กล้วยไข่เชื่อม สีเหลืองสวยงามน่ากิน เนื้อกล้วยไม่เละ

0

กล้วยไข่เชื่อม สีเหลืองสวยงามน่ากิน เนื้อกล้วยไม่เละ

เมนูกล้วยไข่เชื่อม วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกันค่ะ กล้วยไข่ นั้นซึ่งโดยปกติแล้วจะนำมารับประทานแบบเป็นลูกๆที่สุกแล้ว แล้วรสชาตินั้นก็อร่อย แถมยังได้ประโยชน์มากๆ แต่ถ้าหากว่าเรานำกล้วยไข่นั้นมาเชื่อมอย่างถูกสูตรและถูกวิธี ราดน้ำด้วยน้ำกะทิข้นๆด้านบน รับรองได้ว่าเป็นเมนูของหวานที่อร่อยจนไม่อยา กวางจานกันเลยทีเดียว

ถึงไม่มีความแปลกใจเลยว่า ทำไมตามร้านอาหารขนมหวานร้านภัตตาคารอาหารใหญ่ๆ จึงได้นำเมนูกล้วยไข่เชื่อมเป็นเมนูของหวาน หลังจากอาหารคาว เป็นเมนูที่หลายคนชอบทานกันค่ะ วันนี้เราจึงได้นำสูตรมาฝากกันทำอย่างไรให้กล้วยไข่เชื่อมนั้นมีสีเหลืองที่สวยงาม น่าทาน และที่สำคัญเนื้อกล้วยไม่เ ล ะอย่างแน่นอน เราตามมาชมในส่วนผสม พร้อมทั้งสูตรวิธีการทำไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสม

1 กล้วยไข่ห่ามๆ 1 หวี

2 น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง (368 กรัม)

3 น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง (450 กรัม)

4 ใบเตย 2-3 ใบ

5 มะนาว 1/2 ผล

ส่วนผสมของน้ำกะทิราด

1 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง (236 กรัม)

2 แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)

3 ใบเตย 2-3 ใบ

4 เกลือป่น หยิบมือ

วิธีการทำ

1 เกลือจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายเข้ากับน้ำจำนวน 2 ลิตรเตรียมเอาไว้ สำหรับการแช่กล้วย ทำการปอกเปลือก ปอกเปลือกของกล้วยแล้วนำกล้วยน้ำแช่เอาไว้ในน้ำเกลือ เพื่อที่จะป้อง กันไม่ให้เนื้อกล้วยมีความดำได้ ดูไม่น่าทาน

2 ตั้งกระทะเปิดไฟระดับปานกลาง จากนั้นเติมน้ำสะอาดใส่ลงไป 2 ถ้วยในกระทะ น้ำตาลทราย 2 ถ้วย ใบเตยเพิ่มกลิ่นความหอม 2-3 ใบที่ได้ล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนยาวๆ ใส่ลงไปได้เลย ทำการต้มจนน้ำตาลทรายละลายดี

3 ให้นำกล้วยที่แช่น้ำเกลือขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ ในขั้นตอนนี้กล้วยอย่างเบามือ ระ วังอย่าให้กล้วยช้ำ จากนั้นให้เราใส่กล้วยลงไปเชื่อมบนเตาเป็นเวลานานประมาณ 8 ถึง 10 นาที โดยจะเปิดไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน

4 พอครบเวลาสำหรับการเชื่อมกล้วยในน้ำเชื่อมแล้ว ให้ปิดไฟยกลงจากเตาแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน

5 มาต่อ กันที่น้ำกะทิ ตั้งหม้อใส่ส่วนผสมของหัวกะทิลงไปใส่เกลือ แป้งข้าวโพด คนทั้งหมดให้ละลายเข้ากันให้แป้งละลายดี แล้วจึงเปิดไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน ใส่ใบเตยที่ล้างแล้วตัดเป็นท่อนลงไปด้วย คนอยู่ตลอดเวลาจนกะทิมีความเดือด พอกะทิเดือดดีแล้วให้ยกลงจากเตาได้เลย ตักใบเตยทิ้งออกไปให้หมด แล้วให้เทกะทิใส่ลงไป ถ้วยภาชนะ

6 จากนั้นตักกล้วยเชื่อมที่หายร้อนดีแล้วใส่ลงไปในถ้วยภาชนะ ตักน้ำเชื่อมที่กล้วยให้ท่วมลูก เพื่อที่จะทำให้เนื้อกล้วยนั้นมีความฉ่ำของน้ำเชื่อมอยู่ตลอดแล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา

7 เวลาจะทำการตักเสิร์ฟนั้นให้ตักกล้วยเชื่อมที่เย็นแล้วใส่ในถ้วยภาชนะ ราดด้วยน้ำเชื่อมพอประมาณนิดหน่อย แล้วตักกะทิราดด้านบนนำมา ทานคู่กัน

เสร็จแล้วกับเมนูกล้วยไข่เชื่อม แค่ลองนึกภาพก็รู้ถึงรสชาติและความน่าทานมากๆเลย แค่คิด ก็อร่อยแล้ว สูตรในวันนี้เป็นสูตรที่ไม่ได้ยุ่งยาก เพื่อนๆที่ทำเป็นแล้วทำเป็นเก่งๆก็ทำข า ยสร้างเป็นอาชีพกันได้เลย อยู่ในชุมชนอยู่ใน ห มู่ บ้ า นก็สร้าง รายได้ เสริมรายได้ หลักให้กับตัวคุณเองได้ ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกัน ดู ได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่