สอนทำสูตรข้าวเหนียวกล้วย เผือก หอมๆอร่อย ทำขายกันได้ ทุนน้อย

0

สอนทำสูตรข้าวเหนียวกล้วย เผือก หอมๆอร่อย ทำขายกันได้ ทุนน้อย

เมนูสำหรับการเข้าครัวในวันนี้ สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานข้าวเหนียว ปิ้ ง สูตรนี้แนะนำกันว่าให้ลองนำไป ทำกันดู เราได้มาจากร้านอร่อยๆที่ได้บอกสูตรกันมา ใครที่ทำเป็นเก่งแล้วจะนำสูตรนี้นั้นไปเปิดร้านทำข า ย สร้างราย ได้กันได้เลย เพราะเป็นวิธีการทำที่ไม่ยาก เป็นอาชีพที่ทำข า ยกันได้ลง ทุนน้อยแต่ได้กำ ไ ร ที่งาม

หากใครที่ชื่นชอบในการทานข้าวเหนียว ปิ้ งไ ส้ กล้วย ไ ส้ เผือก สูตรนี้นำไปทำกัน สำหรับงบประมาณที่เราทำข า ยนั้นจะลง ทุ น อยู่ที่ 4,000 บาท ซึ่งเป็นค่ารถเข็น 3,000 บาท พวกตะแกรง เตา ถ่านอุปกรณ์ต่างๆและวัตถุดิบอุปกรณ์อื่นๆไม่เกิน 1,000 บาท ก็สามารถที่จะสร้างเป็นอาชีพสร้างเงินให้กับตัวคุณเองได้เลย

วัสดุ / อุปกรณ์ รถเข็น เตา ถ่านและตะแกรงย่ า ง กระทะ หม้อ กะละมัง ทัพพี ถาด คีมครีบห่อข้าวเหนียว มี ด ลังถึง ใบตอง ไม้กลัด ครกพร้อมสาก

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน

– ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม

– น้ำตาลทราย 300 กรัม

– เกลือ 1 ช้อนชา

– น้ำสะอาดพอประมาณ

วิธีการทำ

1 ข้าวเหนียวที่เตรียมเอาไว้ ล้างน้ำเปล่าทำความสะอาด แช่น้ำทิ้งเอาไว้นาน 2 ชม. จากนั้นนำข้าวเหนียวที่แช่น้ำเสร็จแล้วนำไป นึ่ งใส่น้ำลงไปพอให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาประมาณครึ่งนิ้ว ระยะเวลาในการ นึ่ งข้าวเหนียวให้สุกใช้เวลาประมาณ 45 นาทีหรือจนกว่าข้าวเหนียวจะสุก

2 จะมาทำในส่วนของกะทิ นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือผสมให้เข้ากัน จากนั้นเมื่อข้าวเหนียวสุกดีแล้วนำส่วนผสมกะทินี้เทใส่ลงไปในข้าวเหนียวที่สุกที่ร้อนๆอยู่ ใช่ไม้พายคนให้ทั่วๆกัน ทิ้งเอาไว้นาน 60 นาทีหรือรอจนกว่าน้ำกะทิจะซึมเข้ากับข้าวเหนียวจนแห้งหมด ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนรสชาติหวานมันอร่อย

การทำไ ส้ ต่างๆ

กล้วย ใช้กล้วยน้ำว้าสุกพอเหลืองนำมาปอกเปลือกแล้ว ผ่ าครึ่งตามความยาว

ส่วนผสมไ ส้ เผือก ส่วนผสมมันและฟักทอง

– เผือก 1 กิโลกรัม มันเทศและฟักทองอย่างละ 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม

– กะทิ 1 กิโลกรัม

– น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม

– น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

วิธีการทำ

เผือก มันเทศ ฟักทองนำมาปอกเปลือกแล้วล้างน้ำเปล่าทำความสะอาด จากนั้นนำไป นึ่ งบนน้ำเดือดเรื่องให้สุกแล้วนำมาบด ใส่ส่วนผสมของกะทิ น้ำตาลปี๊บ ตามอัตราส่วนของแต่ละไ ส้ ที่เราได้ทำเตรียมไว้ สำหรับเครื่องของมันเทศและฟักทองเราจะใช้ผสมรวมกัน แล้วนำไปกวนบนไฟอ่อนๆให้เนื้อเข้ากันดี มีความร่อนไม่ติด กระทะ เสร็จแล้วก็ให้ปิดไฟพักเอาไว้ให้หายร้อน

ส่วนผสมถั่วดำ ส่วนผสมถั่วและแห้ว

– ถั่วดำ 1 กิโลกรัม ถั่วเขียวผ่ า ซีกและแห้วอย่างละ 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม

– น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

วิธีการทำ

ถั่วดำ ถั่วเขียวนำมาผ่ า ซีก แห้วแช่น้ำทิ้งเอาไว้นาน 3 ชม. เพื่อที่จะทำให้เมล็ดนั้นมีการพองขึ้น จากนั้นนำถั่วดำไปต้มให้สุกแล้วนำมา ทุ บพอแหลก

ถั่วเขียว นึ่ งสุกแล้วก็ให้นำมาบด ในส่วนของแห้วให้นำมาสับให้ละเอืยดแล้วนำไปต้มจนสุกดี นำถั่วเขียวและแห้วรวมผสมกัน

กะทิ น้ำตาลปี๊บผสมรวมกับถั่วดำและถั่วเขียวตามในอัตราส่วนของแต่ละ ไ ส้ และนำมากวนจนกระทั่งเนื้อไม่ติด กระทะ ร่อนแล้วก็ให้ปิดไฟพักเอาไว้ให้หายร้อน

วิธีห่อข้าวเหนียว

ใบตองเช็ดทำความสะอาด แล้วนำมาตัด ขนาดความกว้างของใบตองประมาณ 4 นิ้ว นำ 2 แผ่นประกบทับซ้อนกันให้ด้สนที่มันอยู่ด้านนอก จากนั้นจะทำการตักข้าวเหนียวมูนแผ่ใส่ลงไปบนใบตอง ตักไ ส้ ลงไปแล้วข้าวเหนียวปิดทับด้านบน พับใบตองปิด กลัดด้วยไม้กลัด จากนั้นนำไป ปิ้ งบนเตาไฟอ่อนๆ จนได้ความเหลือง หอมดีแล้วก็นำมาทานกันได้เลย นำมาข า ยกันได้เลย

ขอขอบคุณ : wisdom

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่