เพาะผักถั่วงอก ใส่ในขวดน้ำ วิธีง่ายๆเลย ไม่กี่วันเก็บกินได้

0

เพาะผักถั่วงอก ใส่ในขวดน้ำ วิธีง่ายๆเลย ไม่กี่วันเก็บกินได้

พืชผักสมุนไพรที่มักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ อย่างผักถั่วงอกที่นิยมนำมาทำในเมนูอาหารต่างๆกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผักผัดถั่วงอก ผัดผักรวม หรือในเมนูก๋วยเตี๋ยวต่างๆก็มักจะมีผักถั่วงอกที่เป็นส่วนประกอบกันอยู่ หลายๆบ้ า น มักจะนิยมพร้อมปลูกผักถั่วงอกกันเอาไว้ทานหรือหากเราเพาะปลูกในปริมาณที่มาก ก็เก็บขายเพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้เล็กๆน้อยๆให้กับตนเองได้เลย

ผักถั่วงอกนั้นจะมีวิธีการปลูกที่ค่อนข้างง่ายมากๆ และใช้ระยะเวลาที่สั้นมากๆเลย วันนี้เราได้นำวิธีการเพาะปลูกผักถั่วงอกแบบง่ายๆใส่ลงไปในขวดน้ำ เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆให้เยอะแยะมากมาย ไม่ต้องลง ทุ นมาก คุณเองก็สามารถปลูกผักถั่วงอกเอาไว้รับประทานกันเอง อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมและวิธีการเพาะปลูกทำกันอย่างไร มาดูด้านล่างนี้กันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

เมล็ดถั่วเขียวพันธุ์ดี , ขวดพลาสติกเหลือใช้ , น้ำสะอาด , กระดาษทิชูหรือถุงดำ

วิธีในการการเพาะ

1 วิธีการเพาะนั้นไม่ได้ยาก ให้เรานำเตรียมขวดน้ำพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้วนำไปล้างทำความสะอาดให้ดี แล้วให้นำขวดน้ำมาเจาะรูในฝั่งห นึ่ งเว้นตรงกลางช่วงก้นขวดเอาไว้ รูที่เจาะนั้นจะต้องมีขนาดที่มีความเล็กกว่าเมล็ดของถั่วเขียวที่จะนำมาเพาะ

2 ในด้านของฝั่งตรงข้ามที่เจาะรูเอาไว้ นำ คั ต เตอร์มาเจาะแล้วเปิดออกให้เป็นลักษณะของทรงสี่เหลี่ยมตามรูปของด้านล่างนี้ได้เลย สำหรับในช่วงนี้นั้น เราจะเจาะเอาไว้เพื่อสำหรับการใส่เมล็ดถั่วเขียวและการดูแลลดน้ำต้นถั่วงอก

3 จากนั้นก็ให้นำเมล็ดถั่วเขียวใส่ลงไปในขวดน้ำได้เลย ให้มีระดับความสูงขึ้นมาประมาณ 1 ข้อนิ้ว แล้วทำการตั้งขวดน้ำขึ้นเทน้ำใส่ลงไปจนท่วมเมล็ด แช่ถั่วเขียวนาน 6-8 ชม. สำหรับน้ำที่เราใส่ลงไปที่เราจะทำการแช่เมล็ดนั้นให้เลือกใช้เป็นน้ำอุ่น เพื่อที่จะช่วยเพิ่มการงอกให้เร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

4 พอได้ทำการแช่จนครบระยะเวลาแล้ว ให้นอนขวดน้ำลงสะเด็ดน้ำให้น้ำได้ไหลออกมาทางรูด้านล่างที่ได้เจาะเอาไว้ จะสังเกตได้เลยว่าเปลือกของถั่วเขียวนั้นจะเริ่มปริออก รากก็เริ่มที่จะมีการงอกออกมา

5 วิธีการถัดมา กระดาษทิชชูหรือจะใช้เป็นถุงดำ ให้นำมาคลุมให้ทั่วทั้งขวดเป็นการอำพรางแสงแดด รดน้ำวันละ 2 ครั้ง ระยะเวลา 2-3 วัน ถั่วงอกจะงอกขึ้นมาอย่างแน่นเต็มขวด แล้วทีนี้เราก็สามารถที่จะเก็บต้นถั่วงอก นำไปประกอบทำอาหารต่างๆ หรือจะนำไปใส่ถุงเพื่อสร้างราย ได้เสริมให้กับตัวเองได้เลย

วิธีสำหรับการเพาะปลูกผักถั่วงอกในขวดน้ำนี้ เป็นวิธีการที่ไม่ได้ยุ่งยากและง่ายมากๆ ไม่ต้องซื้อไม่ต้องลง ทุ นอะไรมากมาย ใช้ขวดน้ำที่เรามีและเมล็ดถั่วเขียวเราก็สามารถที่จะทำการเพาะปลูกผักเก็บเอาไว้ทานเก็บเอาไว้ข า ย

ลองได้นำวิธีดีๆนี้ไปใช้ประโยชน์กันดูได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆท่านกันเลยนะคะ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่