สอนทำกล้วยไข่เชื่อมหวาน ให้สีเหลืองสวย เนื้อไม่เละ

0

สอนทำกล้วยไข่เชื่อมหวาน ให้สีเหลืองสวย เนื้อไม่เละ

ของว่างกล้วยไข่ ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะมีการรับประทานแบบเป็นลูกๆที่สุกแล้ว ก็ได้ให้รสชาติที่อร่อยที่หวานอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่านำมาทำเป็นกล้วยเชื่อมอย่างถูกสูตรอย่างถูกวิธี ราดด้านบนด้วยน้ำกะทิแล้วก็ รับรองได้ว่าจะเป็นเมนูของว่างทานเล่นที่ถูกใจจนไม่อยา กวางจานกันเลย

ตามร้านอาหารตามภัตตาคารใหญ่ๆ เขาก็มักจะนำเอาเมนูกล้วยไข่นี้มาทำการเชื่อมเป็นเมนูของหวานหลังจากอาหารคาว กล้วยไข่เชื่อมนี้ มักจะเป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบ เ ด็ กก็ชื่นชอบผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบ วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำกล้วยไข่เชื่อมมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน จะเป็นสูตรที่ให้รสชาติอร่อย เนื้อกล้วยไม่เ ล ะได้สีกล้วยที่มีความเหลืองและสวยงาม มาลงมือกันเลย

ส่วนผสม

1 กล้วยไข่ห่ า มๆ 1 หวี

2 น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง (368 กรัม)

3 น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง (450 กรัม)

4 ใบเตย 2-3 ใบ

5 มะนาว 1/2 ผล

ส่วนผสมของน้ำกะทิราด

1 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง (236 กรัม)

2 แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)

3 ใบเตย 2-3 ใบ

4 เกลือป่น หยิบมือ

วิธีการทำกล้วยเชื่อม

1 เริ่มต้นการละลายเกลือจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำเปล่าสะอาด 2 ลิตรเตรียมเอาไว้ สำหรับการแช่กล้วย ทำการปอกเปลือกกล้วยแล้วนำกล้วยที่ได้นี้แช่ใส่ลงไปในน้ำเกลือที่ได้เตรียมเอาไว้ในทันที เพื่อที่การป้ อ ง กันไม่ให้เนื้อกล้วยนั้นมีความดำ

2 ตั้งกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง เติมน้ำเปล่าสะอาดลงไป 2 ถ้วยในกระทะ และน้ำตาลทราย 2 ถ้วย ใบเตย 2-3 ใบที่ได้ล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนยาวๆให้ใส่ลงไปได้เลย จะทำการต้มไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายทั้งหมดละลายดี

3 นำกล้วยที่แช่ไว้ในน้ำเกลือ ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ขั้นตอนนี้จะต้องทำอย่างเบามือ อย่าให้กล้วยมีความ ช้ำ แล้วให้นำกล้วยใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เชื่อมกล้วยในน้ำตาลเป็นเวลานาน 8 ถึง 10 นาที โดยจะใช้ไฟค่อนไปทางอ่อน

4 พอได้ครบเวลาในการแช่กล้วยในน้ำเชื่อมแล้ว ให้ปิดไฟได้เลย ยกลงจากเตาพักวางเอาไว้ให้เย็น

5 มาทำในส่วนของน้ำกะทิ ตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงไป ใส่เกลือ แป้งข้าวโพด คนส่วนผสมทุกอย่างนี้ให้ละลายเข้ากัน เปิดไฟกลางๆไปทางอ่อน ใส่ใบเตยที่ล้างและตัดลงไป ให้ทำการคนอยู่ตลอด จนกะทิมีความเดือด เดือดแล้วให้ยกลงจากเตา ตักใบเตยทิ้งออกไป กะทิที่เคี่ยวเสร็จแล้วให้เทใส่ลงไปในถ้วยภาชนะ

6 กล้วยเชื่อมที่เย็นตัวแล้วให้ใส่ลงไปในภาชนะน้ำเชื่อมให้ท่วมกล้วย เพื่อที่จะให้เนื้อกล้วยนั้นมีความฉ่ำของตัวนำเชื่อมอยู่ตลอด แช่เอาไว้ในตู้เย็น ที่ช่องแช่เย็นธรรมดา เวลาที่จะตักเสิร์ฟนั้นให้ตักกล้วยที่แช่เย็นใส่ลงไปในจาน ราดด้วยน้ำเชื่อมอยู่พอประมาณ แล้วก็กะทิตักราดด้านบน พร้อมนำมาทานกันได้เลยค่ะ

เมนูกล้วยไข่เชื่อมเป็นเมนูที่หลายๆท่านชื่นชอบในการทาน เนื้อกล้วยจะให้รสชาติของความอร่อย ความหวานจากตัวนำเชื่อมและมีรสชาติความเค็มของกะทิเข้ากันและให้รสชาติที่ดีมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่