ทริคง่ายๆ เพาะในโอ่ง โดยใช้พื้นที่น้อย

0

ทริคง่ายๆ เพาะในโอ่ง โดยใช้พื้นที่น้อย

ผักสมุนไพรอย่างถั่วงอกที่นิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้อย่างมากมาย นำมาเป็นเครื่องเคียงประกอบอาหารที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ ผักถั่วงอกนั้นหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า มีการปลูกมาจากถั่วเขียว และสำหรับวิธีการเพาะถั่วงอกเราก็สามารถเพาะปลูกเองได้อย่างไม่ยากเลยและวิธีการเพาะ ถั่วงอกนั้นก็ได้มีกันอยู่หลายวิธี การเพาะในตะกร้า การเพาะในกะละมัง เพาะลงในกระถาง ซึ่งแล้วแต่เทคนิคและวิธีการของแต่ละคน ซึ่งในวันนี้เองเราได้มีเทคนิคดีๆสำหรับการเพาะถั่วงอกลงในโอ่ง จะสามารถขึ้นได้เร็ว ดูแลได้อย่างไม่ยากเลย

เป็นวิธีการเพาะถั่วงอกแบบโบราณที่ทำมาระยะเวลาเกือบ 20 ปีได้มาสอน ในวิธีการนี้ การซึ่งเทคนิคดีๆที่จะทำให้ต้นถั่วงอกนั้นโตได้เร็วสามารถที่จะเก็บเอาไว้นำไปสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้เสริมให้กับตนเองได้

วัสดุและอุปกรณ์

1 โอ่งน้ำ 5 ใบ

2 กระสอบข้าวส าร

3 อ่างล้างถั่วงอก

4 สายยาง

5 เมล็ดถั่วเขียว

วิธีการเพาะถั่วงอกในโอ่ง

1 เราจะใช้โอ่งเป็นที่เพาะปลูกให้มีขนาดความสูงอยู่ที่ประมาณ 1.5 ฟุต ความกว้างอยู่ที่ 10 ทำการเจาะรูขนาดนิ้วก้อยประมาณ 2 รูเอาไว้ที่บริเวณก้นโอ่งเพื่อที่จะสามารถให้น้ำซึมออกมาได้ไม่ขังอยู่ในนั้น

2 เมล็ดของถั่วเขียวเราจะคัดเป็นเกรด A ในปัจจุบันนี้จะมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 60 บาท ให้เรานำเมล็ดถั่วเขียวที่ได้มาแช่น้ำในกะละมังเป็นเวลานานประมาณ 5 ชม.

3 เมื่อได้ครบเวลาสำหรับการแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำไปใส่เอาไว้ในโอ่งประมาณ โอ่งละ 2 กิโลกรัม แล้วจากนั้นให้เรานำกระสอบมาทำการคลุมทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 1 คืน เพื่อที่จะทำให้รากมีการงอกออกมา

4 ใบสะแกสด ให้นำมาคลุมเอาไว้ด้านบนของเมล็ดถั่วเขียวแล้วเอาไม้ไผ่มาทำการขัดเอาไว้ที่ด้านบน หมั่นลดน้ำใส่ลงไปในโอ่งวันละ 4 เวลา ลดน้ำติดต่อกันเป็นเวลา 3 วันไม่ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้ง

5 ดึงไม้ไผ่ที่เราขัดเอาไว้ออกแล้วทำการเปิดเอาใบใบสะแกสด ออกมาด้วยเราก็จะได้ถั่วงอกที่มีความขาวและโตได้เร็ว พร้อมที่จะเก็บนำมาประกอบในเมนูอาหารทานหรือเก็บไปข า ยสร้างเป็นรายได้เสริมรายได้หลักได้

เทคนิควิธีการในการขัดเอาเปลือกของถั่วเขียวออกจากถั่วงอกนั้น ให้เราใช้พัดลมตัวใหญ่มาทำการเป่า นำถั่วงอกใส่ลงไปในกระด้งแล้วทำการร่อนเพื่อที่จะให้เปลือกของถั่วเขียวนั้นปลิวหลุดออกจากถั่วงอก เท่านี้เราก็จะได้ถั่วงอกเก็บใส่ลงไปในถุงพร้อมที่จะนำไปขายสร้างรายได้ได้เลย

เคล็ดลับในการเพาะถั่วงอก

– การเลือกเมล็ดพันธุ์ของถั่วเขียวนั้นให้เลือกใช้เป็นเมล็ดที่ดีมีคุณภาพ

– การเพาะถั่วงอกในช่วงฤดูหนาวนั้นจะต้องมีการเพิ่มระยะเวลาในการเพาะเป็น 4 วัน เพราะในช่วงของฤดูหนาว การปลูกพืชจะมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าในช่วงของฤดูปกติ

– การลดน้ำนั้นเราควรที่จะหาตะแกรงพลาสติกมารองรับแรงดันน้ำที่มีการไหลออกมาตามสายยาง เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้แรงดันแรงๆโดนต้นถั่วงอกให้มีการล้ม ให้มีการแตกกระจายได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaismescenter

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here