หาดบางแสนเกิด ‘มหกรรมน้ำทะเล ชาเขียววิปครีม’ น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียว

0

จริงๆ เรียกได้ว่า คือ ปรากฎการณ์แพลงก์ตอนบลูม หรือ ขี้ปลาวาฬ เป็นปรากฎการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีที่เกิดขึ้นเป็นประจำบริเวณหาดบางแสน ในช่วงฤดูฝน ตัวการจากแพลงก์ตอนน็อคติลูกา Noctiluca scintillans ที่มีสาหร่ายสีเขียวอาศัยอยู่ในตัว ทำให้น้ำทะเลมีความชาเขียววิปครีมทั่วชายหาด

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี พบว่าบริเวณดังกล่าวน้ำทะเลมีสีเขียวยาวประมาณ 1-2 กิโลเมตร ช่วงวงเวียนบางแสนไปจนถึงหาดวอนนภาศัพท์ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวชาวบ้านเรียกว่า ‘ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ’ หรือแพลงก์ตอนบลูม เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูฝน เวลาเกิดฝนตกน้ำจืดก็จะไหลลงสู่ทะเล ทำให้แพลงก์ตอนที่อาศัยอยู่ในทะเลได้รับอาหาร บวกกับมีแสงแดดส่องลงไปทำให้แพลงก์ตอนเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จนทำให้ทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบพบว่าแพลงก์ตอนเกิดขึ้นวันนี้เป็นวันแรก ทะเลยังมีกลิ่นไม่รุนแรงนัก แต่ต่อไปก็จะเกิดกลิ่นรุนแรงเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นช่วงนี้ลมพัดเข้าสู่ฝั่ง ทำให้เศษขยะต่างๆ หลเข้ามาสู่ชายหาดบางแสนเป็นจำนวนมาก ทางเทศบาลเมืองแสนสุขจึงจัดส่งเจ้าหน้าที่เก็บกวาดเศษขยะอยู่ตลอดเวลา แต่เนื่องมาจากว่าปริมาณขยะที่ไหลลงสู่ทะเลมีปริมาณมาก ทำให้ขยะได้พัดเข้าชายหาดบางแสนตลอดเวลา

ดร.เสาวภา สวัสดิ์พีระ ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลย กล่าวว่า แพลงก์ตอนที่เกิดขึ้นเป็นแพลงก์ตอนพืช มาจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักในจ.ชลบุรี ทำให้น้ำจืดไหลลงสู่ทะเล อาหารของแพลงก์ตอนได้รับแสงแดดและอาหาร ก็เจริญเติบโตขยายอย่างรวดเร็ว ทำให้ทะเลมีสีเขียว ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเกิดไม่นาน หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ 1-2 วันก็จะหายไป ส่วนคนที่จะลงเล่นน้ำในช่วงนี้ก็อาจจะทำให้เกิดความรำคาญ ติดตัว แนะนำให้ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน

ขอขอบคุณข่าว : khaosod

ขอขอบคุณหัวข้อข่าวไอเดียเจ๋ง : กินไรดี  ม.บู

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่