ขนมว่างโบราณ สูตรขนมกล้วยใบตองพับ นุ่มหนึบ หอมกรุ่นน่าทาน

0
476

ขนมว่างโบราณ สูตรขนมกล้วยใบตองพับ นุ่มหนึบ หอมกรุ่นน่าทาน

เวลาที่เราซื้อกล้วยมากินในทุกๆครั้ง กินไม่หมดจนต้องปล่อยให้สุกงอมทิ้งคาเครือ ในบางครั้งก็ทานต่อไม่ได้จะต้องทิ้งไปในทุกครั้งให้เสียดาย วันนี้เราจะมาทำกล้วยน้ำว้าให้เป็นขนมกล้วย ซึ่งเป็นเมนูขนมไ ท ยสุดอร่อยที่หลายคนชอบทาน ด้วยเนื้อที่มีความเหนียวนุ่ม มีรสชาติของความหวานที่กำลังดี มีรสสัมผัสที่อร่อย ทำง่ายๆใช้ใบตองหรือจะใช้เป็นถ้วยตะไล และทำการ นึ่ งก็เสร็จพร้อมทานได้เลย เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม ขนมกล้วย

กล้วยน้ำว้าสุกบด 500 กรัม , น้ำตาลทราย 100 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนชา , แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม , แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ , หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร , มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย , ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)

วิธีทำขนมกล้วย

1 เราจะเริ่มด้วยการผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลังที่เราได้เตรียมเอาไว้เข้าด้วยกัน

2 เมื่อผสมแป้งทั้งสองอย่างเข้ากันแล้วให้เราค่อยๆใส่กะทิลงไป ทำการนวดนานประมาณ 15 นาทีจนเข้ากันดี

3 ตามด้วยการใส่น้ำตาลทราย ให้เราทำการนวดจนน้ำตาลทรายละลาย และตามด้วยเกลือ 1/4 ช.ช.

4 ใส่กะทิที่เหลือตามลงไป และใส่กล้วยที่เราได้บfเอาไว้ใส่ลงไป มะพร้าวขูดขาวใส่ลงไปในส่วนผสม ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

5 เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราตักขนมใส่ลงใบตอง พับหัวท้ายเข้าหากันไม่ให้ด้านในหลุดออกมา หรือหากใครจะเทใส่ถ้วยตะไลที่มีก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน ให้เราใส่หม้อ นึ่ งยกขึ้นตั้งไฟ เราจะใช้ไฟระดับปานกลางค่อนไปทางแรง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ขนมกล้วยเป็นขนมโบราณที่มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ นิยมซื้อทานกันเพราะมีเนื้อที่นุ่มมีรสชาติที่อร่อย แต่หากใครที่อ ย า กทำทานเองก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้ง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยากส่วนผสมไม่เยอะ ไม่กี่นาทีก็จะได้ทานขนมกล้วยฝีมือของคุณเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here