น้ำหยวกกล้วย ช่วยปรับสมดุล มีประโยชน์

0

น้ำหยวกกล้วย ช่วยปรับสมดุล มีประโยชน์

หากกล่าวถึงกล้วยคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก นอกจากผลของกล้วยที่เรานำมาทานและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราแล้ว เราก็ยังสามารถนำส่วนต่างๆของกล้วยมาใช้ประโยชน์ได้อีกมาก ทั้งนำมาใช้ประโยชน์อย่างใกล้วยที่นำมาห่อขนม หรือนำมาประกอบอาหารทั้งปลีกล้วย หรือแม้แต่หยวกกล้วยก็สามารถนำมาประกออาหารได้หลากหลายชนิดเลยทีเดียว

หยวกกล้วยหรือส่วนแกนอ่อนของต้นกล้วย มีสีขาวกระจ่าง ส่วนเนื้อกรอบและมียาง ก่อนนำมาปรุงอาหารจะต้องสับหยวกเป็นชิ้น แล้วใช้ไม้สางเอายางออกจนเกลี้ยงจึงจะนำมาปรุงได้เพื่อไม่ให้ระคายคอ ซึ่งนอกจากนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่างแล้ว เรายังสามารถนำหยวกกล้วยมาทำเป็นน้ำสมุนไพรสำหรับปรับสมดุลล้างสิ่งตกค้างในร่างกายของเราได้ และในวันนี้เราก็ได้นำประโยชน์รวมไปถึงวิธีในการทำน้ำหยวกกล้วยมาฝากให้ได้ทราบกัน

หยวกกล้วยประกอบด้วยเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเส้นใยเหล่านี้ช่วยดูดซับสิ่งไม่สะอาด และสิ่งตกค้างตามลำไ ส้ สิ่งที่ไม่สามารถย่อยได้ และยังช่วยกระตุ้นลำไ ส้ให้บีบตัวดันของเสียเหล่านั้นออกมา

วิธีทำน้ำหยวกกล้วย

1 เริ่มจากการนำต้นกล้วยมาปอกเอาส่วนกาบแข็งๆออก จนได้หยวกกล้วยขาวๆด้านใน จากนั้นนำไปล้าง แล้วหั่นบางๆ

2 นำหยวกกล้วยที่หั่นแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำให้พอท่วม แล้วปั่นให้ละเอียด

3 เมื่อปั่นเสร็จแล้วเทใส่กระชอนหรือผ้าขาวบาง คั้นเอาแต่น้ำ เทใส่แก้วพร้อมดื่ม

วิธีดื่ม

ให้ดื่ม 1/2 – 1 แก้ว หรือดื่มเท่าที่สบาย ตอนท้องว่าง ก่อนอาหาร หรือหลังอาหารไปแล้ว 40 นาที หรือดื่มแทนน้ำระหว่างวันเช่นเดียวกับน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นชนิดอื่นๆ โดยเวลาดื่มอาจผสมน้ำสะอาดหรือน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นชนิดอื่นเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้นหรือจะปั่นผสมกับสมุนไพรฤทธิ์เย็นตัวอื่นๆก็ได้ก็จะช่วยยืดอายุในน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นไม่ให้เสียง่าย

สรรพคุณ

น้ำหยวกกล้วยเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น ช่วยให้ระบบขับถ่ายปัสสาวะเป็นปกติ ทัั้งล้างสิ่งตกค้างในร่างกาย ตับไต ระบบทางเดินอาหารต่างๆภายในร่างกายให้ออกทางปัสสาวะ แล้วยังช่วยสลายนิ่วในไต ถุงน้ำดี ต่อมลูกหมาก และพิเศษคือตัวน้ำหยวกกล้วยนี้ช่วยยืดอายุน้ำสมุนไพรชนิดอื่นไม่ให้เสียง่ายอีกด้วย นอกจากนี้น้ำหยวกกล้วยยังดีสำหรับคนที่มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไ ส้ ริดสีด วงทวาร ช่วยสมานแผลได้ดีและถือเป็นยาบำรุงร่างกายอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหาน้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกายและช่วยล้างสิ่งตกค้างในร่างกายก็สามารถลองทำน้ำหยวกกล้วยทานเองที่้านได้ หากทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก

ที่มา : ครัวหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม, morkeaw

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here