กล้วยราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนสูตรโบราณ หวานหอม กลมกล่อม

0

กล้วยราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนสูตรโบราณ หวานหอม กลมกล่อม

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราได้มีเมนูอาหารว่าง ที่อยา กจะชวนเพื่อนๆมาทำอาหารว่างแสนอร่อย และที่สำคัญนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามากๆ เมนูที่เราจะนำมาแจกกันในวันนี้ก็คือเมนูกล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หรือที่หลายคนเรียกกันว่ากล้วยทับ เราตามมาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร ถึงได้มีความอร่อยความหอมหวานของตัวกะทิมะพร้าวอ่อน เพื่อนๆสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ

ส่วนประกอบวัตถุดิบ

1 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

2 น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม

3 น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม

4 เกลือ 1/2 ช้อนชา

5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

6 เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง

7 ใบเตย 2 ใบ

8 กล้วยน้ำว้าสุก 15-18 ลูก

ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม

1 สำหรับการทำน้ำจิ้มนั้น ให้เราใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดง ตามด้วยเกลือ หัวกะทิครึ่งถ้วยตวง จากนั้นให้เรานำไปตั้งบนเตาไฟโดยเราจะใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยว ทำการเคี่ยวประมาณ 20 นาที

2 จากนั้นให้เราทำการเติมหัวกะทิที่เหลือใส่ลงไป คนให้เข้ากันดี ตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 10 นาที หรือเราจะสังเกตได้ว่าน้ำกะทิที่ได้นั้นมีความเหนียวข้น

3 ต่อด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันรอให้เดือด ปิดไฟและวางพักเอาไว้

ขั้นตอนการปิ้งกล้วย

1 เราจะเริ่มด้วยการปอกกล้วยล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาดดี แล้วนำมาหั่นให้มีความหนาอยู่ที่ประมาณ 1 นิ้ว หรือจะใช้ทั้งลูกก็ได้ซึ่งแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

2 นำกล้วยที่ได้ไปเสียบไม้ และนำไปปิ้งหรือว่าจะนำไปอบแล้วแต่ตามสะดวก

3 ปิ้งกล้วยอยู่บนเตาไฟโดยเราจะใช้ไฟอ่อนนานประมาณ 10 ถึง 15 นาที กลับด้านไปมาหรือจนกว่าตัวกล้วยจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อนทั้ง 2 ด้าน

4 นำใส่ลงถุงพลาสติกชนิดที่กันความร้อน แล้วบีบหรือหาอะไรมาทับให้แบนได้ตามใจชอบ

5 ตัด กล้วยที่ได้ตักใส่จานแล้วราดด้วยน้ำราด กะทิมะพร้าวอ่อน หรือจะนำไปแช่ให้ซึมเข้าเนื้อกล้วย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้ างคะสำหรับวิธีการทำกล้วยราด กะทิมะพร้าวอ่อนที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ง่ายๆขั้นตอนไม่ยาก เพื่อนๆที่สนใจหรืออยา กจะลองทำก็ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู ในเรื่องของรสชาตินั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Yupha Ninbodee

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่