ทอดมันหัวปลี หอมพริกแกงครบรส เมนูทำง่ายอร่อยมาก

0
615

ทอดมันหัวปลี หอมพริกแกงครบรส เมนูทำง่ายอร่อยมาก

หลายๆท่านอาจจะเบื่อกับเมนูกับข้าวเดิมๆ วันนี้เราได้มีเมนูทอดมันหัวปลีมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกัน เป็นเมนูที่ทำตามกันได้ไม่ยาก ได้รสชาติหอมอร่อยของเครื่องพริกแกง ได้ความครบรส ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ใครได้ทานก็เป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน

ด้วยส่วนผสมที่หาซื้อได้ง่าย หาได้ในครัวของเรา บวกกับขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก เราตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไรและมีเคล็ดลับความอร่อยกันอย่างไร

ส่วนผสมสำหรับทอดมันหัวปลี

หัวปลีของกล้วยน้ำหว้า 1 หัว , ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ , ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต้ะ , ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ , พริกแห้ง 2 ช้อนโต้ะ , กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ , หอมแดง 2 ช้อนโต้ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , แป้งสาลี 2 ช้อนโต้ะ , ห มูสับ 3 ขีด , ไข่ไก่ 2 ฟอง , น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ , น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม

น้ำเปล่า 1 ถ้วย , น้ำตาลทราย 2 ถ้วย , เกลือ 2 ช้อนชา , พริกแดงป่น 1 ถ้วย , น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต้ะ , ซอสพริก 1 ถ้วย , ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต้ะ , แตงกวาซอย 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำทอดมันหัวปลี

1 เราจะเริ่มด้วยการทำเครื่องพริกแกงแดงด้วยการนำ ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง และเกลือทำการโขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี และวางพักเอาไว้

2 ถัดมาทำการเตรียมหัวปลีโดยให้ตัดในส่วนของหัวออก หั่นครึ่งนำใส้ด้านในออก ล้างด้วยน้ำมะนาว จะช่วยให้หัวปลีไม่ดำ เอาเฉพาะส่วนกาบอ่อนและให้นำมาหั่นและสับเป็นชิ้นพอดีคำ

3 ทำการผสมทอดมันโดยให้นำพริกแกง ห มู สับ กาบหัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดซอย แป้งสาลีและไข่ไก่ ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดีให้เหนียวสามารถปั้นเป็นก้อนได้

4 มาทำขั้นตอนในการทอด ให้เราตั้งกะทะใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป เมื่อน้ำมันร้อนให้เบาไฟระดับปานกลาง นำทอดมันที่ปั้นลงไปทอดให้เหลืองสุกดี เมื่อสุกดีแล้วตักขึ้นบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มได้เลย

วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน

ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำตาลลงไปตามด้วยเกลือ น้ำส้มสายชู ให้เราเคี่ยวส่วนผสมให้ออกเหนียว

เติมซอสพริกลงไปเคี่ยวต่อให้เหนียวดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จใส่แตงกวาและถั่วลิสงลงไปพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here