มีรถ ขับรถเป็น 5 สิ่งนี่ไม่ควรทำ กับรถเกียร์ออโต้

0

มีรถ ขับรถเป็น 5 สิ่งนี่ไม่ควรทำ กับรถเกียร์ออโต้

คนที่มีรถเป็นของตัวเอง หรือขับรถเป็นนั้น ผู้ที่ใช้รถยนต์ในส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ รถเกียร์ระบบ Auto เพราะว่าเป็นประเภทของเกียร์ที่ง่ายต่อการใช้งานและให้ความสะดวกสบายในการขับขี่รถเวลาไปไหนมาไหนมากกว่าเกียร์กระปุก เกียร์ธรรมดา และได้หลายๆครั้งแล้วนั้น คนส่วนมากก็ยังใช้เกียร์ออโต้ในวิธีที่ไม่ถูกกันอยู่ นั่นจึงเป็นสาเหตุหลักๆที่จะทำให้ชุดเกียร์ระบบเกียร์ของตัวรถพังได้ง่าย ประสิทธิภาพการ ทำงานลดน้อยลง หลายคนเสียเงินเป็นหมื่น เพื่อที่จะเปลี่ยนชุดเกียร์ใหม่ วันนี้เราได้นำ 5 สิ่งดีๆที่ไม่ควรทำ หากคุณเลือกทำอยู่ก็จะทำให้ชุดเกียร์ของคุณนั้นมีปัญหาอื่นๆตามมาได้

5 สิ่ง ที่ไม่ควรทำ เมื่อขับรถเกียร์ออโต้

1 ใช้เกียร์ P เมื่อจอดรถติดไฟแดง

เวลาที่เข้าเกียร์ P เป็นเกียร์สำหรับการจอดรถเท่านั้น ระบบเกียร์ P นี้ควรที่จะใช้ตอนที่ดับเครื่องยนต์ ไม่ควรที่ จะนำมาใช้ในตอนที่รถติดไฟแดง เกียร์ P จะมีการสลับเกียร์เพื่อที่จะไม่ให้รถสามารถมีการขยับได้ หากเราได้มีการจอดรถติดไฟแดงแล้วใส่เกียร์ P ถ้าเกิด ว่ามีรถด้านหลังมา ช น ท้ายรถไม่มีการขยับหรืออาจจะมีการขยับโดยการฝืนนั่น ก็เป็นสาเหตุที่จะทำให้ชุดเกียร์มีความเสียหายได้อย่างง่ายมากๆ คุณจะต้องเสียเงินเปลี่ยนชุดเกียร์หลายหมื่น

2 ใช้เกียร์ว่าง เกียร์ N ปล่อยรถไหลลงเอง

เข้าเกียร์ n แล้วปล่อยให้ตัวรถได้ไหลไปเอง ค่อยๆทำการแตะเบรคจะช่วยในการประหยัดลดน้ำมันไปได้มากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าสำหรับความคิดแบบนี้นั้นเป็นสิ่งที่ผิดมากๆเลย เพราะการทำลักษณะแบบนี้ยิ่งจะทำให้ชุดเกียร์ของรถมีการพังและเสียหายได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เพราะถ้าหากว่าวิ่งอยู่ในเกียร์ว่างจะทำให้แรงดันของน้ำมันไม่ส่งมาที่ระบบกลไกภายในชุดเกียร์ พอน้ำมันไม่เกิด การหมุนเวียน ก็จะทำให้ชิ้นส่วนภายในสึกหรอได้ง่ายขึ้น

3 การจอดรถบนทางลาดชัน

ในการขับรถ หลายๆคนมักจะเข้าเกียร์ก่อนแล้วจึงค่อยทำการดึงเบรคมือ แต่การทำแบบนี้นั้นจะเป็นการทำให้ยางแท่นเครื่องและชุดเกียร์เกิดความเสียหาย เพราะเวลาที่ทำการออกตัว เราจะเหยียบเบรคก่อนค่อยดึงเบรคมือลง และทำการเลื่อนเกียร์ไปยังเกียร์ D และในจังหวะนี้ก็จะทำให้รถของคุณนั้นมีความเสียหายได้เร็วขึ้น

4 การแตะคันเร่งจนมิด เพื่อเร่งแซง

เหยียบคันเร่งจนมิดเพื่อที่จะทำการแซงรถแต่ข้างหน้า ลักษณะของการขับรถแบบนี้นั้นจะไม่ดีกับชุดเกียร์อย่างมากเลย และจะเกิดเป็นอั น ต ร ายด้วย หากทำอยู่บ่อยๆจะทำให้ระบบเกียร์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง

5 การเร่งเครื่องก่อนออกตัว

หลายๆคนมีความเชื่อที่ผิดๆ รู้หรือไม่ว่าในการวอร์มเครื่องยนต์แบบที่รถอยู่กับที่ไม่ได้วิ่งไปไหนเลยนั่น จะทำให้มีผลเสียมากกว่าผลดี เพราะจะทำให้หัวเทียนเสียหายได้ และจะทำให้ชุดเกียร์เสียหายตามมาได้ ทำให้เพลาขับพังเร็วมากยิ่งขึ้น จนไปถึงเครื่องยนต์หลวม รถเสียหาย พั งเร็วกว่าเดิม

ข้อควรปฏิบัติ ในการใช้รถเกียร์ออโต้

1 ไม่ควรใช้เกียร์ “N” หรือ “D4” ในการขับรถลงทางชันมากๆ เพราะนั่นจะเป็นการเพิ่มความเ สี่ ย งที่จะทำให้เกิดเหตุได้อย่างง่ายขึ้น

2 ควรเข้าเกียร์ P ทุกที่ที่สตาร์ท เพื่อที่จะทำให้รถเกิดการสั่นสะเทือนน้อยที่สุดในขณะที่ทำการสตาร์ทเครื่อง

3 ควรใช้ตำแหน่งเกียร์ N ในขณะที่ทำการจอดติดไฟแดง เพราะจะสามารถสลับไปยังตำแหน่งของตัวเกียร์ D ได้

4 ควรตำแหน่งเกียร์ P เราจะใช้ก็ต่อเมื่อจอดรถและดับเครื่องยนต์เท่านั้น จะช่วยทำให้รถจอดอยู่กับที่ได้อย่างดีที่สุด

5 หากต้องการเปลี่ยนเกียร์ไปที่ตำแหน่งอื่น ให้ทำขณะที่รถยนต์จอดสนิท และแตะเบรกป้อง กันกันรถเคลื่อน เพื่อความป ล อ ด ภัย

เป็นความรู้ที่คนขับรถเป็นจะต้องรู้กันเอาไว้ เพราะมันจะช่วยถนอมเครื่องยนต์ของคุณได้มาก รถของคุณที่ใช้ในการขับขี่ก็จะยังคงขับรถได้ดีมีประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ หากเราขับรถเข้าเกียร์ไม่ถูกวิธีนั้น ก็จะทำให้เครื่องยนต์รวมถึงชุดเกียร์ของคุณมีปัญหาอื่นๆตามมาได้

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ขอขอบคุณ : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่