ไม่เคยรู้มาก่อน! กิน “กล้วย” กับสิ่งนี้ ช่วยจบปัญหาอาการไอได้อยู่หมัด ของดีอยู่ใกล้ตัวอย่ามองข้าม!

0

ไม่เคยรู้มาก่อน! กิน “กล้วย” กับสิ่งนี้ ช่วยจบปัญหาอาการไอได้อยู่หมัด ของดีอยู่ใกล้ตัวอย่ามองข้าม!

อาการไอเป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการไอเรื้อรังหรือเป็นหวัดแล้วทำให้มีอาการไอก็ตาม ล้วนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและอาชีพการงานได้ทั้งนั้น ก็เลยมีคนถามว่า วิธีการรักษาอาการไอที่เร็วที่สุดคืออะไร? ทั้งยาจีนยาฝรั่งกินเป็นกำๆก็ยังไม่เห็นดีขึ้น ถามยังเป็นอันตรายกับกระเพาะอาหารอีกต่างหาก โรคเก่ายังไม่หาย โรคใหม่ก็ยังจะมาเยือนอีก เคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ

ความรู้นี้ผู้เขียนได้รู้มาโดยบังเอิญ และได้ใช้มันช่วยผู้ป่วยมาไม่น้อยแล้ว ยังไม่บอกว่ามันมีคุณสมบัติอะไรบ้าง แต่แค่วัตถุดิบก็ทำให้คนต้องอึ้งแล้ว เพราะมันง่ายดายแต่ให้ผลดีอย่างที่คาดไม่ถึง

วันนึงผู้เขียนไปเยี่ยมซินแสอายุมากคนนึงที่คลีนิคของแก ในคลีนิคมีหญิงชรากับเด็กหญิงคนนึง น่าจะเป็นย่าหลานกัน สองคนมีอาการไอ น่าจะเป็นเพราะหวัด บอกว่ากินยาแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น ก็เลยมาหาซินแส

ซินแสว่า ไม่ต้องกินยา ไปซื้อกล้วยหอมที่ตลาดมา 2 ลูกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ วางไว้ในจาน จากนั้นก็วางน้ำตาลกรวดไว้ข้างบนกล้วย โดยน้ำตาลกรวดต้องบดให้เป็นผง แล้วโรยไว้ตรงกลางกล้วยหอม ใส่น้ำครึ่งถ้วย แล้วเอาไปนึ่งประมาณ 10 นาที รอจนอุ่นแล้วรับประทาน ต้องกินก่อนนอน เวลาอื่นไม่ต้องกิน กินน้ำที่ออกมาเข้าไปด้วย อย่าต้มนานนัก ไม่อย่างนั้นจะไม่ได้ผล

เช้าวันต่อมา ตอนที่กำลังกินข้าวกับซินแส คุณย่าและหลานสาวเมื่อวานก็มาหาซินแสอีก บอกอย่างดีใจว่าอาการไอดีขึ้นมาก นึกไม่ถึงว่าจะได้ผลเร็วอย่างนี้ ซินแสว่า วิธีนี้ใครๆก็รู้ แต่ทำไมบางคนกินแล้วได้ผลบางคนกินแล้วไม่ได้ผล สาเหตุก็มาจากรายละเอียด คนส่วนใหญ่ไม่ทำตามอย่างละเอียด เช่นถ้านึ่งนานเกินไป หรือใส่น้ำมากเกินไป เวลากินก็จะไม่ถูกต้อง รายละเอียดเป็นตัวตัดสินวิธีการรักษา หลายๆวิธีก็เป็นแบบนี้ มีหมอจีนบางคนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ไม่เข้าใจรายละเอียด เมื่อตัวเองยังไม่เข้าใจ แล้วจะให้คนไข้ทำแล้วได้ผลได้ยังไง?

เมื่อเปิดตำราเก่าๆดู วิธีการรักษาสูตรลับของโบราณมีข้อกำหนดที่เคร่งครัดมาก แค่ทำผิดไปขั้นตอนเดียวอาจจะไม่เห็นผลอะไรเลย ต่อไปนี้ถ้ามีโอกาสไปหาหมอจีน จะต้องถามให้ละเอียดว่ายาต้องกินยังไง ต้มยังไง ใส่น้ำเท่าไหร่ ต้มนานเท่าไหร่… ถ้าหมอจีนพูดว่ายังไงก็ได้ ก็คิดดูดีๆเองแล้วกัน

วิธีนี้รักษาอาการไอจากสาเหตุต่างๆได้ชะงัดนัก แถมไม่เป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหาร ใครสนใจเอาไปลองดูได้

ขอขอบคุณ : FW Line

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่