ขวดน้ำใช้เพาะถั่วงอก 2-3 วัน ก็เก็บกินได้ ทำอาหารได้

0

ขวดน้ำใช้เพาะถั่วงอก 2-3 วัน ก็เก็บกินได้ ทำอาหารได้

ถั่วงอกที่นิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆมากมาย จะเห็นกันอยู่บ่อยๆและยังคงเป็นพืชที่ยังเพาะปลูกได้อย่างง่ายมากที่สุด นำมาประกอบอาหารได้ในหลายๆเมนู วันนี้เราได้นำวิธีที่ดีมากๆมาฝากกัน เป็นการเพาะถั่วงอกในขวดน้ำ ไม่ต้องมาคอยจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์อะไรให้มากมาย วิธีการในวันนี้มือใหม่หัดปลูกผักก็สามารถทำตามกันได้

ขวดพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้วนั้น ล้างทำความสะอาด นำมาเจาะรู จะไม่เจาะบริเวณที่ ก้ นขวด วิธีการเจาะนั้นให้ใช้อะไรมาเป็นตัวช่วยในการเจาะก็ได้ ใช้เป็นเครื่องไฟฟ้าอย่างง่ายและสะดวก หากไม่มีก็ให้ใช้เป็นวิธีนำธูป มาจิ้ เอาได้ ขนาดของรูนั้นจะเล็กกว่าขนาดของเมล็ดถั่วงอก

ในด้านของฝั่งตรงข้ามรูที่เจาะไว้ใช้คัต เตอร์มาเปิดออกเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า เราจะเตรียมเอาไว้สำหรับการใส่เมล็ดถั่วเขียว

นำเมล็ดถั่วเขียวใส่ลงไปในขวดน้ำประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ ตั้งลักษณะของขวดขึ้นเทน้ำใส่ลงไปในขวดให้ท่วมเมล็ด แช่ทิ้งเอาไว้นาน 6-8 ชม. ซึ่งวิธีนี้นั้นเป็นเคล็ดลับที่หลายคนมองข้ามไป น้ำที่ใช้ในการแช่เมล็ดถั่วเขียวจะต้มน้ำอุ่นจะทำให้เมล็ดมีรากออกได้ง่าย

อุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำอุ่นนั้นประมาณ 60-70 องศา หรือจะใช้เป็นสัดส่วนน้ำเย็น 3 ส่วนผสมกับน้ำร้อน 1 ส่วน ก็จะได้อุณหภูมิของน้ำที่กำลังดี จะช่วยทำให้เม็ดถั่วเขียวเจริญเติบโตได้รวดเร็วกว่าการแช่น้ำปกติ

แช่เรียบร้อยแล้วให้นอนขวดลง น้ำก็จะไหลออกมาตามรูที่ได้เจาะไว้ตอนแรก จะสังเกตได้ว่าเมล็ดถั่วเขียวได้เริ่มมีรากงอกออกมาจากเมล็ด จากนั้นให้หาพลาสติกหรือวัสดุ ที่มีความทึบแสงมาพันในส่วนของรอบขวด ใช้กระดาษทิชชูก็ได้แล้วแต่ที่มีเลย พันหลายๆรอบหน่อยให้ได้มีความทึบแสง

การดูแลรดน้ำ รดน้ำวันละ 2 ครั้งในช่วงเวลาเช้าและเย็นระยะเวลา 2-3 วันเราก็จะได้ผักถั่วงอกที่เก็บไว้ทานเองได้ โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อที่ตลาด กันเลย

สูตรถั่วงอกผัดน้ำมันหอย

วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้

– ถั่วงอก 300 กรัม

– กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกิ้ห นู สวนสับ 1 ช้อนโต๊ะ

– ซอสปรุงรสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันถั่วเหลือง 3-4 ช้อนโต๊ะ

– ต้นหอม 50 กรัม

– พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด

– น้ำตาล

วิธีทำ

เจียวกระเทียมกับพริกขิ้ห นู ในน้ำมันถั่วเหลือง จนได้กลิ่นความหอม จากนั้นใส่ผักถั่วงอกที่เราได้ล้างทำความสะอาดเตรียมไว้ลงไปผัดได้เลย ปรุงรสชาติด้วยการเติมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันให้สุกดีใส่ต้นหอมและใส่พริกชี้ฟ้าเพิ่มสีสันเพิ่มความน่าทาน ใส่พริกขิ้ห นู สวนลงไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : postnoname

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่