ใช้โอ่งเพาะถั่วงอก เดือนกว่าครึ่งแสน ใช้วิธีนี่ ทำไม่ได้ยาก

0

ใช้โอ่งเพาะถั่วงอก เดือนกว่าครึ่งแสน ใช้วิธีนี่ ทำไม่ได้ยาก

ถั่วงอกที่จะมีอยู่ในหลายๆเมนูอาหาร มานำมาทานได้แบบดิบ หรือจะนำไปล ว กทานกับก๋วยเตี๋ยวหรือเป็นผักนำมาผัดต่างๆ ให้ความอร่อยและให้ประโยชน์ได้ หลายคนก็อาจจะยังคงไม่เคยรู้จักกันมาก่อนว่า สำหรับผักถั่วงอกนั้น ได้มีการเจริญเติบโตขึ้นมาจากถั่วเขียวนั่นเอง

วิธีการเพาะผักถั่วงอกที่ได้นำมากันในวันนี้ จะเป็นวิธีการเพาะถั่วงอกที่ทำได้อย่างง่ายมากๆ ใช้เวลาไม่นาน สามารถที่จะโตเป็นต้นถั่วงอก นำมาทานกันได้ หรือหากใครที่ได้ปลูกปริมาณมากๆจะสามารถทำข า ยเป็นอาชีพเสริม สร้างเงินเล็กๆน้อยๆได้ดีมากๆเลย

ในการเพาะถั่วงอกนั้น สามารถทำได้หลายแบบ การเพาะในตะกร้า ใส่ในกะละมัง เป็นการเพาะที่ระยะเวลาไม่กี่วันก็สามารถที่จะเก็บทานเก็บข า ยกันได้ ซึ่งแล้วแต่ในเทคนิคของแต่ละคนว่าถนัดทำตามในแบบวิธีไหน และสำหรับวันนี้เราได้นำเทคนิคการเพาะถั่วงอกในโอ่งนำมาฝากกัน

ที่บ้ า นเลขที่ 182 ห มู่ 4 ต.มะเริง อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีครอบครัวที่ทำอาชีพเพาะถั่วงอกแบบโบราณข า ย มาเป็นระยะเวลานานเกือบ 40 ปี จนได้รับการคัด เลือกจากสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน. อ.เมือง จ.นครราชสีมา ให้เป็นศูนย์เรียนรู้อาชีพของชุมชน โดยคุณศรีนวล แก้ววัน อายุ 46 ปี ผู้ทำอาชีพเพาะถั่วงอกแบบโบราณแห่งนี้ได้มาสอนถึงวิธีการเพาะถั่วงอกกับเรา มาชมขั้นตอนกันได้เลย

วัสดุและอุปกรณ์

1 โอ่งน้ำ 5 ใบ

2 กระสอบข้าวส า ร

3 อ่างล้างถั่วงอก

4 สายยาง

5 เมล็ดถั่วเขียว

วิธีการเพาะถั่วงอกในโอ่ง

1 ใช้โอ่ง จะใช้โอ่งที่มีขนาดความสูงอยู่ที่ประมาณ 1.5 ฟุต มีความกว้าง 1 ฟุตแล้วให้เจาะรูขนาดนิ้วก้อย 2 รูที่บริเวณของ ก้ นโอ่ง เพื่อที่จะทำให้น้ำสามารถไหลซึมออกมาได้

2 เมล็ดถั่วเขียวที่เราจะเลือกใช้นั้น จะใช้คัดเกรดเอที่ในปัจจุบันนี้จะมี ร า ค า ข า ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บ า ท จากนั้นให้นำเมล็ดถั่วเขียวมาแช่น้ำเอาไว้ในกะละมัง เป็นเวลานาน 5 ชม.

3 เมื่อได้แช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำมาใส่เอาไว้ในโอ่งได้เลย ประมาณโอ่งละ 2 กิโลกรัม จากนั้นให้คลุมด้วยกระสอบ ทิ้งเอาไว้ระยะเวลา 1 คืนเพื่อที่จะทำให้รากมีการงอกออกมาจากเมล็ด

4 ใช้เป็นใบสะแกสดให้นำมาคลุมเอาไว้ในส่วนของด้านบนเมล็ดถั่วเขียว แล้วให้เอาไม้ไผ่มาขัดเอาไว้ด้านบน ลดน้ำใส่โอ่งวันละ 4 เวลา จะทำแบบนี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 วัน

5 ครบเวลาแล้วให้เอาใบไผ่ที่ขัดไว้ออกแล้วเปิดเอาใบสะแกออกมาด้วย เราจะได้ต้นถั่วงอกที่จะมีความขาวมีความอ ว บ พร้อมที่จะเก็บนำมารับประทานนำมาข า ยกันได้เลย

เคล็ดลับในการเพาะถั่วงอก

– เมล็ดพันธุ์ที่เลือกใช้ควรเลือกเป็นเมล็ดถั่วเขียวผิวมัน หรือเป็นถั่วเขียวสีดำ

– สำหรับวิธีการเพาะผักถั่วงอกในช่วงฤดูหนาวนั้น จะต้องมีการเพิ่มระยะเวลาในการเพาะเป็นเวลา 4 วัน ในช่วงฤดูหนาวพืชต่างๆและมีการเจริญเติบโตได้ช้าขึ้น

– มีเงินทุนและเพาะถั่วงอกจำนวนมาก แนะนะให้ซื้อเครื่องปั้มน้ำ พร้อมสายยาง ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้เงินลง ทุ นเพิ่มประมาณ 20,000 บาท

– ในส่วนของขั้นตอนการรดน้ำผักถั่วงอกนี้ ควรที่จะหาตะแกรงพลาสติกมารองรับแรงดันน้ำที่จะไหลออกมาตามสายยาง ป้ อ ง กันไม่ให้แ ร ง ดันน้ำได้ทำการเซาะถั่วงอกจนมีการแตกกระจาย จะมีผลต่อในเรื่องของการเจริญเติบโตของผักถั่วงอกได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaismescenter

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่