ทำตามได้วิธีทำ ขนมจีบเด้ง สร้างรายได้ ลงทุนน้อยกำไรดี เก็บได้หลายวัน

0
365

ทำตามได้วิธีทำ ขนมจีบเด้ง สร้างรายได้ ลงทุนน้อยกำไรดี เก็บได้หลายวัน

สำหรับใครที่เป็นสาวกของว่างอย่างขนมจีบเชิญมาทางนี้เพราะวันนี้เรามีสูตรการทำขนมจีบแสนอร่อยมาฝากกัน ซึ่งเป็นสูตรขนมจับห มูเด้ง สูตรครูออม ซึ่งสูตรขนมจีบนี้ได้รับต่อมาจากคุณกบ ประภัสสร แดงสกุล ซึ่งมีรายละเอียดและวิธีการทำอย่างละเอียดมาบอกต่อกัน

ส่วนประกอบการทำขนมจีบ

1 สันคอห มูบด 2,000 กรัม (บดละเอียดประมาณ 2 – 3 รอบ)

2 มันห มูบด 1,500 กรัม (บดละเอียดประมาณ 2 – 3 รอบ) แล้วนำไปแช่ให้เย็นจัด/ฟรีสไว้ให้เย็น เพราะจะทำให้ได้เนื้อที่เหนียว นุ่ม เด้ง

3 เนื้อปลายี่สกขูด 750 กรัม แช่เย็นเหมือนกัน

4 แป้งมัน 100 กรัม

5 แป้งถั่วเขียว 50 กรัม

6 น้ำมันหอยนางรม 260 กรัม

7 ซีอิ๊วขาว 100 กรัม

8 น้ำมันงา 50 กรัม

9 เห ล้าจี น 40 กรัม

10 พริกไทป่นสีขาว สำเร็จรูป 15 กรัม

11 เกลือ 1 ช้อนชา

12 น้ำตาลทราย 200 กรัม

13รากผักชีตำละเอียด 30 กรัม

14 แผ่นเกี้ยวสำหรับทำขนมจีบ 2 ห่อ

15 น้ำมันพืชรำข้าวคิง 1 ขวด ใช้สำหรับคลุกขนมจีบต้ม

หมายเหตุ หาว่าใครที่ชอบรสชาติแบบเข้มข้น ให้เพิ่มหอยน้ำมันนางรมอีก 30 กรัมและซีอิ้วขาวอีก 20 กรัม

วิธีการทำขนมจีบ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเตรียมส่วนผสมข้อที่ 4 – 13 นำมาใส่ชามแล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

2 ส่วนของในข้อ 1 – 3 ให้นำไปใส่เครื่องนวด 2 แขน แล้วตามด้วยส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วจากข้อที่ 1 เทใส่ลงไป นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี จนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน เหนียวนุ่ม ระหว่างที่เครื่องกำลังทำการนวดอยู่นั้นให้ใช้ไม้พายช่วยปาดส่วนประกอบให้เข้าไปรวมกัน จนสังเกตุว่าส่วนประหอบและเนื้อนุ่มได้ตามที่เราต้องการแล้ว ให้ปิดเครื่อง จากนั้นเอาออกมาห่อแผ่นเกี๊ยวทำขนมจีบได้เลย

3 โดยที่แผ่นเกี๊ยว 1 แผ่น ตักใส้ขนมจับวางลงตรงกลางแผ่น จับจีบห่อได้ ให้แผ่นเกี้ยวห่อใส้ขนมจีบให้หมดวางเรียงไว้ในถาด ทำจนหมด

4 เตรียมน้ำเปล่าสะอาด ใส่หม้อ ตั้งไฟ จนกระทั่งน้ำเดือด จากนั้นเตรียมกะละมัง หรือหม้อ หรือถาด อีกใบเพื่อใส่น้ำมันพืชรำข้าวไว้ ใช้สำหรับนำขนมจีบที่ต้มเสร็จแล้ว เอามาคลุกกับน้ำมันพืชอีกที โดยให้แบ่งเทลงพอประมาณที่คลุกเคล้าตัวขนมจีบได้

วิธีการต้มขนมจีบ

1 เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เอาขนมจีบ เทใส่ลงไปในหม้อต้ม รอจนกระทั่งขนมจีบลอยขึ้นมา แล้วปล่อยไว้สักพัก เพื่อให้สุกไปถึงข้างใน การต้มขนมจีบใช้เวลาต้มประมาณ 5 – 7 นาที ถ้าหากน้ำที่เราใช้ต้มขนมจีบมีความเหนียว ให้ทำการเปลี่ยนน้ำใหม่ได้เลย เพราะถ้าปล่อยไว้จะทำให้ขนมจีบชุดต่อไปที่เราต้ม จะเปื่อย และติดกัน

2 เมื่อขนมจีบต้มสุกแล้วให้ใช้ตะแกรงตักขนมจีบออกไปทำให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปใส่ในกะละมังที่ใส่น้ำมันพืชไว้ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นตักใส่ถามหรือแพ็คใส่ถึง โดยอย่าให้ขนมจีบทับกัน แล้วนำไปแช่แข็งไว้ เวลาทานก็สามารถนำเอาออกมาเวฟทานได้

สูตรที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ได้บอกวิธีทำ ส่วนประกอบ ขั้นตอนต่างๆอย่างละเอียด หากใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำทานกันดูได้หรือหากจะทำในปริมาณมากเพื่อทำไปขายสร้างรายได้ก็ได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : คุณกบ ‎ประภัสสร แดงสกุล

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here