ธอส จัดให้ สินเชื่อบ้าน ผ่อน 70ปี ช่วยคนที่มีรายได้น้อย ตามหลักเกณฑ์

0

ธอส จัดให้ สินเชื่อบ้าน ผ่อน 70ปี ช่วยคนที่มีรายได้น้อย ตามหลักเกณฑ์

ทางด้านล่าสุด ธอส ได้ออกมาบอกถึงสินเชื่อบ้าน สามารถผ่อนได้นานถึง 70 ปี พี่เข้ามาช่วยสำหรับคนที่มีรายได้น้อย ให้คนเป็นพ่อกู้จนเกษียณแล้วให้ลูกผ่อนต่อ โดยมีการประเดิมวงเงิน 10000 ล้านบาท พร้อมยื่นกู้ในช่วงปลายปี 63

ในช่วงวันที่ 8 กันยายน นายฉัตรชัย ศิริไล ซึ่งเป็นกร รมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือที่รู้จักกันในชื่อของธนาคาร ธอส ได้ออกมาเผยว่า ทางด้านธนาคารธอส เตรียมมาตรการสำหรับสินเชื่อเพื่อที่จะช่วยผู้ที่มีรายได้น้อย ทูเจน (Two Gen’s) วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท เพื่อที่จะเสนอ รมว.คลังคนใหม่ ธนาคารแห่งประเทศ และทางด้านคณะกร รมการธนาคาร พิจารณาเห็นชอบ โดยคาดเอาไว้ว่าจะเริ่มเปิดให้ยื่นคำขอสินเชื่อภายในไตรมาส 4 ปีนี้

ในหลักการเบื้องต้น สินเชื่อทูเจน จะปล่อยกู้ ในอายุสัญญานานถึง 70 ปี ซึ่งเป็นครั้งแรก จากปกติ 30-40 ปี เพื่อเป็นการลดภาระเงินงวดให้กับลูกค้า โดยหากต้องการกู้ 1 ล้านบาท ต้องมีเงินเดือนสุทธิ 1 หมื่นบาท เงินงวดต่อเดือนคาดว่าอยู่ที่ 3-4 พันบาท เพดานการปล่อยกู้สูงสุดรายละ 5 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก อัตราต่ำสุดในตลาด โดยปัจจุบันของ ธอส. อยู่ 1.99 เปอร์เซ็นต์

นายฉัตรชัย กล่าวต่ออีกว่า สินเชื่อผ่อนชำระ 70 ปี จะต้องเป็นการกู้ร่วม โดยพิจารณารายได้จากผู้กู้หลักก่อน เช่น บิดา มารดา จากนั้น ผู้กู้ร่วมที่บรรลุนิติภาวะ เช่น บุตรที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี จะต้องเป็นผู้รับหน้าที่ผ่อนชำระ หลังผู้กู้หลักเกษียณ โดยแนวทางนี้ จะทำให้ผู้มีรายได้น้อย มีบ้านง่ายขึ้น

มาตรการนี้เป็นทางเลือกให้มีบ้านได้ไวขึ้น แต่ต้องเข้าใจว่า ยิ่งผ่อนนาน ภาระดอกเบี้ยจ่ายเมื่อเทียบเงินต้นก็จะสูงตามไปด้วย แต่ถ้าลูกหนี้ มีศักยภาพ ก็สามารถปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อลดภาระดอกเบี้ย ปรับลดงวดผ่อนชำระลงได้ในอนาคต นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวว่า การปล่อยสินเชื่อ ธอส.ปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายเดิม 2.1 แสนล้านบาท แม้ว่าจะมีการขอปรับลดเหลือ 1.7 แสนล้านบาทก็ตาม เพราะทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ ไม่ได้ชะลอตัวกว่าที่คาด สะท้อนจากการทำกำไรของกลุ่มบริษัทที่ยังดีอยู่ โดยคาดว่า ช่วงที่เหลือของปีนี้ จะปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ ไม่ต่ำกว่า 1.8 หมื่นล้านบาทต่อเดือน โดยล่าสุด 8 เดือน ปล่อยได้แล้วรวม 1.35 แสนล้านบาท

ส่วนมาตรการพักชำระหนี้ ให้ลูกค้า ที่ได้รับผลกระทบจากโค-19 รวมกว่า 4 แสนล้านบาท ในส่วนของมาตรการที่ 5 ที่ขยายเวลาพักนี้ 9.8 หมื่นล้านบาท พบว่า มีลูกค้ากลับเข้ามาจ่ายเงินงวดตามปกติแล้ว 87 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลืออาจจะมีปัญหาการผ่อนชำระ ก็ได้สั่งให้เร่งติดตามดูแล โดยคาดว่าสิ้นปีนี้ หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) จะอยู่ที่ 4.8 เปอร์เซ็นต์

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจเกี่ยวกับการผ่อนนาน 70 ปี สามารถติดตามและเตรียมรับข่าวสารคำแนะนำดีๆจากเพจเราเอาไว้ได้เลย หากมีข่าวคราวใดๆที่ท่านควรได้รับรู้ เราจะนำมาเสนอให้ท่านโดยเร็ว

ขอขอบคุณ : khaosod, ธอส

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่