กล้วยทับ ราดน้ำกะทิหอมหวาน ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน

0

กล้วยทับ ราดน้ำกะทิหอมหวาน ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน

กล้วยทับ ยิ่งได้ทานคู่กับน้ำราด กะทิแสนอร่อยที่มีรสชาติของความหวานละมุน ในสูตรนี้เราจะใส่เป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปด้วย เคี้ยวเนื้อมะพร้าวอ่อนได้อย่างอร่อย

ใครที่ชื่นชอบในการทานกล้วยทับหรือกล้วย ปิ้ งสูตรในวันนี้ได้นำมาฝากกัน พร้อมกับวิธีการทำน้ำราด กะทิ หากคนที่ทำเป็นเก่งๆแล้วสูตรนี้แนะนำกันว่านำไปทำข า ยกันได้ เพราะมีรสชาติที่ดีมากๆ ลูกค้าหลายๆคนติดใจจนต้องกลับมาซื้อ ซ้ำกันอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบ

1 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

2 น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม

3 น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม

4 เกลือ 1/2 ช้อนชา

5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

6 เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง

7 ใบเตย 2 ใบ

8 กล้วยน้ำว้าสุกพอห่ า ม 15-18 ลูก

เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้วมาเริ่มขั้นตอนกันเลย

วิธีการทำน้ำกะทิ​มะพร้าวอ่อน

1 ส่วนผสมของน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว เกลือ ใส่ลงไปในหม้อ ใส่หัวกะทิลงไป 1 ส่วน 2 ถ้วยตวง นำไปตั้งบนเตาไฟเปิดไฟอ่อนๆ ให้ทำการเคี่ยวนาน 20 นาที

2 ตามหัวกะทิในส่วนที่เหลือลงไปแล้วทำการคนส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เข้ากัน ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวต่อเปิดไฟอ่อนๆนานประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมของกะทินี้จะมีความเหนียวข้นขึ้น เมื่อมีความเหนียวข้นแล้วตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่ลงไปได้เลย คนให้เข้ากันเดือดแล้ว ปิดไฟ พักเอาไว้ให้หายร้อน

วิธีการ ปิ้ ง กล้วย

กล้วยนำมาปอกเปลือกแล้วให้นำกล้วยไปล้างด้วยน้ำเกลือ นำมาหั่นให้ได้ความหนา 1 นิ้วโดยประมาณ หรือเราจะใช้เป็นทั้งลูกก็ได้แล้วแต่ความชื่นชอบในการทาน กล้วยใส่ไม้แล้วนำไป ปิ้ งหรือการนำไปอบตามความสะดวก ให้ใช้ไฟอ่อนๆนาน 10-15 นาที กลับด้านไปมาให้กล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองด้าน

พอกล้วยได้สุกแล้วนำกล้วยใส่ลงไปในถุงพลาสติก แล้วให้หาถ้วยหรืออุปกรณ์อะไรก็ได้มาทับกล้วยให้แบน เวลาทานนำกล้วยจัดใส่จาน แล้วให้ราดด้วยตัวนำซอสกะทิมะพร้าวอ่อนที่เราได้ทำเอาไว้ หรือใครต้องการ ได้แบบฉ่ำๆ ก็นำไปแช่เอาไว้ให้น้ำราด กะทินั้นซึมเข้าเนื้อกล้วย จะให้รสชาติ ที่อร่อยขึ้น

ประโยชน์ของกล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆกับร่างกายของเราในหลายด้าน จะมีส่วนช่วยในการควบ คุ ม ของระดับคอเ ล สเตอ ร อ ลไม่ให้มีระดับที่สูงไป ลดความเ สี่ ย ง ในการเกิดโ ร คต่างๆที่จะเกิดขึ้น กับร่างกาย และยังเป็นแหล่งรวมเส้นใยอาหารที่เป็นประโยชน์กับสุ ข ภาพ

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบในการทานกล้วย ลองได้นำวิธีนี้ไปทำตามกันดูได้ เป็นวิธีการทำกล้วยทับ กับการตัวนำซอสกะทิมะพร้าวอ่อน ที่ให้รสชาติที่อร่อยและให้ความกลมกล่อมมากๆเลย เป็นเมนูของว่างทานเล่นที่อร่อย และยังได้ประโยชน์ที่ดี กับสุ ข ภาพในหลายๆด้านค่ะ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : esancuisine

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่