ปากมีกลิ่น น้ำลายบูด แก้ได้ง่ายๆ แบบฉบับคนญี่ปุ่น

0

ปากมีกลิ่น น้ำลายบูด แก้ได้ง่ายๆ แบบฉบับคนญี่ปุ่น

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก ถึงแม้ว่าจะแปรงฟันทุกวัน แปรงฟันหลังอาหารก็ตาม สุดท้ายคนก็จะมีกลิ่นปากแบบไม่ทันรู้ตัว สาเหตุมีหลายประการทำให้เกิดกลิ่นปาก วันนี้เราจะมาบอกวิธีจัดการกลิ่นปาก ในแบบฉบับของคนญี่ปุ่น

สาเหตุของกลิ่นปาก

กลิ่นปากนั้นมีหลายสาเหตุมาก ทั้งในเรื่องของการดื่มกาแฟ เครื่องดื่มชนิดที่มีแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารประเภทหัวหอม เครื่องเทศ กระเทียม เป็นต้น

สาเหตุที่สำคัญก็คือ

การแปรงฟันไม่สะอาด การแปรงฟันไม่ทั่วถึง ทำให้เศษอาหารที่อยู่ในช่องปากของเราไม่ถูกการย่อยสลาย จึงทำให้เกิดการตกค้างและหมักหมมอยู่ในช่องปาก ตามซอกฟัน และลำคอของเรานั่นเอง

ส่งผลให้เกิดปัญหาทางช่องปากอย่างเช่น มีฝ้าขาวบนลิ้น และบริเวณโคนลิ้นด้านใน ฟันผุ มีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกอักเสบ มีหินปูนสะสมอยู่ตามร่องฟันและเหงือก

ปล สิ่งที่จะบอกต่อไปนี้ จะทำให้กลิ่นปากของคุณลดลงได้มาก

1 เบกกิ้งโซดาดับกลิ่นปาก

วิธีนี้สามารถช่วยจัดการกับเเบค ทีเรียที่อยู่ในปากได้ โดยการใช้เบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชา ผสมกับน้ำ 1 แก้ว แล้วก็นำไปกลั้วปากให้ทั่ว ใช้เวลาประมาณ 20 วินาทีแล้วบ้วนน้ำทิ้ง แปรงฟันอีก 1 รอบเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ได้ๆเท่านี้จะทำให้ปากของคุณสะอาด และยังช่วยลดกลิ่นปากได้ดีอีกด้วย

2 ดับกลิ่นปลาด้วยว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ที่เป็นสีเขียว นอกจากมีสรรพคุณช่วยในการรักษาแผลแล้ว ยังมีสรรพคุณเกี่ยวกับการลดกลิ่นปากได้อีกด้วย มีความสามารถช่วยในเรื่องของการลดปริมาณเเบค ทีเรียที่อยู่ในช่องปากและทำลาย วิธีการง่ายมากๆ แก้มก้นปากด้วยน้ำว่านหางจระเข้วันละ 2 ครั้งในตอนเช้าและเย็น ทำเป็นประจำ ภายใน 1 สัปดาห์จะเห็นว่ากลิ่นปากของคุณลดลงเป็นอย่างมาก

3 ดื่มน้ำมากๆ

น้ำถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง หากดื่มน้ำน้อย จะทำให้เกิดการไหลเวียนของน้ำลายน้อย นำไปสู่การมีกลิ่นปาก คนญี่ปุ่นบอกว่า ใน 1 วันควรดื่มน้ำให้ได้บ่อยๆ เพื่อเป็นการเพิ่มการไหลเวียนของน้ำลายในช่องปากไม่ให้เกิดการหมักหมมนั่นเอง

4 ไวน์แดง

มีการศึกษาวิจัยพบว่า การดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้ว จะช่วยลดปริมาณการเจริญเติบโตของเเบค ทีเรียที่อยู่ในช่องปากได้ ทั้งนี้ควรแปรงฟันหลังจากดื่มไวน์ด้วยเพราะป้องกันไม่ให้ สีของไวน์ติดฟัน

5 ผักผลไม้ที่มีเส้นใยอาหาร

การเคี้ยวผักผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารจำนวนมากอย่างเช่น กะหล่ำปลี Apple ฝรั่ง แครอท ขึ้นฉ่าย ผักกาดแก้ว นอกจากจะช่วยให้เนื้อหานั้นมีความสดชื่นแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการสร้างน้ำลายในปากอีกด้วย และยังช่วยชะล้างสิ่งที่ไม่สะอาดที่ติดอยู่ตามซอกปากและซอกฟันอีกด้วย

6 มะนาวและบ๊วยดอง

รู้กันหรือไม่ว่า มะนาวและบ๊วยดองนั้น มีกรดอินทรีย์ชนิดหนึ่ง พี่มีความสามารถช่วยในการสร้างน้ำลาย และช่วยการย่อยสลายของโปรตีนที่เรารับประทานเข้าไป ทำให้เกิดกลิ่นปาก อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารติดอยู่ตามซอกฟันให้เหม็นอีกด้วย ในกรณีที่ไม่ได้แปรงฟันหลังอาหารทันที แนะนำว่าให้ใช้น้ำมะนาวดื่มบ๊วยดองก็ได้

7 ดื่มชา

ชาส่วนใหญ่แล้วนั้น ประกอบไปด้วยฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการลดปัญหากลิ่นปาก ช่วยทำให้ช่องปากของคุณหอมสดชื่น มีประสิทธิภาพช่วยในการดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างนี้ คือการดื่มชาหลังมื้ออาหาร

8 โยเกิร์ต

หนึ่งในสาเหตุสำคัญของกลิ่นปากนั่นก็คือ การมีเเบคทีเรียส่วนเกินในกระเพาะอาหารและลำใส้เล็กของเรา ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ การรับประทานโยเกิร์ตนั้น หากเราทานเป็นประจำจะช่วยปรับสภาพแวดล้อมให้ลำใส้ของเราดีขึ้น ทั้งนี้มีงานวิจัยเกี่ยวกับการรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ถ้วย จะช่วยลดปริมาณการเกิดกลิ่นเหม็นในช่องปากได้

ปัญหากลิ่นปากไม่ใช่เรื่องยาก เราสามารถควบคุมด้วยตัวเองได้ โดยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการลดกลิ่นปากทั้ง 8 อย่างที่เรานำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้อ่านนะครับ เป็นกำลังใจให้กันโดยการเซฟบทความที่เก็บไว้อ่าน และให้ลูกๆหลานๆของคุณได้อ่านกันด้วยนะครับ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here