ง่ายมาก เทคนิคให้ระเบียงสะอาด ไม่มีมาเกาะเลย

0

ง่ายมาก เทคนิคให้ระเบียงสะอาด ไม่มีมาเกาะเลย

สำหรับบ้ านไหน คอนโดหรือที่พักต่างๆที่มีระเบียง หากลองสังเกตดูดีๆมักจะมีปัญหานกที่ชอบเข้ามาทำรังหรือเข้ามาถ่ายตามระเบียง ทำให้สก ปรกมีกลิ่นเป็นที่กังวลของหลายๆคน ลองใช้มาหลายวิธีแล้วก็ยังไม่สำเร็จ ลองได้นำวิธีนี้ไปทำตามกันดูเพราะเราได้มีเทคนิคง่ายๆเป็นหลักการคิดง่ายๆเพื่อที่จะไม่ให้นกเข้ามาทำรังได้ต่อไป

เราลองมานึกดู กันก่อนว่า สาเหตุทำไมนกพิราบจะต้องเข้ามาบริเวณที่ระเบียง มาถ่ายมาทำรังด้วย ก็คิดได้ว่าในบริเวณตรงนี้มีที่ยืนมีที่ให้เกาะอยู่และใหญ่พอที่จะหลบลม หลบแดด หลบฝนได้อย่างสบาย ก็ลองได้คิดดูว่าหากเราทำให้บริเวณในส่วนนี้ไม่มีที่ยืนที่เกาะดู ดูซิว่าจะได้ผลหรือไม่

แล้วบังเอิญว่าได้มีแผ่นโฟมอยู่ ก็เลยนำมาใช้ดู ถ้าหากว่าได้ผลก็จะซื้อปูนมาฉาบในบริเวณนั้นเพราะทำได้ไม่ยาก

วิธีทำ

ก็ลองทำแบบง่ายๆเลย ตัดโฟมเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมมุมฉากยาวๆ ใช้กาวสองหน้าติดข้างใต้แล้วให้เรานำแผ่นโฟมนี้ไปติดเข้ากับเสาหรือบริเวณที่นกชอบเข้ามาเกาะ

แล้วสังเกตดูว่าผ่ า นไปไม่กี่วัน รอจนฝนตกก็ยังเห็นว่าไม่มีนกเข้ามาเกาะแล้วก็ไม่มีการ บินเข้ามา นั่นแสดงว่าวิธีนี้ได้ผล ซึ่งเราลองทำแล้วได้ผลจริงๆหาก ใครเป็นกังวลในเรื่องนี้ก็ลองใช้วิธีง่ายๆนี้ดูและยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้มาก ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ต่างๆให้มากมาย

และนอกจากในเรื่องปัญหานกพิราบที่ชอบเข้ามาบินทำรังอยู่บริเวณระเบียงแล้ว สิ่งที่กวนใจนั่นก็คือในเรื่องของมดนั่นเองที่ชอบเดินอยู่ตามบริเวณในบ้ า นของเรา เราก็ได้มีไล่มาฝากกัน

มะนาว ใช้น้ำมะนาวผสมเข้ากับน้ำเปล่าใส่ในขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีด พ่นหรือใช้ผ้าชุบน้ำส่วนผสมไปเช็ดตามทางเดินของมด กลิ่นเปรี้ยวๆของน้ำมะนาวจะทำให้มดไม่เดินผ่ า นในบริเวณนั้นๆ

ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากันใส่ลงไปในขวดสเปรย์หรือใช้เป็นฟองน้ำยาล้างจานมาชุบส่วนผสมแล้วก็นำไปพ่นหรือไปเช็ด เพื่อเป็นการลบทางเดินมดที่ใช้เป็นเส้นทางในการเดิน เท่านี้ก็จะไม่มีมดเข้ามาเดินในบริเวณนั้น

เปลือกไข่ที่เราทิ้งในทุกๆครั้งไปนำไปลนไฟจนแห้งเกรียม แล้วนำมาตำแล้วให้นำไปโรยไว้ตามบริเวณทางเดินหรือรังของมด กลิ่นของเปลือกไข่นี้จะเป็นตัวช่วยในการไล่ให้ออกไปได้

โรยแป้ง แป้งที่เราใช้กันอยู่ปกติทุกวันนั้นให้เรานำมาโรยที่พื้นตามบริเวณทางเดิน วิธีนี้จะเป็นตัวช่วยที่จะไล่มดออกไปได้

กากกาแฟ ให้เราไปขอตามร้านกาแฟแล้วให้นำกากกาแฟนี้มาโรยเอาไว้ตามทางเดินของมด เช่น วางไว้ใต้ตู้กับข้าวบริเวณ รอบบ้ า นต่างๆ กลิ่นของกาแฟนั้นจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการไล่มดออกไปได้

ด้วยเทคนิคต่างๆข้างต้นนี้เป็นเทคนิคที่ทำตามกันได้ง่ายไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือซื้อตัวช่วยอะไรมากมาย ใช้ตัวช่วยที่เรามีอยู่ก็จะนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมาก จะทำให้บ้ า นของคุณสะอาดยิ่งขึ้น หวังว่าจะเป็นวิธีที่ถูกใจแม่บ้ า นหลายๆท่านกันนะคะ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : baanlaesuan

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here