สอนทำกล้วยราดซอสมะพร้าวอ่อน สูตรโบราณ หอมหวานมัน

0

สอนทำกล้วยราดซอสมะพร้าวอ่อน สูตรโบราณ หอมหวานมัน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เรามีสูตรการทำกล้วยราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนเป็นสูตรโบราณที่มีความหอม มีความหวานมัน รสชาติกลมกล่อม และที่สำคัญนั้นยิ่งทานยิ่งได้ประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ใครที่ชื่นชอบอยา กที่จะลองทำทานก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำได้ง่ายๆ เพราะเป็นสูตรที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จะทำทานเองหรือจะทำขายเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมก็จะดีไม่ใช่น้อย

สิ่งที่ต้องเตรียม

น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม , น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม , น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม , เกลือ 1/2 ช้อนชา , หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง , เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง , กล้วยน้ำว้าสุกพอห่ าม 15-18 ลูก , ใบเตย 2 ใบ

ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม

1 สำหรับขั้นตอนการทำน้ำจิ้มนั้น เราจะเริ่มด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวตามด้วยเกลือและหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง นำไปตั้งบนเตาไฟเราจะใช้ไฟอ่อน ทำการเคี่ยวต่อประมาณ 20-25 นาที

2 จากนั้นให้เราตามด้วยหัวกะทิส่วนที่เหลือใส่ตามลงไป และตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 10 นาที หรือเราจะเห็นได้ว่าตัวน้ำกะทิเริ่มมีความเหนียวข้น

3 จากนั้นให้เราใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดลงไป คนให้เข้ากันพร้อมกับปิดไฟวางพักทิ้งไว้ให้คลายความร้อน

ขั้นตอนการปิ้ งกล้วย

1 ขั้นตอนสำหรับการปิ้งกล้วยน้ำให้เราปอกเปลือกล้างด้วยน้ำเกลือ นำมาหั่นให้มีความหนาอยู่ที่ประมาณ 1 นิ้ว หรือใครอาจจะใช้ทั้งลูกก็ได้แล้วแต่ความชื่นชอบและนำมาเสียบใส่ไม้เตรียมที่จะนำไปปิ้ งหรือนำไปอบ

2 เราจะปิ้ งกล้วยบนเตาที่ใช้ไฟอ่อนประมาณ 10 ถึง 15 นาที ให้พลิกไปพลิกมาหรือจนกว่ากล้วยของเราจะมีสีน้ำตาลอ่อนทั้ง 2 ด้าน

3 จากนั้นนำไปทับให้แบนตามความชอบ จัดกล้วยทับใส่ลงในจานพร้อมกับราดด้วยน้ำจิ้มหรือเราจะทำการแช่ให้ตัวนำจิ้มซึมเข้าเนื้อแล้วแต่ความชื่นชอบ

เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟเมนูกล้วยราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน ที่เรียกได้ว่าเป็นสูตรการทำที่ง่ายมากๆ ขั้นตอนไม่ยากรสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยถูกใจหลายๆคนกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : Yupha Ninbodee

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here