9 พฤติกรรม ห้ามทำก่อนนอน ไม่อย่างงั้นร่างพังแน่ๆ

0
298

9 พฤติกรรม ห้ามทำก่อนนอน ไม่อย่างงั้นร่างพังแน่ๆ

การใช้ชีวิตในแต่ละวัน จะต้องมีการพักผ่อนบ้าง จะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งในปัญหาของผู้คนในยุคสมัยนี้ ในเรื่องของการพักผ่อนมีการน้อยมาก มัวแต่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ จนเกิดปัญหาในเรื่องของการนอนไม่พอ ซึ่งผลเสียของการนอนไม่พอนั้นทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลียเป็นอย่างมาก

โดยมีงานวิจัยระบุไว้ว่า ตัวคุณเองนั้นจะกลายเป็นคนที่อารมณ์แปรปรวน ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ตัวเองจะต่ำลง อีกทั้งยังไม่มีสมาธิในการตัดสินใจ ระบบภูมิคุ้มกันก็จะค่อยๆอ่อนแอลงเรื่อยๆ ในระยะยาวอาจเป็นโรคเรื้อรังสูง เมื่อสะสมไปในระยะนาน บั่นทอนให้ชีวิตของคุณสั้นลง ถ้าไม่อยากทำให้สุขภาพของคุณแย่ตามที่กล่าวมา แนะนำว่าไม่ควรทำพฤติกรรมต่อไปนี้ก่อนนอน

9 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน

1. ไม่ยอมอาบน้ำก่อนนอน ตลอดวันเราต้องเจอกับสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง คราบเหงื่อที่ติดตัวมาด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังถ้าไม่อาบน้ำก่อนจะเข้านอน เมื่อตื่นนอนตอนเช้าจะไม่สบายตัว

2. ก่อนจะนอนดื่มน้ำมาก กลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการพักผ่อนอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการรบกวน แต่หากดื่มน้ำมากก่อนนอนอาจทำให้ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางดึก ถ้าอั้นไว้ก็จะมีอาการบวมน้ำได้

3. เข้านอนไม่ตรงเวลา บางคืนนอนเร็ว บางคืนนอนดึก การไม่มีวินัยในการเข้านอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกๆ คืน จะทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายผันผวนเพราะปรับสภาพไม่ทัน

4. นอนกลางวันเป็นนิสัย หากนอนกลางวันวันละไม่เกิน 20 นาที ไม่เป็นไรจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นระหว่างวันด้วย แต่การนอนเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง จะทำให้นอนหลับยากในเวลากลางคืน

5. กินมื้อเย็นเยอะ หรือชอบกินมื้อดึกบ่อยๆ สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอนที่สุดเพราะแม้ว่าเราจะเข้านอนเพื่อพักผ่อนแล้ว แต่กระเพาะอาหารยังต้องทำงานต่อไปทั้งคืน โดยย่อยอาหารมื้อเย็นที่คุณกินเข้าไปยังไงล่ะ

6. ใช้โทรศัพท์มือถือ การคุย การแชต การเล่นโซเชียล หรือการเช็กอีเมล จนง่วงหลับไป นอกจากจะทำให้นอนหลับไม่เต็มที่แล้ว คลื่นของโทรศัพท์มือถือยังอาจมีผลกระทบต่อสมองอีกด้วย

7. เอางานกลับมาทำที่บ้าน จะทำให้เวลานอนในตอนกลางคืนสั้นลง ร่างกายไม่ได้หยุดพักเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และอาจทำให้เกิดความเครียดซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพมาก

8. ใส่นาฬิกาข้อมือนอน โดยเฉพาะนาฬิกาที่เรืองแสงอาจมีผลต่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากร่างกายจะได้รับคลื่นเรืองแสงหรือพลังงานจากนาฬิกาเป็นเวลานาน 6-8 ชั่วโมง

9. ใส่เสื้อชั้นในนอน คนหน้าอกใหญ่สามารถใส่ได้แต่ไม่ควรรัดเกินไปและไม่มีโครง ส่วนคนหน้าอกเล็กไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ เพราะมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่ใส่เสื้อชั้นในแน่นกระชับยาวนานกว่า 12 ชั่วโมง มีความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม

จากพฤติกรรมที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอนทั้ง 9 ข้อ…หากใครมีพฤติกรรมต่างๆ ดังกล่าว คุณกำลังทำร้ายร่างกายของตัวเองกันอยู่นะ ดังนั้น เพื่อการมีสุขภาพดีไปนานๆ ควรรีบปรับเปลี่ยนการทำสิ่งที่ไม่ดีกันโดยด่วน

ขอขอบคุณ : sukkaphap-d

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here