กล้วยน้ำว้า 4 วัย ให้ประโยชน์ที่ดีต่างกัน ล้วนดีมาก

0

กล้วยน้ำว้า 4 วัย ให้ประโยชน์ที่ดีต่างกัน ล้วนดีมาก

หลายคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า กล้วยเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยส า รอาหารให้พลังงานที่ดี กับร่างกาย ทำให้มีสุ ข ภาพที่ดี ที่สำคัญยังช่วยทำให้ห่ า งไกลจากโ ร คต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้

กล้วยน้ำว้าเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่ให้ประโยชน์กับร่างกายมากกว่า 10 ชนิด มีโปร ตี น วิตามินเอ วิตามิน b6 วิตามิน B12 วิตามินซีโ พแทสเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต ทั้งยังมีงานวิ จั ยที่สนับสนุนว่าในกล้วยมีน้ำตาลจากธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส กลูโคส และ ฟรุคโทส ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย รับประทานกล้วยวันละ 2 ลูก จะสามารถเพิ่มพลังงานในร่างกายเท่ากับการออกกำลังกาย 90 นาที กล้วยก็ยังมีประโยชน์และสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไปด้วย

1 กล้วยดิบ (สีเขียวเข้ม)

กล้วยที่มีเปลือกสีเขียวค่อนข้างไปทางเข้มหรือเป็นกล้วยดิบ มีสรรพคุณช่วยแก้โ ร ค กระเพาะ ในกล้วยดิบนั้นมีส า รที่ได้ให้ความฝาด ซึ่งเรียกว่าแทนนิน เป็นกรดอ่อนๆช่วยเคลือบกระเพาะอาหารและลำไ ส้

การกินกล้วยดิบให้เป็น ย า ควรนำกล้วยดิบมาฝานเป็นลักษณะแว่นบางๆ อบให้แห้งที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส หากโดนความร้อนที่สูงมากจนเกินไปจะทำให้เสียประโยชน์ไปได้ กล้วยดิบที่ผ่ า นการอบแล้วนำมาบดให้เป็นผง ทานครั้งละ 1 ช้อนชา

ผสมน้ำผึ้งหรือไม่ผสมก็ได้ กิน 3 ครั้งก่อนมื้ออาหาร กล้วยดิบจะช่วยรัก ษาโ ร ค กระเพาะช่วยลด ก ร ดในกระเพาะอาหาร กล้วยถึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่มีราคาถูกที่สุดและหาได้ง่ายที่สุด

2 กล้วยห่ า ม เพิ่งเริ่มสุก (สีเขียวอ่อน)

เปลือกมีสีเขียวอยู่ประปราย อาจเรียกได้ว่าเป็นกล้วยสุกหรือดิบ สามารถนำมารับประทานได้ในทันที เป็นได้ทั้ง ย าและอาหารที่มีประโยชน์มากๆ ดีมากสำหรับคนท้อ งเ สี ย เพราะนอกจากจะช่วยแก้อาการท้อง เ สี ยแล้วยังช่วยเพิ่ม กากใยเวลาถ่าย กล้วยกึ่งดิบกึ่งสุกมีโพแทสเซียมสูงมาก ให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกายของเราเช่นกัน

3 กล้วยสุก (สีเหลืองนวล)

เป็นกล้วยที่มีสีเหลืองสด พร้อมนำมารับประทานเป็นย า ระบาย แก้ ท้อง ผู ก มีเพ็กตินที่เป็นเส้นใยอยู่มาก จึงช่วยเพิ่มกากในลำไ ส้ กล้วยที่มีความสุกมากๆจะช่วยในการระบายค่อนข้างสูง รับประทานวันละ 3-4 ลูก เพื่อที่จะให้ผลที่ดีต่อร่างกายของระบบขั บ ถ่าย

4 กล้วยสุกงอม (สีเหลืองเข้ม)

กล้วยที่สุกเต็มที่มีสีเหลืองเข้มคล้ำๆ หลายคนไม่ชื่นชอบในการรับประทาน แต่ในทางกลับกันนั้นกล้วยงอมมีประโยชน์มากๆ ช่วยป้ อ ง กันจากเซ ล ล์ที่ผิดปกติทำให้มีปริมาณเม็ดโลหิตขาวเพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มภู มิ ต้ านทานที่ดีให้กับร่าง ช่วยป้องกันโ ร คห วั ด ด้วยการรับประทานกล้วยน้ำว้าวันละ 1-2 ลูกเพื่อสุ ข ภาพที่ดีและแข็งแรง

ขอบคุณข้อมูลจาก : hongthongrice , kaijeaw

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here