รู้แล้วเลิกทำด่วน!! พฤติกรรมต่อไปนี้จะส่งผลต่อร่างกายของคุณได้ถึงขนาดนี้เชียว

0

รู้แล้วเลิกทำด่วน!! พฤติกรรมต่อไปนี้จะส่งผลต่อร่างกายของคุณได้ถึงขนาดนี้เชียว

พฤติกรรมต่างๆที่เราทำในชีวิตประจำวันนั้น บางสิ่งบางอย่างก็ได้ทำร้ายร่างกายของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว ว่าการทำแบบนี้ จะส่งผลต่อร่างกายเราได้ขนาดนี้เชียวหรอ? เพราะสิ่งที่ตามมาจะทำให้ร่างกายของเราอ่อนล้าสะสม ทำให้ร่างกายอ่อนแอ หงุดหงิดได้ง่าย ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันแบบไม่เต็มที่

วันนี้เราได้เรียบเรียงความรู้ดีดี เกี่ยวกับ 9 พฤติกรรม ที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อนๆคนไหนที่กำลังทำอยู่นั้น เลิกทำซะนะ เพราะส่งผลต่อร่างกายเราได้ขนาดนี้เลยล่ะ

1. ไม่ยอมอาบน้ำก่อนนอน ตลอดวันเราต้องเจอกับสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง คราบเหงื่อที่ติดตัวมาด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังถ้าไม่อาบน้ำก่อนจะเข้านอน เมื่อตื่นนอนตอนเช้าจะไม่สบายตัว

2. ก่อนจะนอนดื่มน้ำมาก กลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการพักผ่อนอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการรบกวน แต่หากดื่มน้ำมากก่อนนอนอาจทำให้ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางดึก ถ้าอั้นไว้ก็จะมีอาการบวมน้ำได้

3. เข้านอนไม่ตรงเวลา บางคืนนอนเร็ว บางคืนนอนดึก การไม่มีวินัยในการเข้านอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกๆ คืน จะทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายผันผวนเพราะปรับสภาพไม่ทัน

4. นอนกลางวันเป็นนิสัย หากนอนกลางวันวันละไม่เกิน 20 นาที ไม่เป็นไรจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นระหว่างวันด้วย แต่การนอนเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง จะทำให้นอนหลับยากในเวลากลางคืน

5. กินมื้อเย็นเยอะ หรือชอบกินมื้อดึกบ่อยๆ สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอนที่สุดเพราะแม้ว่าเราจะเข้านอนเพื่อพักผ่อนแล้ว แต่กระเพาะอาหารยังต้องทำงานต่อไปทั้งคืน โดยย่อยอาหารมื้อเย็นที่คุณกินเข้าไปยังไงล่ะ

6. ใช้โทรศัพท์มือถือ การคุย การแชต การเล่นโซเชียล หรือการเช็กอีเมล จนง่วงหลับไปนอกจากจะทำให้นอนหลับไม่เต็มที่แล้ว คลื่นของโทรศัพท์มือถือยังอาจมีผลกระทบต่อสมองอีกด้วย

7. เอางานกลับมาทำที่บ้าน จะทำให้เวลานอนในตอนกลางคืนสั้นลง ร่างกายไม่ได้หยุดพักเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และอาจทำให้เกิดความเครียดซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพมาก

8. ใส่นาฬิกาข้อมือนอน โดยเฉพาะนาฬิกาที่เรืองแสงอาจมีผลต่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากร่างกายจะได้รับคลื่นเรืองแสงหรือพลังงานจากนาฬิกาเป็นเวลานาน 6-8 ชั่วโมง

9. ใส่เสื้อชั้นในนอน คนหน้าอกใหญ่สามารถใส่ได้แต่ไม่ควรรัดเกินไปและไม่มีโครง ส่วนคนหน้าอกเล็กไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ เพราะมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่ใส่เสื้อชั้นในแน่นกระชับยาวนานกว่า 12 ชั่วโมง มีความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม

จากทั้ง 9 ข้อที่กล่าวมา…หากใครมีพฤติกรรมต่างๆ แสดงว่าคุณกำลังทำร้ายร่างกายของตัวเองกันอยู่นะ ดังนั้น เพื่อการมีสุขภาพดีไปนานๆ ควรรีบปรับเปลี่ยนการทำสิ่งที่ไม่ดีกันโดยด่วน

ขอบคุณข้อมูลจาก : tnews , naykhaotom

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here