กินกล้วยทุกวัน ประโยชน์ของกล้วย 4 อย่างที่ยังไม่เคยรู้

0

กินกล้วยทุกวัน ประโยชน์ของกล้วย 4 อย่างที่ยังไม่เคยรู้

กล้วย จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่า ยังช่วยในเรื่องของความสวยความงามได้อีกด้วย ประโยชน์ของกล้วยน้ำพูดกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าที่ใครหลายคนรู้จักกันดี หารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

ในวันนี้ทางเพจ The album จะมาบอกประโยชน์ของกล้วย ที่สรรพคุณนั้นไม่กล้วยอย่างที่คิด ให้ทุกคนได้ทราบกัน
กล้วย 1 ผลให้พลังงานประมาณ 100 แคลอรี่

อีกทั้งยังมีน้ำตาลจากธรรมชาติอยู่ประมาณ 3 ชนิดนั้นได้แก่ น้ำตาลซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย แถมอุดมประโยชน์ไปด้วยวิตามินต่างๆและแร่ธาตุ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยและกากอาหารที่เป็นประโยชน์

กล้วยหอม

รู้หรือไม่ว่า การกินกล้วยหอมเป็นประจำนั้นสามารถช่วยคุณเลิกบุ หรี่ได้ เพราะเนื่องจากในกล้วยหอมนั้นมีวิตามินบี 6 วิตามินบี 12 โพแทสเซียม แมกนีเซียมอยู่ในปริมาณที่มากและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีความสามารถช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูได้เร็วจากการขาดสารที่อยู่ในบุ หรี่ จึงทำให้ช่วยลดอาการอยา กบุ หรี่ได้ดี และนอกจากนี้สำหรับผู้หญิงก่อนที่จะมีประจำเดือน ให้กินกล้วยหอมจะสามารถช่วยลดอาการปวดท้องได้

กล้วยน้ำว้า

คนที่กินกล้วยน้ำว้าเป็นประจำ จะช่วยแก้ปัญหาโรคโลหิตจางได้ โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าห่ามและกล้วยน้ำว้าสุก เนื่องจากมีปริมาณธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงที่ช่วยในการสร้างเม็ดโลหิตแดง ป้องกันโรคโลหิตจางและยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน แคโรทีน ไนอาซีน และใยอาหาร ที่มีความสามารถช่วยในการแก้ปัญหาโรคโลหิตออกตามไรฟันได้อีกด้วย

กล้วยไข่

กล้วยไข่นั้นมีความสามารถช่วยในการลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ เพราะว่ากล้วยไข่นั้นมีสารต้านชนิดหนึ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ นั่นก็คือเบต้าแคโรทีน มีความสามารถในการชะลอความชราและลดเลือนริ้วรอยต่างๆ รวมถึงความเสื่อมสภาพของเซลล์ และยังมีฤทธิ์ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะ เร็งและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อที่ไม่ดีได้อีกด้วย

กล้วยหักมุก

สำหรับกล้วยหักมุกนั้นเมื่อเรากินเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหาร ช่วยรักษาอาการได้ คุณสมบัติที่โดดเด่นของสารที่เรียกว่า ไซโตอินโดไซด์ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นท้อง เนื่องจากแผลที่เกิดอยู่ในกระเพาะอาหารได้ดีมากๆ อีกทั้งยังมีลิฟท์ที่ช่วยจัดการกับเเ บคทีเรียอันเป็นสาเหตุมาจากอาการท้องเสียได้

สรุป

เราจะเห็นได้ว่ากล้วยแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์แตกต่างกัน ซึ่งกล้วยเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่ายราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น อีกทั้งยังเต็มประโยชน์ไปด้วยสรรพคุณต่างๆที่รู้และส่งผลดีกับร่างกายของเราทั้งนั้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมที่จะหันมารับประทานกล้วยให้ได้เป็นประจำกันนะคะ ร่างกายของเราก็จะดีห่างไกลหมอได้พอสมควรกันเลยทีเดียว

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่