เปลี่ยนจากต้นกล้วยธรรมดา กลายเป็นต้นกล้วยเล็ก ปลูกลงกระถางได้

0

เปลี่ยนจากต้นกล้วยธรรมดา กลายเป็นต้นกล้วยเล็ก ปลูกลงกระถางได้

ต้นกล้วยที่โดยส่วนมากแล้วได้หลายๆบ้ า น ในหลายๆพื้นที่ก็มักจะปลูกต้นกล้วยกัน สำหรับต้นกล้วยที่เห็นตามปกตินั้น จะมีลักษณะลำต้นที่มีความใหญ่สูงชะลูด เก็บผลได้ยาก และจะต้องมีพื้นที่ในการปลูกที่เปลืองพื้นที่ในการปลูกมาก วันนี้เราจึงได้นำวิธีการเปลี่ยนต้นกล้วยธรรมดาให้กลายมาเป็นต้นกล้วยแ ค ร ะหรือต้นกล้วยเล็ก จะสามารถปลูกได้ใส่ลงไปในกระถาง เป็นไม้ประดับและยังเป็นผลที่สวยงามด้วย

ด้วยเทคนิคดีๆนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้ า นที่จะทำการตัดในส่วนของต้นกล้วยออกตามช่วงอายุของต้นในแต่ละเดือน ให้ลำต้นของต้นกล้วยนั้นมีขนาดที่สั้นลง และพอต้นกล้วยมีอายุใกล้ที่จะออกเครือแล้ว จึงค่อยทำการหยุดตัด ให้กล้วยได้ออกเครือออกมา ซึ่งวิธีนี้จะสามารถทำต้นกล้วยแ ค ร ะ กับต้นกล้วยได้ทุกชนิด

วิธีการทำให้ต้นกล้วยแ ค ร ะ

– การทำได้ง่ายๆโดยขั้นตอนแรกหลังจะเริ่มด้วยการเลือกต้นกล้วยที่มีต้นสมบูรณ์ที่สุด แล้วทำการตัดในส่วนบริเวณของโคนต้นกล้วยให้มีความสูงจากพื้นดินขึ้นมาประมาณ 20 เซนติเมตร แล้วให้น้ำได้ตามปกติ

– ระยะเวลาผ่ า นไป 30 วัน เราจะเห็นว่ามีแกนขาวของกล้วยที่แ ท งโผล่ขึ้นมาอยู่บริเวณตรงกลางลำต้น นั่นแสดงว่า ต้นกล้วยต้นนี้นั้น ร อ ด พยายามที่จะสร้างลำต้นขึ้นมาใหม่

– จากนั้นก็ให้ทำการตัดในส่วนของต้นกล้วยรอบที่ 2 โดยในครั้งนี้นั้นจะทำการตัดให้ต่ำกว่ารอยเดิมลงมาประมาณสักประมาณ 1 นิ้ว

– พอระยะเวลาได้ผ่ า นไป 30 วัน ให้ตัดต้นกล้วยด้วยวิธีเดิม โดยในครั้งนี้นั้นก็จะทำการตัดให้ต่ำกว่ารอยเดิมเช่นเดียวกัน เราจะทำแบบนี้อยู่เรื่อยๆ เวลาผ่ า นไป 4-5 เดือนก็ให้หยุดตัด

– เราจะสังเกตเห็นได้ว่าต้นกล้วยที่ได้ผ่ า นการตัด ลำต้นในทุกๆเดือนนั้น จะมีลำต้นที่มีความใหญ่และมีความเ ตี้ ยกว่าต้นกล้วยปกติมากๆ และถึงเวลาที่กล้วยจะออกเครือออกมาให้ได้เห็น

– ต้นกล้วยที่ได้ออกมานั้นก็จะกลายมาเป็นต้นกล้วยเ ตี้ ยแ ค ร ะสูงกว่าเอวถึงไหล่ เมื่อกล้วยได้มีการออกเครือเต็มที่แล้ว ก็สามารถตัดเครือได้อย่างโดยง่าย ต้นกล้วยนี้จะสามารถปลูกใส่ลงไปในกระถางหรือเข่งขนาดใหญ่ก็ได้เช่นเดียวกัน

เป็นวิธีของภูมิปัญญาชาว บ้ า นที่จะสามารถแก้ไขปัญหาในการเก็บผลผลิตของกล้วยได้อย่างดี เพราะต้นกล้วยนั้นจะสูงและเก็บได้ยาก จึงได้ลองวิธีนี้กัน และที่สำคัญนั้นยังเป็นไม้ประดับที่ตกแต่งได้ด้วย ลองได้นำวิธีนี้ไปทำกันดูได้ จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการปลูกและมีขั้นตอนการปลูกการดูแลนั้นที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย ดูแลรดน้ำพรวนดิน การรัก ษ าก็ไม่ได้ยุ่งยาก ลองไปทำตามกันได้เลยล่ะ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิวัฒน์ รักทองสุข , Postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่