียนั่นเอง

10 น้ำมะพร้าวอ่อนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจ

แต่ถึงแม้ว่าน้ำมะพร้าวจะมีประโยชน์อย่างมากแต่ก็มีไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไปเนื่องจากในน้ำมะพร้าวนั้นจัดเป็นน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาล และโพแทสเซียมสูง โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นไต และเบา หวาน อาจต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนดื่มน้ำมะพร้าว เพื่อหาปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย

และสำหรับการดื่มน้ำมะพร้าวให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายอย่าสูงสุดนั้นควรดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องว่าง ดื่มช่วงเย็น หรือดื่มช่วงก่อนนอน เพราะจะช่วยในการบำรุงเซลล์ร่างกายได้ดีในช่วงการนอนหลับ และยังช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นด้วย

ที่มา : posttoday, mgronline

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here