2 สูตรทำกล้วย มาดองน้ำผึ้ง อร่อย แถมมากประโยชน์

0

2 สูตรทำกล้วย มาดองน้ำผึ้ง อร่อย แถมมากประโยชน์

หากได้พูดถึงกล้วยน้ำว้าแล้วเป็นผลไม้ที่ได้ให้ประโยชน์อย่างดีมากๆกับ สุ ข ภาพร่างกาย นำมาเป็นประโยชน์ในหลายๆด้าน กล้วยน้ำว้านั้นเป็น ย า อ า ยุวั ฒ นะของคนในสมัยโบราณ จนมาถึงในปัจจุบันนี้

ด้วยรสชาติของกล้วยที่มี ความอร่อยหาซื้อได้ง่าย มีราคาไม่แพง ในหลายๆบ้ า นก็มักที่จะปลูกต้นกล้วยเอาไว้ทานกันเอง วันนี้เราได้นำ 2 สูตรวิธีการ ห มั ก กล้วยเอาไว้ทานกันได้ในทุกวัน เพื่อที่จะนำมาบำ รุ งร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ห่ า งไกลจากโ ร คต่างๆที่จะเกิดขึ้น

สูตรกล้วยน้ำว้า ด อ งน้ำผึ้ง (สูตรที่ 1)

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

– พริกไ ท ยดำ บุบๆ พอแตก 100 เม็ด

– ขิงสดฝานเป็นแง่งบางๆ 1 แง่ง

– กล้วยน้ำว้าสุกคาต้น 1 หวี

– น้ำผึ้งแท้

– โหลแก้ว ขนาด พอประมาณ (ให้สูงกว่ากล้วยวางแนวตั้ง)

ขั้นตอนการทำ

1 นำพริกไ ท ยและขิงสดที่เตรียมเอาไว้ นำมาเรียงไว้ที่ ก้ นโหล

2 ให้ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าแล้ววางใส่เรียงลงไปในโหล ตามลักษณะของแนวตั้ง เรียงจนกล้วยเต็มโหล แล้วให้เติมน้ำผึ้งแท้ตามลงไปจนท่วมกล้วย ให้ปิดฝาโหลตั้งวางเอาไว้เป็นเวลา 3 วัน

3 เวลา 3 วันแล้วให้นำกล้วยมาทานเช้า 1 ลูก เย็น 1 ลูก ถ้ากล้วยใกล้หมดแล้วก็ให้เติมกล้วยลงไปใหม่ ห มั กต่อไประยะเวลา 3 วัน เราก็ทานได้อยู่เลยเรื่อยๆ

กล้วย สูตรที่ 2

ขั้นตอนการทำ

จะใช้เป็นกล้วยน้ำว้าชนิดที่สุกจัด คือเปลือกกล้วยจะเริ่มมีจุดดำบ้ า งแล้ว ให้เรานำมาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นบางๆเหมือนกับหั่นแตงกวาประมาณ 10 ผล ต่อน้ำผึ้ง 1 ขวด กลม ประมาณ 750 cc เราจะ ห มั กครั้งละกี่ขวด ก็ได้

ส่วนของน้ำผึ้งนั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เป็นน้ำผึ้งแท้ 100 เปอร์ เซ็น เพราะหาซื้อของได้ยาก มีราคาที่แพงด้วย

ให้นำส่วนผสมใส่ลงไปในขวดโหล ห มั กเอาไว้อย่าใส่ให้เต็มโหล เดี๋ยวจะล้นออกมานอกโหลได้ ด อ งให้ครบระยะเวลา 3 เดือนถึงจะใช้ได้ ในระยะเวลา 3 สัปดาห์แรกกล้วยจะลอยขึ้นมาด้านบนและจะมี ร า จะใช้เป็นไม้ตะเกียบคนให้กล้วยข้างบนจมลงอยู่ไปด้านล่างให้คนจนไม่มี ร าเกิดขึ้น

เมื่อครบระยะเวลา 3 เดือนแล้วเอาผ้าขาวบางมากรองโดยที่ไม่ต้องคั้น น้ำที่ได้จะใสๆแล้วมีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ เอากากกล้วยทิ้งไปเราจะนำมากินเฉพาะในส่วนที่เป็นน้ำ

กินวันละ 1 ถ้วยชาเล็กๆ กินทุกคืนก่อนนอน จะช่วยบำ รุ งร่างกายให้ร่างกายอบอุ่น มีความกระ ชุ่ มกระ ช ว ย ช่วยปรับส ม ดุ ลต่างๆในร่างกายให้ดีขึ้นดีต่อสุ ข ภ า พ

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจกานต์ชนกค ลิ นิ ก การแพทย์แผนไ ท ย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่